BACK TO EXPLORE

Smooth gentlemen

หากพูดถึงการดูแลผิวและเรือนร่าง หนุ่มๆ หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะมักยึดติดกับความเชื่อที่ว่าเรื่องความสวยความงามนั้นเป็นเรื่องของผู้หญิง แต่ในความเป็นจริงแล้วการดูแลผิวหน้า ตลอดจนผิวทั่วร่างกายนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนและทุกเพศควรใส่ใจ รู้ไหมว่าการมีผิวที่ดูใสสุขภาพดีนั้นจะทำให้คุณดูดีขึ้นได้อีก 70% เลยทีเดียว (ซึ่งมีผลต่อบุคลิกภาพมากกว่าการมีกล้ามโตๆ เสียอีกนะ) เหตุผลเท่านี้เพียงพอที่จะทำให้หนุ่มๆ ทั้งหลายหันมาสนใจดูแลผิวพรรณได้หรือยัง เรารู้ว่าผู้ชายหลายคนไม่รู้จะเริ่มต้นดูแลผิวจากตรงไหนก่อนดี เอาล่ะ งั้นมาเริ่มเดินตามสเต็ปไปพร้อมๆ กันเลย


 Getting To Know Your Skin

“รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” อันดับแรกก่อนจะเริ่มดูแลผิวคือคุณต้องรู้จักผิวของคุณให้ดีเสียก่อน คิดง่ายๆ ว่าคุณกำลังจะจีบสาวสวยสักคน ก่อนจะเข้าไปชวนเธอออกเดทคุณก็ต้องเข้าไปพูดคุยทำความรู้จักนิสัยใจคอและไลฟ์สไตล์ของเธอให้ดีเสียก่อน เพื่อที่คุณจะได้หากลยุทธ์ที่เหมาะสมมาทำให้เธอยอมตกลงไปเดทกับคุณได้สำเร็จ การดูแลผิวก็เช่นเดียวกัน ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ เข้าไปหยิบสกินแคร์จ่ายเงิน แล้วเรื่องจะจบ แต่คุณต้องลองสังเกตดูก่อนว่าคุณมีผิวแบบไหน มีผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวผสม และมีภาวะขาดน้ำบ้างหรือไม่ มีปัญหาสิว ริ้วรอย กระ ฝ้า หรือจุดด่างดำบ้างไหม ถ้าประเมินตัวเองไม่ถูกก็สามารถไปที่แผนกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผู้ชายในห้างสรรพสินค้าเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินสภาพผิวและแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวให้ได้เช่นกัน รวมถึงเรื่องของไลฟ์สไตล์และกิจกรรมที่คุณทำเป็นประจำเองก็ล้วนส่งผลต่อผิวคุณทั้งสิ้น ดังนั้นคุณควรรู้จักผิวตัวเองให้รอบด้าน อาจจะจดเป็นลิสต์เก็บไว้เลยก็ได้ว่าผิวคุณมีปัญหาอะไรบ้าง Time to Choose The Right One


เมื่อรู้จักผิวและรู้ปัญหาผิวที่ต้องการแก้ไขแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกสกินแคร์ที่ “ใช่” สำหรับตัวเอง โดยจากข้อมูลการวิจัยด้านผิวหนังพบว่าใต้ผิวหนังของผู้ชายมีต่อมไขมันที่ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าผู้หญิง ด้วยปัจจัยทางด้านฮอร์โมนส่งผลให้ผู้ชายมีผิวมันกว่าผู้หญิง ดังนั้นปัจจัยหลักในการเลือกสกินแคร์สำหรับผู้ชายจึงควรเลือกเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยลดความมันบนใบหน้าและเติมน้ำให้ผิวไปพร้อมๆ กัน ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งตึงจนเกินไป การปล่อยให้ผิวแห้งตึงอาจก่อให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมาได้ เช่น ฝ้า กระ ริ้วรอยก่อนวัยอันควร เป็นต้น และนอกจากเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวแล้วต้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์ด้วย วันนี้เราแบ่งประเภทไลฟ์สไตล์ของหนุ่มๆ ออกเป็น 3 หนุ่ม 3 สไตล์ที่แตกต่าง เพื่อยกตัวอย่างวิธีเลือกสกินแคร์แบบง่ายๆ ให้เห็นภาพกัน

1.      A Sport Man
ถ้าคุณเป็นหนุ่มนักกีฬาขาลุย ลุยทั้งแดด ทั้งมลภาวะ อย่างกีฬากอล์ฟที่ต้องออกแดดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นักฟุตบอล นักวิ่ง หรือแม้แต่คนธรรมดาที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆ ที่ต้องโดนแดดเป็นประจำ ในกลุ่มนี้มักมีปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส หรือมีปัญหากระ ฝ้า อันเป็นผลจากการออกแดดเป็นเวลานานติดต่อกัน


 เพื่อซ่อมผิวที่คล้ำเสียจากการโดนแดด เราแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี เพราะวิตามินซีมีคุณสมบัติช่วยปรับสีผิวที่คล้ำจากแสงแดดให้ดูกระจ่างใสมากขึ้น ช่วยลดการทำงานของเอนไซม์ที่ผลิตเม็ดสีผิว จึงช่วยลดเลือนริ้วรอย และจุดด่างดำ และยังสามารถลดอาการอักเสบ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ผิวหนังได้ด้วย อย่างผลิตภัณฑ์กลุ่ม Essential-C จากแบรนด์ Murad ที่เน้นการบำรุงผิวด้วยวิตามินซีโดยเฉพาะ ตัวเด่นที่เราแนะนำสุดๆ คือ Essential-C Daily Renewal Complex ที่มีวิตามินซีบริสุทธิ์เข้มข้น 100% สามารถช่วยซ่อมแซมผิวที่เสื่อมสภาพจากการเผชิญแสงแดดได้ถึง 47% ภายใน 4 สัปดาห์เลยทีเดียว ส่วนช่วงกลางวันก่อนออกจากบ้านเราแนะนำให้ทา Essential-C Day Moisture SPF30 ซึ่งเป็นโลชั่นเนื้อบางเบาผสมสารกันแดด ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในกลุ่ม Essential-C นี้จะยิ่งเสริมพลังให้ผิวดูสดใสยิ่งขึ้น แดดแรงแค่ไหนก็ไม่หวั่น

 

2.     A Man on Board


                                                                       
 

หนุ่มนักธุรกิจหรือนักเดินทางที่ใช้ชีวิตอยู่กับการเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นประจำ หรือแม้แต่หนุ่มๆ ที่มีหน้าที่การงานอยู่บนเครื่องบิน เช่น พนักงานต้อนรับ หรือนักบิน ในกลุ่มนี้จะมักเผชิญปัญหาผิวแห้ง ขาดน้ำ หรือมีผิวแพ้และระคายเคืองง่าย เนื่องจากความกดอากาศของชั้นบรรยากาศทำให้อากาศในเครื่องบินไม่มีความชื้นอยู่เลย เวลาที่คุณอยู่บนเครื่องความชุ่มชื้นจะถูกดูดออกไปจากผิวชั้นหนังกำพร้า คุณจึงรู้สึกแห้งคันและระคายเคือง วิธีรับมือคือให้งดเครื่องดื่มที่มีส่วนประสมของแอลกอฮอล์บนเครื่องบิน และดื่มน้ำมากๆ ทั้งก่อนขึ้นเครื่อง ระหว่างบินและหลังลงจากเครื่อง นอกจากนี้ควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแบบเต็มพิกัด

ถ้าพูดถึงความชุ่มชื้นเพื่อผิวผู้ชายจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกเสียจาก Hydro Master Gel จาก Shiseido Men ที่โด่งดังในเรื่องการเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยปรับสภาพผิวที่แห้งมาก หรือผิวหยาบกร้าน และมีเทคโนโลยี Hydro Master สูตรเฉพาะที่ช่วยคงความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิว เนื้อเจลบางเบา สบายผิวและซึมง่าย เหมาะมากๆ สำหรับหนุ่มๆ ที่เดินทาง หรือแม้กระทั่งใครที่พักอยู่ในประเทศที่มีอากาศหนาวและค่อนข้างแห้ง ตัวนี้เอาอยู่ ส่วนอีกหนึ่งตัวที่เราแนะนำไม่แพ้กันนั่นคือ Shiseido Men Cleansing Foam โฟมล้างหน้าที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ทีเด็ดอยู่ที่เนื้อฟองครีมหนา ทำให้สามารถใช้เป็นโฟมโกนหนวดได้ด้วย โดยจะช่วยให้รู้สึกสบายผิวเมื่อโกนเสร็จ เหมาะสำหรับพกติดตัวเวลาเดินทาง เพราะหลอดเดียวทำได้ตั้ง 2 อย่าง ช่วยประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋าได้ดีเยี่ยม


 

3.     A Super Working Man

หนุ่มๆ เวิร์กกิ้งแมนที่ทำงานหนักตั้งแต่เช้ายันดึก บางวันถึงกับทำงานโต้รุ่ง แทบไม่มีเวลาพักผ่อน หรือหากได้นอนก็นอนน้อย ปัญหาผิวที่ตามมาคือผิวจะดูกร้าน ไม่สดใส เพราะมีเวลาพักผ่อนฟื้นฟูสภาพผิวน้อย อีกทั้งยังทำให้ฮอร์โมนในร่างกายหลั่งผิดปกติ เป็นผลทำให้หน้ามันมากขึ้น รูขุมขนกว้าง เกิดสิวเห่อ สิวอักเสบ ผิวหมองคล้ำ

 

 


ปัญหาผิวเหล่านี้สามารถทำให้ทุเลาลงได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลเรื่องควบคุมความมัน รูขุมขนและสิว โดยในช่วงที่นอนดึกเราไม่แนะนำให้สครัปผิว เพราะการสครัปอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผิวของคุณต้องการการผลัดเซลล์เก่าออก เพื่อให้ผิวดูสดใสขึ้น แล้วจะทำอย่างไรจึงจะผลัดเซลล์ผิวได้โดยไม่ต้องสครับล่ะ? เราขอแนะนำ Clinique for Men Oil Control Exfoliating Tonic โลชั่นชนิดน้ำที่เพียงหยดลงบนสำลีแล้วเช็ด (วิธีการใช้คล้ายโทนเนอร์) เมื่อใช้เป็นประจำจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพที่สะสมอยู่บริเวณผิวหนังชั้นบน ช่วยควบคุมความมัน และลดการอุดตันของรูขุมขนได้ดีมาก โดยไม่ต้องสครับให้ผิวระคายเคืองเลย

 

Taking Good Care to Your Skin is The Best!มาถึงตรงนี้หนุ่มๆ หลายคนคงเข้าใจแล้วว่าการดูแลผิวพรรณนั้นไม่ใช่เรื่องของผู้หญิงเพียงอย่างเดียว และผู้ชายที่ดูแลผิวพรรณเป็นอย่างดีก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายด้วย คุณรู้หรือไม่ว่าผู้หญิงกว่า 70% ชอบผู้ชายที่ดูแลสุขภาพ ผิวพรรณ และรูปร่างของตัวเองอย่างดี เพราะนั่นแสดงถึงความเป็นคนเอาใจใส่ และในปัจจุบันก็มีสถานที่ที่รวบรวมสกินแคร์สำหรับผู้ชายโดยเฉพาะไว้ในที่เดียวอย่าง Skin Lab ที่ Siam Discovery ชั้น M ที่นี่รวมเอาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า เรือนร่าง เส้นผม รวมถึงน้ำหอมและผลิตภัณฑ์กรูมมิ่งอื่นๆ สำหรับผู้ชายไว้มากมายหลายยี่ห้อ แต่ละชิ้นคัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดีว่าเหมาะกับสภาพผิวของผู้ชายที่สุด และที่สำคัญคุณไม่ต้องไปยืนเลือกผลิตภัณฑ์เสริมหล่อข้างๆ สาวสวยให้เขินอายอีกต่อไป เพราะที่นี่คือที่ของผู้ชายอย่างคุณโดยเฉพาะ รับรองว่าตอบโจทย์หนุ่มสมัยใหม่ทุกคนแน่นอน

 

 


Credit :
ภาพจาก Murad, Shiseido-Europe, Vogue France, MlleShopping, GQ Magazine, Yahoo

YOU MAY ALSO LIKE