BACK TO EXPLORE

Punk Revival

Punk Revival
Levi’s อัญเชิญจิตวิญญาณพังก์จากยุค 70’s มาให้เราได้สวมใส่แล้ว


ยีนส์กับดนตรีร็อกเหมือนกันที่เสน่ห์ของความดิบหยาบ หัวเชื้อของร็อกนั้นมาจากดนตรี “ร็อก แอนด์ โรลล์” ในยุค 50’s ซึ่งศิลปินได้ก้าวออกจากอาณาเขตแห่งเสียงเพลงไพเราะเพราะพริ้งเข้าสู่ดินแดนดนตรีอันหนักหน่วง เมื่อร็อก แอนด์ โรลล์ เริ่มคุ้นหูคนหมู่มาก ในอีกสอต่อมากลุ่มศิลปินเลือดร้อนกลุ่มใหม่ก็นำพาสุ้มเสียงแผดกร้านกว่าเดิมมาให้ผู้ฟังรักอิสระได้รู้จักในชื่อ “พังก์ร็อก”


หนึ่งในไอคอนของวงการดนตรีพังก์ร็อก The Ramones

ขณะเดียวกัน ผู้ใดสวมใส่ยีนส์ ผู้นั้นได้สลัดตนเองออกจากพันธนาการแห่งความเป็นระเบียบเรียบร้อยไปแล้ว นับตั้งแต่เครื่องแต่งกายนี้กำเนิดขึ้นเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้วภายใต้บริษัท Levi Strauss & Co. ผู้คนรุ่นแล้วรุ่นเล่าใช้ยีนส์เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการแหกกฎเกณฑ์ไปสู่สิ่งใหม่ๆ ยีนส์ของ Levi’s อยู่คู่กับประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม ตั้งแต่รุ่นคลาสสิก 501®  ซึ่งเป็นรุ่นโปรดของชาวร็อก แอนด์ โรลล์ ต่อมา 501® ได้รับการปรับโฉมเป็น Levi’s 505™ ใน ค.ศ.1967ยีนส์เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมในหลายยุคหลายสมัย โดยเฉพาะยุค ‘70s ที่เต็มไปด้วยพลังของคนรุ่นใหม่ในการสร้างความเปลี่ยนแปลง

ในปีที่โลกรู้จัก Levi’s 505™ เป็นปีที่กระบวนการท้าทายวัฒนธรรมเฟื่องฟูในสหรัฐอเมริกา เหตุการณ์ครั้งใหญ่คือปรากฏการณ์ “Summer of Love” ซึ่งวัยรุ่นกว่า 100,000 รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องสันติในซานฟรานซิสโก การปฏิรูปสิ่งใหม่สอดรับกับอุดมการณ์ของกลุ่มศิลปินพังก์หัวก้าวหน้าในยุค 70’s ที่ยกเครื่องดนตรีร็อกให้กระด้างดุดันกว่าเก่าวง The Ramones และ Debbie Harry

พังก์ไอคอนฝ่ายชาย คือ The Ramones วงดนตรีอันมีเอกลักษณ์อยู่ที่สมาชิกทั้งสี่ต่างใช้นามสกุล Ramones ทั้งที่ไม่ได้มีสายเลือดเดียวกัน นอกจากความเป็นพี่น้องจะยึดโยงด้วยนามสกุลแล้ว พวกเขายังแต่งกายเหมือนกันขึ้นแสดง หนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของ The Ramones คือยีนส์ 505™ ซึ่งสมาชิกเลือดร้อนทั้งสี่ได้สวมถ่ายปกอัลบั้ม ทางฝั่งไอคอนฝ่ายหญิงคือ Debbie Harry ศิลปินพังก์ซึ่งมักสวมกางเกง 505™ ของผู้ชายขึ้นแสดงอย่างที่ไม่มีใครทำมาก่อน การที่ 505™ กลายมาเป็นอาภรณ์แห่งชาวพังก์ รวมไปถึงศิลปินป๊อปอาร์ต และศิลปินกราฟิตี้ในยุคนั้นนี้เองช่วยกระพือให้ยีนส์รุ่นนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในทศวรรษที่ 70 และผู้สวมใส่ยังนำมาทำรอยขาดให้ยีนส์มีคาแรกเตอร์ดิบๆ ยิ่งขึ้นโฉมใหม่ของ Levi’s 505™C ที่ถูกปรับให้ดูร่วมสมัยขึ้นแต่ยังรักษาสปิริตของยุคพังก์ร็อกเอาไว้เป็นอย่างดี

เพื่อสดุดี 50 ปีแห่งจิตวิญญาณแห่งการท้าทายขนบของชาวพังก์ในยุค 70’s Levi’s ออกคอลเลกชั่นใหม่ในชื่อ 505™C (C มาจาก Customized) โดยได้แรงบันดาลใจจากการปรับแต่งยีนส์ 505™ ของ Johny Ramones ยีนส์รุ่น 505™C พัฒนาจากรุ่น  505™ ตรงที่มีส่วนขาฟิตขึ้น เอวต่ำลง แต่ยังคงอยู่ในทรงเอวสูงเพื่อรักษาลุควินเทจไว้ รูปทรงของยีนส์ถูกปรับปรุงแบบครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อหาจุดที่ดีที่สุดระหว่างยีนส์สลิมกับสกินนี่โฉมใหม่ของ Levi’s 505™C ที่ถูกปรับให้ดูร่วมสมัยขึ้นแต่ยังรักษาสปิริตของยุคพังก์ร็อกเอาไว้เป็นอย่างดี

ส่วนผ้ายีนส์ก็ย้อนรอยไปถึงแหล่งผลิตในปี 1967 เพื่อสร้างเนื้อผ้าที่เหมือนกับยีนส์คลาสสิกมากที่สุด ทีมดีไซน์ของ Levi’s ยังพบว่ารูปลักษณ์เซอร์ๆ แต่แฝงความเย้ายวน ของรุ่น 505™ ยังทำให้รุ่นนี้เป็นที่นิยมในหมู่หญิงสาวผู้รักแฟชั่นวินเทจด้วย 505™C จึงนับว่าเป็นคอลเลกชั่นซึ่งออกมาในช่วงเวลาพอเหมาะกับที่กระแสแฟชั่นวินเทจหวนกลับมาอย่างดิบดี ความพิถีพิถันของ Levi’s ในการดึงตาแรกเตอร์ของยีนส์ในอดีตออกมาเป็นสิ่งที่รับรองว่าสปิริตรักอิสระของชาวพังก์จะคงอยู่กับผู้ที่ครอบครองยีนส์รุ่นนี้อย่างแน่นอน

 
พบกับ Levi’s 505™C ได้แล้วที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น 1 Street Lab

Credit :
Courtesy of Levi’s, wikipedia.org, vanityfair.com, denimsandjeans.com, articles.sun-sentinel.com

YOU MAY ALSO LIKE