BACK TO EXPLORE

คุณก็ครีเอทีฟได้! TAM:DA เมคโอเวอร์ขยะเหลือใช้ให้เป็นเรื่องสุดสนุก

คุณก็ครีเอทีฟได้! TAM:DA เมคโอเวอร์ขยะเหลือใช้ให้เป็นเรื่องสุดสนุก
ของที่โดนโยนทิ้งกลับเรียกรอยยิ้มและเซอร์ไพร์สอย่างไม่น่าเชื่อ

โทรศัพท์ยุคคุณแม่ยังสาว ฝาครอปไฟท้าย กรวยใส่น้ำ ช้อนส้อมจานชาม ม็อบถูพื้น ฯลฯ อะไรที่คุณรู้สึกว่ารกบ้านต้องรีบโละทิ้ง แต่ของเหลือใช้พวกนั้นจะกลายเป็นผลงานศิลปะ เป็นของใช้ที่เก๋ไก๋ เป็นไอเท็มที่ใครๆ ก็อยากรีบเป็นเจ้าของ เมื่อมาอยู่ในมือของผู้ชายคนนี้ คุณเป๋-ธนวัต มณีนาวา เขาสร้างแบรนด์ TAM:DA ตามชื่อแบรนด์เลยว่าทำดะทุกสิ่งทุกอย่างแบบไม่มีอะไรมาขวางกั้น หรือจะหมายถึง ทำ-มะ-ดา ที่คุณเป๋สามารถเปลี่ยนของธรรมดาให้ “สนุก” ได้ และวันนี้ Ecotopia ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ จะพาคุณเข้าสู่โลกแห่งความคิดสร้างสรรค์ มองสิ่งต่างๆ ให้มีแต่เสียงหัวเราะ สร้างคุณค่าให้ของที่เคยไร้ประโยชน์กลับมามีสไตล์อีกครั้ง
สร้างคาแร็กเตอร์ในจินตนาการมาตั้งแต่เด็ก
“ผมเป็นคนชอบเล่นดิน เล่นทราย เล่นของรอบๆ ตัวแบบไม่ต้องพึ่งของเล่นทั่วไป ชอบเล่นกับมะม่วง เล่นกับชมพู่ ตกตะกอนมาตั้งแต่เด็กๆ เราจะเอามะม่วงมาเขียนตา สร้างเรื่องเอง เราคิดจากความสนุก คุณพ่อคุณแม่เป็นอาจารย์เลยไม่ค่อยมีเวลา เราอยู่บ้านกับพี่ 4 คน เพราะเราอยากเล่นแต่ไม่มีของเล่น คิดแค่ว่าอยากให้ของชิ้นนั้นมีหน้ามีตา เวลาต่อยแล้วมีน้ำออกมาเหมือนเวลาโดนต่อยแล้วเลือดกระฉูดออกมาจากปาก เหมือนโดนยิงจริงๆ” คุณเป๋เล่าแบบติดตลกว่าถ้าเมื่อไหร่ที่คุณแม่มาตาม สามารถมาหาเขาได้ตามต้นไม้ในสวนหน้าบ้าน มุมตรงนี้ทำให้เขาเริ่มลองมองหากิ่งไม้ที่ดูเป็นตัวคน แล้วสร้างเรื่องสนุกๆ ขึ้นมาตั้งแต่เด็ก

ของไม่กี่ชิ้นก็สร้างงานสุดเท่ได้!
คุณเป๋บอกว่าในการสร้างงานแต่ละชิ้น เขาจะนำของชิ้นนั้นมาดู พลิกซ้ายพลิกขวา แหงนดูแล้วบอกได้ว่าชิ้นนี้เป็นกระต่าย เป็นสิงโตได้ หรือถ้าได้รับโปรเจ็คท์มา ลูกค้าอยากได้หุ่นยนต์ เขาจะสร้างหุ่นยนต์ในจินตนาการแล้วนำของเหลือใช้ที่มีมาประดิษฐ์ตามโจทย์ได้เสมอ “เราไม่ชอบเอาของชิ้นเล็กชิ้นน้อยมารวมกันแบบปั้นดิน เราชอบใช้ของไม่กี่อย่าง เหมือนคนขี้เกียจนะ สมมติได้เครื่องปิ้งขนมปังมา หงายขึ้น เฮ้ย เป็นหัวกระต่าย เติมหู จบเลย เราไม่เติมอะไรหลายๆ อย่าง”
การเป็นนักสร้างงาน Upcycling อย่างนี้ พื้นฐานง่ายๆ เลย คุณต้องเป็นนักสังเกต เห็นแล้วกลับมาคิดและต้องไปเล่นกับมัน คุณเป๋เป็นอีกคนหนึ่งที่เห็นของแล้วอยากเข้าไปลองเขย่า แกะดู ทำไมแขนถึงขยับได้ ส่วนนี้ทำไมถึงพับได้ เขาเป็นคนที่คิดเรื่องกลไกซ่อนอยู่ในตัวมาตั้งแต่เด็ก และมีความสามารถทางด้านช่างอยู่บ้าง เขาเล่าว่าตอนเด็กๆ คุณพ่อทิ้งพัดลม เขาจะขอเก็บตัวข้อเอาไว้ เพราะเคลื่อนที่ได้ “อย่างในสตูดิโอ TAM:DA คือที่เก็บของต่างๆ แต่เราไม่เก็บมั่ว เราวางแผนยาวๆ ว่าในอนาคตน่าจะมีประโยชน์ อันนี้จะเป็นมือ เก็บไว้เป็นมือหุ่นยนต์ ชิ้นนี้เป็นปีก เราจะมีช่องเก็บวัสดุ มองหาของที่คนอื่นทิ้งแล้วมาเก็บไว้”

“ผมเป็นคนชอบเดินหาของเก่า เดินที่วัดสวนแก้ว คลองถมตลอด เขาจะมีของโละจากโรงงาน มาขายถูกๆ เศษอันละบาทสองบาท ไปเจอที่นั่ง เบาะเด็กมองดูเป็นหน้าคนยิ้ม เราก็จะเจ๋งดีจัง เหมามาหมดเลย 5-10 บาท”


มาเล่นกับ TAM:DA ที่ Ecotopia
คุณเป๋บอกว่า TAM:DA แค่อยากให้คุณได้มองความสนุกรอบๆ ตัว เราทุกคนสามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลงให้เป็นอย่างอื่นได้ ของเหลือใช้เอามาทำประโยชน์ก็ดีต่อโลก ทำให้คนทิ้งของน้อยลง สร้างงานดีไซน์ใหม่ อาจจะเป็นชิ้นเดียวในโลกที่ให้ใครก็บอกเลยว่ามีค่าต่อใจที่สุด
วันนี้คุณเป๋จะมาท้าทายประลองไอเดียความครีเอทีฟกับคุณที่มุม Upcycling Playground ใน Ecotopia จะมาคนเดียว มากับเพื่อน มากับเด็กๆ คุณก็มาเริ่มสร้างมุมมองของเหลือใช้ใหม่ เขาเชื่อมากๆ ว่า “คนไทยชอบอะไรสนุกๆ ถ้าสนุกก็จะเริ่มหันกลับมามอง ได้ของใหม่แบบไม่ต้องซื้อ เราหยิบของมา 10 อย่างอาจจะไม่สำเร็จทั้ง 10 ชิ้น แต่ต้องลองทำดู ลงมือทำ ไม่ใช่คิดอย่างเดียวแล้วปล่อยลอยไปในอากาศ”


“บางครั้งการรักษ์โลก คุณไม่จำเป็นต้องไปคุ้ยขยะมาทำเป็นโปรดักท์ ไม่ต้องไปปลูกป่า แค่ลองมองของรอบๆ ตัวว่าในบ้านมีอะไรบ้าง แล้วใช้ทำอย่างอื่นได้ ลดการซื้อ ลดการผลิตเท่านั้นเอง การทำงานทุกวันนี้ เราอยากมอบความสนุกและความคิดว่าของที่ไร้ค่าหรือถูกทิ้ง สามารถเปลี่ยนเป็นอะไรได้บ้าง เปลี่ยนเป็นงานอาร์ต งานดีไซน์โดยรู้จากการลงมือทำ คุณจะรู้ว่าก่อนที่จะมิ้ง ลองเอาไปทำอย่างอื่น ดีกว่าคิดว่าทำไม่ได้หรอก คิดสักนิดก่อนทิ้งเผื่อจะมีประโยชน์”

ถ้าคุณมาที่สยามดิสคัฟเวอรี่ในช่วงคริสต์มาสหลายๆ ปีที่ผ่านมา ต้นคริสต์มาส Upcycling ที่ทำมาจากวัสดุเหลือใช้มหาศาลกลายมาเป็นผลงานให้คนเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลแห่งความสุขก็เป็นหนึ่งในผลงานของคุณเป๋ TAM:DA สร้างสรรค์ร่วมกันมาหลายปี และวันนี้เขาจะมาเปิดมุมให้ทุกคนได้เข้ามาเล่นที่ Ecotopia สร้างงานชิ้นใหม่ทุกๆ วัน
“คุณเข้ามาที่ Upcycling Playground ใน Ecotopia แล้ว จะได้เจอกับวัสดุต่างๆ มาสนุกกับของที่เคยถูกทิ้ง จะทำสัตว์ประหลาด เป็นคาแร็กเตอร์อะไรก็ได้ ที่นี่จะเป็นมุมมองการรักษ์โลกแบบใหม่ที่คุณไม่เคยพบที่ไหนมาก่อน”

พบกับมุมสนุกๆ ของคุณเป๋ได้แล้ววันนี้ที่ Ecotopia ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE