BACK TO EXPLORE

เปิดเตาอบ...ไปรู้จักขนมปังแบบต่างๆ จากทั่วโลก

เปิดเตาอบ...ไปรู้จักขนมปังแบบต่างๆ จากทั่วโลก
3 ส่วนผสมหลักสุดมหัศจรรย์ กลายเป็น ‘ขนมปัง’ หนึ่งในอาหารที่คนทั่วโลกนิยมกินมากที่สุด!

จุดเริ่มต้นของขนมปัง เมนูอาหารระดับตำนานสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 30,000 ปีที่แล้ว เมื่อชาวเมโสโปเตเมียและอียิปต์ลองบดและผสม ‘ข้าวสาลี น้ำเปล่า และยีสต์’ เข้าด้วยกัน แล้วเอาไปทำให้สุก และต่อมา 3 ส่วนผสมหลักนั้น ก็กลายมาเป็นขนมปังประเภทต่างๆ ที่เราได้กินทุกวันนี้!

และนี่คือ ขนมปังและขนมอบ 9 ชนิดที่เป็นที่นิยมมาก แล้วแต่ละประเภทต่างกันยังไง มาจากประเทศไหน ไปดูกันเลย…

 

White / Whole Wheat Bread ขนมปังปอนด์ เป็นขนมปังแบบที่เราคุ้นเคยที่สุด มีทั้งแบบสีขาวที่ทำจากข้าวสาลีขัดสี และแบบโฮลวีทที่ใช้แป้งโฮลวีทผสมกับแป้งสาลีในการทำขนมปัง เมื่ออบเสร็จ เนื้อขนมปังจึงออกสีน้ำตาลนิดๆ

 

Croissant ครัวซองต์ มาจากภาษาฝรั่งเศสแปลว่า เสี้ยวพระจันทร์ ขนมปังจึงมีรูปร่างเหมือนจันทร์เสี้ยวสีเหลืองทอง ตามความหมายของชื่อเรียกเลย

 

Baguette บาแก็ตเป็นขนมปังแท่งยาวๆ จากเมืองปารีส ผิวด้านนอกกรอบๆ เนื้อในสีขาวนิ่มๆ จะมีกลิ่นหมักและออกเปรี้ยวนิดๆ สามารถกินเปล่าๆ ได้เลย หรือกินกับอะไรที่มีรสเปรี้ยวนำก็ได้

 

Scone ขนมกินเล่นชื่อดังของชาวเมืองผู้ดีอังกฤษ รสชาติไม่หวานมากและออกเค็มเล็กน้อย นิยมกินคู่กับวิปครีม คอตเตจชีส แยมผลไม้ และถ้าได้ชาร้อนซักแก้ว ช่วยให้ช่วงเวลาการจิบน้ำชาอิ่มเอมมากขึ้น

 

Bagel ขนมปังรูปวงแหวนมีรูตรงกลางจากโปแลนด์ ด้านนอกกรอบ เนื้อในนุ่มสีขาว มักโรยหน้าด้วยธัญพืช หอมใหญ่สับ หรือถ้ากินแบบหวานก็โรยด้วยอบเชย หรือลูกเกดแทน

 

Pretzel ขนมปังจากเมืองเบียร์ ประเทศเยอรมัน ทำจากแป้งโดที่คลึงเป็นเส้นยาวๆ แล้วขดให้เป็นทรงเพรทเซลที่คล้ายการผูกโบว์ อาจจะโรยเกลือ น้ำตาลไอซิ่ง ผง sour cream หรือผลไม้ตากแห้ง เพื่อเพิ่มรสชาติ ก่อนเอาไปอบจนสุก

 

Bread Stick หรือ Grissini ขนมปังแท่งยาวที่มีต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลี ที่ทำมาจากแป้งผสมกับน้ำ นวดและคลึงให้เป็นเส้นยาวๆ ด้วยมือ แล้วเอาอบจนกรอบ มักใช้กินเป็นอาหารว่างระหว่างรออาหารมื้อใหญ่

 

Brioche บริยอช ขนมปังที่มีส่วนผสมของไข่และเนยเป็นจำนวนมาก เนื้อขนมปังจึงนุ่มและชุ่มชื้น ผิวด้านนอกมีสีเข้มและเงาที่เกิดจากการทาไข่แดงก่อนเอาไปอบ

 

Tortilla ตอร์ติญ่า ขนมปังแบบแผ่นของชาวเม็กซิกัน ทำจากแป้งข้าวโพดผสมกับแป้งสาลี เกลือ และน้ำ แล้วทำให้สุกด้วยการย่างไฟบนกระทะ

 

เมื่อรู้จักขนมปังแบบต่างๆ กันแล้ว ถ้าอยากกินขนมปังอร่อยๆ ก็ลองมาที่ OneSiam ก็ได้ ที่นี่มีร้านขนมปังหลายร้านที่รสชาติอร่อยและได้ฟีลเหมือนกินที่เมืองต้นตำรับเลย ไม่ว่าจะเป็น....

 

PAUL ชั้น 1 สยามพารากอน
ร้านอาหารระดับตำนานกว่า 120 ปีที่เสิร์ฟทั้งความอร่อยและบรรยากาศในแบบฝรั่งเศส เต็มไปด้วยเบเกอรี่หลากหลายเมนูที่มีทั้งความสดใหม่และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถออเดอร์ไปกิน พร้อมกับกาแฟในร้าน หรือจะสั่งกลับบ้านก็ได้


 

Harrods Tea Room ชั้น G สยามพารากอน
ร้านอาหารที่นำเอาวัฒนธรรมอาหารและไลฟ์สไตล์จากเกาะอังกฤษมาให้คนไทยได้สัมผัส มาเลือกจิบชายามบ่าย พร้อมชิมสโคนและขนมหวานนานาชนิด ภายใต้บรรยากาศที่หรูหรา และหมีตัวใหญ่ใส่ชุดทหารยืนต้อนรับอยู่หน้าร้าน


 

Eric Kayser ชั้น M สยามดิสคัฟเวอรี่
คาเฟ่สไตล์ปารีเซียงแท้ๆ ที่คนรักครัวซองต์และเบเกอรี่พรีเมียม ไม่ควรพลาด! เพราะนี่คือร้านของอีริค เคย์เซอร์ เชฟขนมปัง ทายาทรุ่นที่ 4 ของครอบครัวตระกูลผู้คิดค้นขนมปัง ‘บาแก็ต’ (Baguette)


 

Au Bon Pain ชั้น G สยามเซ็นเตอร์
โอ บอง แปง ร้านเบเกอรี่คาเฟ่จากเมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาที่หลายๆ คนคุ้นเคย เพราะไม่ใช่แค่มีหลายสาขาให้เลือกนั่งจิบกาแฟ แต่เครื่องดื่มและเบเกอรี่ของทางร้านก็อร่อยและมีให้เลือกเยอะมากเหมือนกัน


YOU MAY ALSO LIKE