BACK TO EXPLORE

Simplicity is gold

Simplicity is gold
ความเรียบง่ายไม่เพียงเป็นบ่อเกิดของดีไซน์ชั้นเลิศ แต่ยังช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างครบทุกกระบวนการดูภายนอก ชิ้นงานของ Labrador เรียบง่ายเป็นที่สุด ปลอกใส่สมุดบันทึกไม่มีอะไรมากกว่าฟอร์มสี่เหลี่ยมผืนผ้า กระเป๋ารุ่นอื่นๆ ก็เรียบง่ายไม่ต่างกัน แต่หากคุณเข้าไปมองใกล้ๆ และใช้ปลายนิ้วไล้ไปตามพื้นผิว จะค้นพบความงดงามของแผ่นหนัง ไม่เพียงเท่านั้น ถ้าคุณเปิดผลิตภัณฑ์เหล่านี้ออกมา ก็จะพบช่องเล็กช่องน้อยซึ่งทำหน้าที่โอบอุ้มข้าวของมีค่าของคุณไม่ให้ร่วงหล่น คุณสมบัติดังกล่าวเป็นตัวอย่างที่ดีของงานดีไซน์สกุล “น้อยแต่มาก”

 
แม้ผู้ผลิตเครื่องหนังสัญชาติไทยรายนี้จะเริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่วิสัยทัศน์ของแบรนด์ยังคงก้าวล้ำจวบจนปัจจุบัน นั่นคือการเล็งเห็นความเรียบง่ายเป็นสุนทรียภาพ แนวคิดในการออกแบบที่เน้นเส้นสายตรงไปตรงมา และไม่ปิดบังบิดพลิ้วรูปลักษณ์กับผิวสัมผัสของวัสดุซึ่งก็คือ “แผ่นหนัง” หล่อหลอมให้แบรนด์ Labrador มีบุคลิกสุขุมจริงจัง เค้าโครงหนักแน่นนี้ไม่เพียงทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำของหลายๆ คน แต่ปรัชญาลดทอนองค์ประกอบยังผลให้เกิดวัสดุเหลือใช้น้อยลง ทำให้ของเสียจากการผลิตลดตามลงด้วย

 
แง่หนึ่งของ Labrador คือเครื่องหนังบุคลิกขึงขัง หาก Labrador ยังมีแง่มุมอ่อนโยนด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมทุกลมหายใจ ตั้งแต่เลือกใช้วัสดุที่รีไซเคิลได้ ออกแบบให้เน้นความจริงแท้ของวัสดุเพื่อลดความสูญเสียในการผลิต ครอบคลุมถึงการออกแบบโรงงานให้ประหยัดพลังงาน โดยก่อกำแพงกระจกแบบสองชั้นให้แต่ละพื้นที่โดนแสงแดดตามทิศ การเปิดช่องลมให้อากาศไหลเวียนตามธรรมชาติ
 

เมื่อไม่นานมานี้ Labrador ได้ขยายธุรกิจโดยตั้งแบรนด์ที่มีบุคลิกอื่นๆ ได้แก่ Re-Labrador แบรนด์น้องที่ขึงขังน้อยกว่า Labrador เน้นเล่าเรื่องผลิตภัณฑ์ที่ก่อร่างมาจากเส้นใยหนังและเศษหนังที่เหลือจากการผลิต 65% กาวธรรมชาติ 20%   ไขมันธรรมชาติ 10%  ร่วมกับน้ำมันอีก 5%  และยังใช้เทคโนโลยีที่ช่วยลดการสูญเสียน้ำได้ถึง 50% นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ Labrador Paper จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากกระดาษ Green-read ซึ่งผ่านการรีไซเคิลมาแล้ว และ Zonn แบรนด์ขี้เล่น สีสันจัดจ้านที่เน้นการทดลองสิ่งใหม่ๆ

 
ไม่ว่าบุคลิกแบบไหน ชิ้นงานที่สร้างสรรค์ภายใต้ร่มเงาของ Labrador ผ่านการคิดแล้วคิดอีก ว่าสมบูรณ์แบบทั้งด้านความสวยงามและการใช้งาน กระบวนการผลิตยังยึดโยงกับคติที่ว่า “high-quality product = waste reduction” นั่นคือหากใช้ของคุณภาพ ก็จะยืดอายุการใช้งาน เมื่อไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยก็เป็นการลดขยะตามมา

 

พบกับผลิตภัณฑ์ซึ่งทั้งคงทนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจาก Labrador ได้ที่ สยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น 2

YOU MAY ALSO LIKE