BACK TO EXPLORE

Shoe Shine Story

Shoe Shine Story
“ทำความรู้จักกับอาชีพเด็กขัดรองเท้าในมิติของการบริการดูแลที่มีมายาวนานและเป็นมากกว่าแค่เรื่องเล็กๆบนตัวสุภาพบุรุษทุกคน”เพราะอะไร? เมื่อถามถึงเรื่องภาพลักษณ์ของการขัดรองเท้ากับความเข้าใจในยุคสมัยนี้
อาชีพขัดรองเท้าถึงได้ลดทอนเหลือกลายเป็นภาพจำของอดีตไป แท้จริงที่เป็นเรื่องสำคัญมากอย่างหนึ่งของเครื่องแต่งกายผู้ชาย แต่กลับดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแบบไม่มีเหตุผล จะเกี่ยวกับข้ออ้างเรื่องเวลาที่หายากในชีวิตการทำงานจริงไหม
หรือเกิดจากการให้ความสำคัญกับเรื่องมักมองข้ามอย่างรองเท้าน้อยลงไปแล้วหรือเปล่า?

ถึงตรงนี้เราคงไม่ต้องกล่าวว่า รองเท้า สักหนึ่งคู่ มีผลกับภาพลักษณ์บนตัวของบุรุษทุกคนขนาดไหน

จริงอยู่ที่นอกจากเจ้าของรองเท้าทุกคนสามารถทำการดูแลในบ้านอย่างสุดฝีมือแล้ว แต่เมื่อต้องพารองเท้าคู่เก่งของเราออกไปใช้งานนอกบ้าน จะทำอย่างไรให้รองเท้าของเรายังดูคงสภาพในแบบที่เราอยากให้เป็นก่อนมีนัดสำคัญทุกรูปแบบ เพื่อรองรับความต้องการของสุภาพบุรุษทั้งหลายในยุคที่การแต่งตัวตั้งแต่หัวจรดเท้าต้องเนี้ยบและเป๊ะ หากลองสังเกตภาพถ่ายหรือภาพยนตร์ในอดีต ภาพของอาชีพเด็กขัดรองเท้า เป็นอาชีพที่เรามักคุ้นเคยกันดี และให้ความรู้สึกที่ปรากฎอยู่ทุกที่ตามหัวมุมถนนหรือร้านสำคัญ นี่คือสัญลักษณ์ที่แสดงออกได้ถึงหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ผ่านมา

ก่อนอื่นเราคงต้องย้อนเล่าไปถึงที่มาแรกเริ่มของนี้เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษ ในยุคที่ผลิตภัณฑ์ขัดรองเท้าไม่ใช่สินค้าที่สามารถหาซื้อกันได้ง่ายๆอย่างเช่นทุกวันนี้ เป็นเหมือนเครื่องมือเฉพาะทางในการประกอบอาชีพที่มีใช้กันในหมู่เด็กขัดรองเท้าเท่านั้น จะมีก็แต่บรรดาคนใหญ่คนโตหรือขุนนางคนสำคัญที่มีการขัดรองเท้าได้เองที่บ้าน

หากมองในแง่มุมภาครวมของสังคม นอกจากการบริการที่ดูแลรองเท้าของเราและช่วยให้ความรู้สึกของการเป็นผู้ถูกดูแลเป็นพิเศษนั้น เราเห็นถึงการที่อาชีพเด็กขัดรองเท้ามีส่วนร่วมเป็นตัวแปรในสังคมได้เช่นกัน

การได้พบกับผู้คนทุกๆอาชีพและระดับชนชั้นในเมืองใหญ่และมีโอกาสได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันแบบที่ไม่มีการแบ่งชั้นวรรณะ สำหรับผู้ได้รับบริการที่นอกจากจะได้ดูแลรองเท้าคู่โปรดของตนเอง การนั่งรอรับบริการริมถนนหรือที่นั่งขัดรองเท้ายังเหมือนได้เป็นส่วนหนึ่งของการพบปะในสังคมอีกในยุคที่ยังไม่มีอินเตอร์เน็ตหรือการใช้โทรศัพท์มือถือติดต่อกันเหมือนในยุคนี้


Boulevard du Temple, by Louise Daguerre (1838) หลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า การขัดรองเท้าริมถนนมีมานานคู่กันกับโลกศิลปะภาพถ่าย เพราะนี่อาจจะเรียกได้ว่าคือภาพถ่าย Street Photography ใบแรกๆของโลก ที่สามารถเก็บภาพผู้คนบนท้องถนนได้ เนื่องด้วยกระบวนการทำงานของฟิล์มกระจก Daguerreotype จำเป็นต้องใช้เวลานานในการกดชัตเตอร์บันทึกภาพ จึงมีเพียงเด็กขัดรองเท้ากับลูกค้าของเขา และวิวเมืองเท่านั้นที่ปรากฎเหลืออยู่บนภาพ

และเมื่อวัฒนธรรมของการขัดรองเท้าได้เจริญเติบโตไปพร้อมๆกันกับโลกของแฟชั่นเครื่องแต่งกายผู้ชายที่ให้ความสำคัญกับรองเท้าบนตัวมากถึงมากที่สุด ในภายหลังถึงได้เริ่มมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขัดรองเท้าต่างๆเกิดขึ้น และแบรนด์ต่างๆก็ยังคงขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพถึงทุกๆวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น Saphir, Lincoln, Collonil Kiwi, Allen Edmonds เป็นต้น

แต่ข้อดีที่มีอยู่ในบริการของการขัดรองเท้า ไม่ได้มีอยู่แค่ในเรื่องที่สามารถทำได้สะดวกเวลาออกไปนอกบ้านเรื่องเดียวเสมอไป ความรู้สึกพิเศษที่ไม่มีบริการใดๆเหมือนของการเป็นผู้ถูกดูแลทั้งตัวของผู้ที่สวมใส่และรองเท้าที่เป็นเหมือนไอเทมชิ้นรักบนตัว ด้วยวัตถุดิบและความชำนาญชั้นดีที่มอบให้กับการขัดเงาและทำความสะอาดรองเท้าของเรา ประสบการณ์ที่ได้รับจากการบริการนี้จะเป็นเรื่องต่างไปจากการขัดรองเท้าด้วยตนเองที่บ้านแน่นอน และมากไปกว่าสิ่งที่กล่าวไปทั้งหมด เรามองเห็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนของผู้ที่ใส่ใจกับรองเท้าระหว่างผู้ที่เป็นเจ้าของและผู้ที่มองเป็นส่วนหลักส่วนหนึ่งของอาชีพ ในโลกทุกวนนี้ที่แฟชั่นและการตื่นตัวของสุภาพบุรุษทั้งหลายเริ่มหันมามองสิ่งที่เป็นความต้นตำรับและคคลาสสิคในเรื่องการแต่งกายและการดูแลตัวเอง เราเชื่อว่าในมุมมองของผู้ชายหลายๆคนการรับบริการขัดรองเท้าดีๆสักคู่จึงเป็นเรื่องที่น่าคิดถึง และอยากสัมผัสประสบการณ์เช่นเดียวกันกับในประวัติศาสตร์ดั้งเดิมสักครั้ง

ตรงกับตามความต้องการที่กล่าวไป หากสังเกตดูในทุกวันนี้เหล่าแบรนด์เครื่องแต่งกาย และ ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลความเรียบร้อยบนตัวของผู้ชายในระดับสากลประเทศต่างๆ ก็ยังพูดถึงการขัดรองเท้ากันเป็นประจำเหมือนเป็นเรื่องติดตัวที่บุรุษทุกคนควรให้ความสำคัญ และเป็นเรื่องน่ายินดีที่หากถามถึงที่กรุงเทพฯ บ้านเรา ร้าน Pur.Suit ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ได้จำลองโซนขัดรองเท้าขึ้นมาเป็นภาพคิดถึงให้สำหรับคุณผู้ชายทุกคนด้วยวัตถุดิบที่มีคุณภาพทั้งน้ำยา ชุดขัด มีพนักงานผู้ที่จะคอยดูแลรองเท้าคู่โปรดของเราไว้รอคอยบริการสำหรับผู้ที่มีความสนใจทุกคนเรียบร้อยแล้ว

ลองพารองเท้าคู่ใจของคุณมารับการดูแลจากช่างขัดรองเท้ามืออาชีพได้ที่  Pur.Suit สยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น M

YOU MAY ALSO LIKE