BACK TO EXPLORE

THE OUTER LAYER

THE OUTER LAYER
สำคัญที่สุดสำหรับปลายฝนต้นหนาวที่กำลังมาถึง คือเสื้อตัวนอกที่บ่งบอกถึงตัวคุณที่สุดเสื้อคลุมตัวนอกหลากหลายสไตล์บนท้องถนนเป็นสีสันที่แต่ละตัวบุคคลเลือกแสดงออกมาไม่เหมือนกัน


ย่างเข้าเดือนกันยายน สภาพอากาศบนท้องถนนที่เต็มไปด้วยฝนตกลงมาวันเว้นวัน หลายคนคงเริ่มได้รับลมเย็นอ่อนๆ หลังฝนตกพัดโดนตัวยามค่ำคืนกันบ้างแล้ว สัญญาณแบบนี้ก็กำลังบอกเราถึงหน้าหนาวที่กำลังจะเดินทางมาถึงนอกจากอากาศแล้ว โลกแฟชั่นก็กำลังเคลื่อนตัวเช่นกัน คอลเลคชั่น Autumn/Winter 2017 ที่เริ่มยกขบวนกันออกมาให้เห็นตอนนี้ ก็น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อย พระเอกของคอลเลคชั่นปลายปีเช่นนี้คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเสื้อตัวนอกจากแบรนด์ต่างๆ พาให้เราเกิดความคิดที่จะมีบทความนี้ขึ้นมา พูดถึงบรรดาแจ๊คเก็ต เสื้อคลุม ตามแบบชนิดต่างๆ ว่ามีสไตล์บ้างที่จะโดนใจคุณผู้อ่านกัน


The Classic Coatเสื้อคลุมตัวนอก ทรงอมตะตลอดกาล Classic Contemporary การตัดเย็บและการเลือกใช้เนื้อผ้าแบบคลาสสิค กล่าวคือเป็นฟอร์มที่เห็นแล้วนึกถึงได้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เมื่อถูกเนรมิตโดยแบรนด์ดีไซน์เนอร์ยุคปัจจุบัน ที่มีการแต่งเติมไอเดียของความร่วมสมัยที่มองแล้วดูไม่ล้าสมัย ข้อดีของเสื้อตัวนอก ที่มีทิศทางการออกแบบทางนี้คือการเลือกจับคู่กับกางเกงและเสื้อตัวในได้ไม่ยาก มีความ Timeless แบรนด์ที่เราอยากเลือกหยิบมาแนะนำคือ Oliver Spencer จากฝั่งเกาะอังกฤษ เมืองที่อยู่คู่กันกับสภาพอากาศฝนตกแทบตลอดทั้งปี Outer Wear ของพวกเขาที่โดดเด่นก็มีให้เลือกกันทั้ง Blazer ที่มีความทางการ ไปจนถึงทรง Blouson Jacket ที่มีความสปอร์ตขึ้นมาหน่อย (ตัวสีน้ำเงินในรูปด้านล่างนี้) อีกหนึ่งแบรนด์ที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน เรายกให้กับ Samsøe & Samsøe แบรนด์สัญชาติเดนมาร์ก ที่มีการหยิบเอาอัตลักษณ์ของ Classic Menswear มาปรุงแต่งด้วยส่วนผสมที่น้อยแต่ดี เอกลักษณ์เสื้อผ้า Minimal ที่เป็นจุดเด่นของงานฝั่งสแกนดิเนเวียน (สังเกตได้จาก Raincoat สีเบจ ด้านล่างนี้)
The Utility Jacketในมุมของการเลือกสไตล์เสื้อคลุมตัวนอก ที่มาจากเหตุผลของการใช้งานล้วนๆ เน้นถึงเรื่อง Function เป็นสำคัญ Utility Jacket เหล่านี้เรามักเห็นได้ถึงการออกแบบที่คำนึงถึงการใช้งาน หรือดีไซน์ที่มองออกมาแล้วมักจะถูก Label ว่าเป็นสไตล์ Workwear อยู่บ่อยครั้ง ลุคของผู้ชายที่ดู Rugged มีความแข็งแรง ใส่เสื้อคลุมเพื่อการทำงาน บรรดา Raincoat ที่มีการตัดเย็บเน้นความทนทานและช่องใส่ของเต็มตัว หรือ Insulated Jacket เสื้อบุนวมใช้กันหนาวทรงต่างๆ หากมองในท้องถนนที่เสื้อเหล่านี้มักจะยืนอยู่ยากในไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวัน เราลองมองมุมกลับกันว่าฉากหลังของการสวมใส่เป็นในป่าลึก หรือบนภูเขา บรรดาเสื้อผ้าเหล่านี้นี่ล่ะที่เป็นพระเอกของงานเลยทันที เรายกตัวอย่างแบรนด์ที่น่าสนใจอย่าง Rocky Mountain Featherbed Co ที่ส่งตรงมาจากเมือง Jackson, Wyoming ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่สร้างสรรค์เสื้อแจ๊คเก็ตเน้นการใช้งานได้อย่างเข้าใจส่วนผสมทั้งเรือง Function และ Design (ตัวอย่างจาก Hoodie Raincoat สีน้ำเงินด้านล่างนี้ อีกหนึ่งแบรนด์ที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกันคือ Blue De paname ผลงานของดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่จากฝรั่งเศส ที่มีจุดเด่นคือเสื้อผ้าจาก Denim มีเนื้อผ้าที่แข็งแกร่งทนทาน (เราหยิบเอาเสื้อยืดสีเทาสำหรับใส่ตัวในของพวกเขามาจับคู่ให้เห็นภาพกัน)
The Graphic Sweaterแฟชั่นของ A/W ในทุกๆปี บรรยากาศของหน้าหนาวที่ใกล้เข้ามา พร้อมๆกับช่วงเวลา Festive สิ่งที่เป็นของคู่กันคือ การออกแบบเสื้อผ้าชิ้นนอกของแบรนด์ ที่แต่งเติมความสนุกสนานลงไปบนผลงานของพวกเขา เราจัดหมวดหมู่ให้กับทิศทางนี้ ด้วยแนวคิดของเสื้อที่เน้นกราฟฟิก สีสัน และแพทเทิร์นกราฟฟิกบนชิ้นงาน การแสดงออกของผู้ชายที่เลือกหยิบใช้เสื้อผ้าแบบนี้ เป็นตัวเลือกที่ฉลาดในการตัดอารมณ์ของลุค Casual ที่ไม่จำเป็นต้องนิ่งขรึมเสมอไป เสื้อผ้าที่สวมใส่ไปไหนก็สามารถดึงดูดสายตา ด้วยสีสันที่โดดเด่น แบรนด์ที่มีผลงานทิศทางนี้ที่เราเลือกหยิบมาแบรนด์แรกเลยคือ Essentiel Antwerp แบรนด์จากเมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม เมืองหนาวที่มีประวัติยาวนาน โดดเด่นด้วยเสื้อ Sweater ถักที่มีลวดลายการถักบนตัวสวยงาม และการเลือกใช้สีที่ไม่มีใครเหมือน (Sweater ไหมพรมตัวด้านล่างนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ดีของแบรนด์) เสื้อที่เราหยิบมาคู่กันเป็นชิ้นใน เราเลือกเอาเสื้อเชิ้ต มีลายปักตรงหน้าอกของ Nanamica แบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นที่โดดเด่นที่การเลือกใช้เนื้อผ้าคุณภาพเยี่ยมในการผลิตผลงาน (เสื้อเชิ้ตตัวขาวด้านล่างนี้ก็เป็นผลงานของพวกเขา)
The Oversized Parkaที่เราต้องยกให้ Oversized เป็นหนึ่งหมวดหมู่สำคัญของ A/W 2017 ในปีนี้ เพราะนี่คือเทรนด์ที่มาแรงตั้งแต่ต้นปี ไม่ว่าจะเสื้อผ้าในรูปแบบใดๆ การสวมใส่เสื้อโคร่งต่างไซส์กับร่างกายผู้ใส่ที่เดิมทีเราคงมองว่าเป็นเรื่องแปลก แต่ในโลกของแฟชั่นที่หมุนไปไม่มีหยุด การใส่เสื้อผ้าทรง Oversized ตอนนี้เป็นไอเดียที่หลากหลายแบรนด์ให้ความสำคัญ สำหรับหนึ่งในแบรนด์ Menswear ที่มีความคิดไม่หยุดอยู่กับที่ มักจะทดลองอะไรใหม่ๆอย่าง Yoshio Kubo จากความโดดเด่นในเสื้อผ้าสไตล์ Deconstruct และการเลือกใช้สี Monochrome ของพวกเขา ในรันเวย์ A/W 2017 ของแบรนด์ เราก็ได้พบกับหลากหลายไอเทม ที่เห็นได้ชัดถึง อิทธิพลการฟิตติ้งที่จงใจข้ามไซส์ชัดเจน อย่างเช่นเสื้อ Coat ตัวยาวสีดำ (ที่เรายกตัวอย่างด้านล่าง) หรือแม้แต่เสื้อแขนยาวสีขาว ที่สามารถใส่เป็นเสื้อตัวในได้ ม้าพร้อมลายพรินท์จากภาพถ่าย ก็เป็นแนวทางที่ไม่หลุดไปจากใจความของแบรนด์เลย อีกหนึ่งผลงานที่เลือกชูประเด็นเรื่อง Oversized ได้น่าสนใจคือ Mr.Gentleman แบรนด์เสื้อผ้า Menswear ที่ผลงานมีความสนุกชวนให้ติดตามตลอดเวลาจากเกาะญี่ปุ่น ผลงานล่าสุดต้อนรับหน้าหนาวของพวกเขานี้ มีแจ๊คเก็ตที่มีดีไซน์กับชุด Track ใส่ซ้อมกีฬา แต่มาพร้อมกับดีไซน์ที่ใหญ่ทั้งช่วงไหล่และช่วงลำตัว น่าจะถูกใจเทรนด์ที่เกิดขึ้นในปีนี้กับหลากหลายเสื้อคลุมตัวนอก ตามแบบสไตล์ต่างๆจากนานาแบรนด์ที่อัดแน่นอยู่ในสยามดิสคัฟเวอรี่ ไม่ว่าจะผลงานจากฝั่งยุโรป สแกนดิเนเวียน อเมริกา และญี่ปุ่น จาก Category ที่เราจัดมาคร่าวๆในบทความครั้งนี้ เชื่อว่าคงไม่พอกับความเข้าใจภาพรวมทั้งหมดได้แน่ มาร่วมเลือกชมและค้นพบสไตล์ของตัวคุณเองผ่านเสื้อคลุมตัวนอกคอลเลคชั่นใหม๋ล่าสุดได้แล้ววันนี้ ทั้งชั้น M และ ชั้น 1 ที่สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE