BACK TO EXPLORE

Shoe the World

Shoe the World
ความเรียบง่ายทรงพลัง ในรองเท้าที่ครองใจคนทั่วโลก
ถึงแม้ชื่อ บาจา หรือ Bata จะเป็นที่คุ้นหูสำหรับคนไทย แต่คงจะมีน้อยคนนักที่จะรู้จักตำนานความยิ่งใหญ่ของแบรนด์รองเท้าแบรนด์นี้ อาคารของบริษัท Bata หลายหลังเป็นตัวอย่างศึกษาของงานสถาปัตยกรรมแห่งศตวรรษที่ 20 หนึ่งในนั้นเคยเป็นอาคารที่สูงที่สุดของยุโรปในต้นศตวรรษที่ 20 และยังเคยสร้างห้องทำงานในลิฟต์ เพื่อให้ผู้บริหารเดินทางไปชั้นต่างๆ ของอาคารโดยไม่ต้องลุกออกจากโต๊ะ ไม่เพียงเท่านี้ Bata ยังเติบโตขนาดที่มีเมืองทั้งเมืองเป็นฐานบัญชาการของบริษัท แถมยังได้ Le Corbusier สถาปนิกระดับโลกมาดูแลการวางผังเมืองให้ด้วย อาณาจักรของ Bata กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของโลก แน่นอนว่ารองเท้าซึ่งนำบริษัทมาถึงจุดนี้ ย่อมไม่ใช่รองเท้าธรรมดาBata ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ ค.ศ.1894 ในดินแดนที่ปัจจุบันคือประเทศสาธารณรัฐเช็ก Tomas Bata ผู้ก่อให้เกิดแบรนด์นี้ มาจากครอบครัวช่างทำรองเท้าที่สืบทอดกิจการต่อกันมากว่า 8 รุ่น แต่เขาพลิกโฉมกิจการร้านทำรองเท้าเล็กๆ ให้เป็นบริษัทขนาดใหญ่ Tomas ริเริ่มนำเอาระบบสายพานและเครื่องจักรไอน้ำที่ใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์มาใช้ผลิตรองเท้าเป็นรายแรก เทคโนโลยีนี้ช่วยให้ Bata สามารถผลิตรองเท้าจำนวนมาก ขณะที่รองเท้าแต่ละคู่ยังสามารถรักษาคุณภาพตามมาตรฐานไว้ได้วิสัยทัศน์ของผู้ก่อตั้งที่คำนึงถึงความสุขของพนักงานไม่น้อยไปกว่าความสุขของผู้บริโภค ส่งผลให้พนักงาน Bata ทำงานในสถานที่ไม่ธรรมดา เมืองของบริษัทเรียกว่า “Batavilles” เพียบพร้อมด้วยที่อยู่อาศัย โรงพยาบาล โรงเรียน สระว่ายน้ำ โรงภาพยนตร์ สำหรับอำนวยความสะดวกให้พนักงานของ Bata โดยเฉพาะ Batavilles แห่งแรก เริ่มสร้างขึ้นในเมือง Zlin สาธารณรัฐเช็กหลังจากนั้น ก็มีการสร้าง Batavilles ทั้งในฝรั่งเศส อังกฤษ แคนาดา อินเดีย ฯลฯ ตามแม่แบบที่เมือง Zlin พร้อมกันนั้น


Bata Tennis รุ่นพิเศษที่ทำรว่มกับ Comme des Garçons และรองเท้า Bata Bullets รุ่นคลาสสิกที่ทำขึ้นมาเพื่อให้เหมาะกับการเล่นบาสเกตบอล

แม้ว่ารองเท้าของ Bata จะจำหน่ายไปทั่วโลก ทว่าในแต่ละภูมิภาคก็มีการผลิตรองเท้าที่เหมาะกับผู้คนแต่ละท้องถิ่นด้วยเพื่อตอบรับความต้องการที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ โดยมีคุณภาพตามมาตรฐานของ Bata อย่างเช่น BataTennis ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของBata ในอินเดีย ผลิตขึ้นตั้งแต่ปี 1934 สำหรับให้เด็กนักเรียนอินเดียใส่เรียนวิชาพละศึกษา Bata Bullets รองเท้าผ้าใบหุ้มข้อสำหรับนักบาสเก็ตบอลที่พัฒนาขึ้นในเมือง Baltimore สำหรับผู้ลงแข่งรายการ NBA หรือรุ่น Bata Safari รองเท้าบู๊ตที่เด่นด้านความทนทานซึ่งกำเนิดขึ้นในเคนย่าเมื่อ 50 ปีก่อน ไม่เพียงเท่านี้ Bata ร่วมมือกับดีไซเนอร์ Comme des Garçons สร้างสรรค์คอลเลกชั่นอันผสมดีไซน์เตะตาเข้ากับรองเท้าผ้าใบรูปแบบคลาสสิก

ณ วันนี้ ปณิธานของ Tomas Bata เมื่อแรกตั้งบริษัทที่ว่าจะทำให้คนทั่วโลกสวมใส่รองเท้าของเขา ได้รับการสานต่อรุ่นแล้วรุ่นเล่า ความตั้งใจของเขาสะท้อนออกมาเป็นป๊อปอัพสโตร์ซึ่งจะหมุนเวียนสลับเปลี่ยนไปโชว์ตัวตามประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยเลือกร้านคอนเซ็ปต์สโตร์และห้างสรรพสินค้าที่มีดีเอ็นเอต้องตรงกัน ทั้ง Colette ในปารีส, Dover Street Market ในโตเกียวและนิวยอร์ก, 10 Corso Como ในมิลานและ Boy+ ในโซล ป๊อปอัพสโตร์เหล่านี้เลือกเอาคอลเลกชั่นพิเศษๆ มาเปิดตัวเช่น Bata Peanuts และ Bata Comme des Garçons ส่วนประเทศไทยเรา ได้คอลเลกชั่นพิเศษจาก Bata มาเปิดตัวเช่นกัน โดยจะนำรองเท้ารุ่นยอดนิยมอย่าง Bata Tennis และ Bata Bullets 
ติดตามป๊อปอัพสโตร์แห่งใหม่ของ Bata ได้ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น G ตั้งแต่วันที่ 1-30 พฤศจิกายนนี้

Credit :
Courtesy of Bata, Batalife.com, google.com

YOU MAY ALSO LIKE