เปิดเตาอบ...ไปรู้จักขนมปังแบบต่างๆ จากทั่วโลก
3 ส่วนผสมหลักสุดมหัศจรรย์ กลายเป็น ‘ขนมปัง’ หนึ่งในอาหารที่คนทั่วโลกนิยมกินมากที่สุด!
จุดเริ่มต้นของขนมปัง เมนูอาหารระดับตำนานสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 30,000 ปีที่แล้ว เมื่อชาวเมโสโปเตเมียและอียิปต์ลองบดและผสม ‘ข้าวสาลี น้ำเปล่า และยีสต์’ เข้าด้วยกัน แล้วเอาไปทำให้สุก และต่อมา 3 ส่วนผสมหลักนั้น ก็กลายมาเป็นขนมปังประเภทต่างๆ ที่เราได้กินทุกวันนี้!
และนี่คือ ขนมปังและขนมอบ 9 ชนิดที่เป็นที่นิยมมาก แล้วแต่ละประเภทต่างกันยังไง มาจากประเทศไหน ไปดูกันเลย…
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/5a73364a8296dc056e3a730a164b9e93.jpg)
White / Whole Wheat Bread ขนมปังปอนด์ เป็นขนมปังแบบที่เราคุ้นเคยที่สุด มีทั้งแบบสีขาวที่ทำจากข้าวสาลีขัดสี และแบบโฮลวีทที่ใช้แป้งโฮลวีทผสมกับแป้งสาลีในการทำขนมปัง เมื่ออบเสร็จ เนื้อขนมปังจึงออกสีน้ำตาลนิดๆ
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/f235d07c8e564919e7ed7afe1103e5ff.jpg)
Croissant ครัวซองต์ มาจากภาษาฝรั่งเศสแปลว่า เสี้ยวพระจันทร์ ขนมปังจึงมีรูปร่างเหมือนจันทร์เสี้ยวสีเหลืองทอง ตามความหมายของชื่อเรียกเลย
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/81fe171b231daec9f9eeacc5e3904a67.jpg)
Baguette บาแก็ตเป็นขนมปังแท่งยาวๆ จากเมืองปารีส ผิวด้านนอกกรอบๆ เนื้อในสีขาวนิ่มๆ จะมีกลิ่นหมักและออกเปรี้ยวนิดๆ สามารถกินเปล่าๆ ได้เลย หรือกินกับอะไรที่มีรสเปรี้ยวนำก็ได้
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/70408f4262cd2ea0b765f0cdb952ecd4.jpg)
Scone ขนมกินเล่นชื่อดังของชาวเมืองผู้ดีอังกฤษ รสชาติไม่หวานมากและออกเค็มเล็กน้อย นิยมกินคู่กับวิปครีม คอตเตจชีส แยมผลไม้ และถ้าได้ชาร้อนซักแก้ว ช่วยให้ช่วงเวลาการจิบน้ำชาอิ่มเอมมากขึ้น
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/8f48280ae8026d27e1cb0cacd7103d87.jpg)
Bagel ขนมปังรูปวงแหวนมีรูตรงกลางจากโปแลนด์ ด้านนอกกรอบ เนื้อในนุ่มสีขาว มักโรยหน้าด้วยธัญพืช หอมใหญ่สับ หรือถ้ากินแบบหวานก็โรยด้วยอบเชย หรือลูกเกดแทน
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/948fd13e0a1fffaa10d52585b542810b.jpg)
Pretzel ขนมปังจากเมืองเบียร์ ประเทศเยอรมัน ทำจากแป้งโดที่คลึงเป็นเส้นยาวๆ แล้วขดให้เป็นทรงเพรทเซลที่คล้ายการผูกโบว์ อาจจะโรยเกลือ น้ำตาลไอซิ่ง ผง sour cream หรือผลไม้ตากแห้ง เพื่อเพิ่มรสชาติ ก่อนเอาไปอบจนสุก
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/8cdef06d300560cab9e83aa5aedf608d.jpg)
Bread Stick หรือ Grissini ขนมปังแท่งยาวที่มีต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลี ที่ทำมาจากแป้งผสมกับน้ำ นวดและคลึงให้เป็นเส้นยาวๆ ด้วยมือ แล้วเอาอบจนกรอบ มักใช้กินเป็นอาหารว่างระหว่างรออาหารมื้อใหญ่
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/61c3c9d8a5a1834988693a05e17345bb.jpg)
Brioche บริยอช ขนมปังที่มีส่วนผสมของไข่และเนยเป็นจำนวนมาก เนื้อขนมปังจึงนุ่มและชุ่มชื้น ผิวด้านนอกมีสีเข้มและเงาที่เกิดจากการทาไข่แดงก่อนเอาไปอบ
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/500f5928ea1ac3a8a15327f5d307d969.jpg)
Tortilla ตอร์ติญ่า ขนมปังแบบแผ่นของชาวเม็กซิกัน ทำจากแป้งข้าวโพดผสมกับแป้งสาลี เกลือ และน้ำ แล้วทำให้สุกด้วยการย่างไฟบนกระทะ
เมื่อรู้จักขนมปังแบบต่างๆ กันแล้ว ถ้าอยากกินขนมปังอร่อยๆ ก็ลองมาที่ OneSiam ก็ได้ ที่นี่มีร้านขนมปังหลายร้านที่รสชาติอร่อยและได้ฟีลเหมือนกินที่เมืองต้นตำรับเลย ไม่ว่าจะเป็น....
PAUL ชั้น 1 สยามพารากอน
ร้านอาหารระดับตำนานกว่า 120 ปีที่เสิร์ฟทั้งความอร่อยและบรรยากาศในแบบฝรั่งเศส เต็มไปด้วยเบเกอรี่หลากหลายเมนูที่มีทั้งความสดใหม่และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถออเดอร์ไปกิน พร้อมกับกาแฟในร้าน หรือจะสั่งกลับบ้านก็ได้
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/94ac21cd14e80df6034c6110a1703844.JPG)
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/1dd8626ae7a578b2f8e3ba416b25fa15.JPG)
Harrods Tea Room ชั้น G สยามพารากอน
ร้านอาหารที่นำเอาวัฒนธรรมอาหารและไลฟ์สไตล์จากเกาะอังกฤษมาให้คนไทยได้สัมผัส มาเลือกจิบชายามบ่าย พร้อมชิมสโคนและขนมหวานนานาชนิด ภายใต้บรรยากาศที่หรูหรา และหมีตัวใหญ่ใส่ชุดทหารยืนต้อนรับอยู่หน้าร้าน
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/f4773b6178212ba1857e4defcefebe43.jpg)
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/fa218a879a5d995eb4d077769493e8f5.JPG)
Eric Kayser ชั้น M สยามดิสคัฟเวอรี่
คาเฟ่สไตล์ปารีเซียงแท้ๆ ที่คนรักครัวซองต์และเบเกอรี่พรีเมียม ไม่ควรพลาด! เพราะนี่คือร้านของอีริค เคย์เซอร์ เชฟขนมปัง ทายาทรุ่นที่ 4 ของครอบครัวตระกูลผู้คิดค้นขนมปัง ‘บาแก็ต’ (Baguette)
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/90434bee7cf37a1f7d27ae32ffc6f3a1.jpg)
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/81ae5b5053f45680007ec56ed20315c8.JPG)
Au Bon Pain ชั้น G สยามเซ็นเตอร์
โอ บอง แปง ร้านเบเกอรี่คาเฟ่จากเมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาที่หลายๆ คนคุ้นเคย เพราะไม่ใช่แค่มีหลายสาขาให้เลือกนั่งจิบกาแฟ แต่เครื่องดื่มและเบเกอรี่ของทางร้านก็อร่อยและมีให้เลือกเยอะมากเหมือนกัน
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/5ff627a9da0a5b07e4b0cae5d2271ff1.jpg)
![](http://siamdiscovery.co.th/public/upload/cf1bfa451f8ba6b76971239e62ccd3a7.jpg)