BACK TO EXPLORE

The New Traditional

The New Traditional
ความเป็นญี่ปุ่นและกลิ่นอายของชีวิตสมัยใหม่ ถูกเขย่าหลอมรวมเป็นเนื้อเดียวกันในแบรนด์ Factotumหลังจากเคยร่วมงานกับแบรนด์เสื้อผ้าแนวสตรีทแวร์ชื่อดังอย่าง Beams มานานหลายปี Koji Udo ดีไซเนอร์หนุ่มชาวญี่ปุ่นจึงได้ก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้าผู้ชายที่พุ่งเป้าไปที่นำเสนอสิ่งที่หนุ่มๆ ยุคใหม่ควรจะมีเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้า ภายใต้ชื่อแบรนด์ Factotum ในปี 2004 โดยวางคอนเซ็ปต์แบรนด์ของเขาอย่างชัดเจนว่า “นำเสนอผลงานที่สะท้อนมุมมองทางสังคมและศิลปะท้องถิ่นให้เกิดความน่าสนใจแก่คนรุ่นใหม่” ทั้งการสรรหาวัตุดิบรอบตัวมาสร้างสรรค์ผลงานเจ๋งๆ แสดงให้เห็นว่าการเป็นแบรนด์ท้องถิ่นอย่างแท้จริงต้องทำอย่างไร และมุ่งมั่นจะนำเสนอสินค้าแฟชั่นที่ผลิตด้วยมืออย่างพิถีพิถัน ขณะเดียวกันนักออกแบบก็ยังบอกเล่าเรื่องราวของผ้าย้อมครามสู่ผลงานแฟชั่นสมัยใหม่ได้อย่างน่าสนใจ ทั้งหมดนี้คือผลลัพธ์จากแนวความคิดและแรงบันดาลใจ ผนวกกับความเป็นมาและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแบรนด์ Factotum ซึ่งเป็นแนวทางการทำงานที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนรุ่นหลังได้อย่างน่าประทับใจ หากมองดูเสื้อผ้าของ Factotum เราจะเห็นถึงเส้นสายที่ทันสมัย โครงชุดที่เข้ากับสไตล์ปัจจุบัน แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นเล็ดลอดออกมาให้เห็นอยู่ในทุกไอเทม ผลงานแต่ละคอลเลกชั่นของ Factotum จะมีคอนเซ็ปต์ที่เปลี่ยนไปคนละทิศคนละทาง แต่ทั้งหมดทั้งมวลถูกเชื่อมโยงกันด้วยดีไซน์ในภาพรวม โดยเฉพาะวัสดุท้องถิ่นที่เขาเลือกใช้ โทนสีเข้มอย่างน้ำเงิน เขียวเข้ม ขาว เทา ดำ การตัดต่อวัสดุที่ต่างกันอย่างเดนิมที่มีความแข็งกับผ้าฝ้ายที่มีความบางเบา การสร้างวอลุ่มในโครงชุดที่เรียบง่าย เส้นสาย และลวดลายที่บ่งบอกถึงความเป็นคนญี่ปุ่นที่แฝงอยู่ในชิ้นงาน ตลอดจนสิ่งต่างๆ ที่ถูกหลอมรวมเข้าไว้ด้วยกันจนกลายเป็น Factotum ที่ปรากฏให้เราเห็น
โดยในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2016 ที่ Udo ใช้ชื่อว่า ‘Layered’ นำเสนอในโครงชุดโอเวอร์ไซส์ที่เรียบง่าย มีกลิ่นอายของเสื้อผ้าแนวสปอร์ตแวร์ ในโทนสีโมโนโครม อันแสดงให้เห็นถึงความลุ่มลึกของผู้ชายในแบบฉบับ Factotum ที่แฝงไว้ด้วยความคิดสร้างสรรค์อยู่ทุกอณู

 


นอกจากแบรนด์หลักอย่าง Factotum แล้ว Udo ยังเปิดไลน์เสื้อผ้า Factotum Jeans และ Factotum Vallis ขึ้นมารองรับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของคนรุ่นใหม่ด้บ Factotum Jeans มีเดนิมเป็นพระเอก ที่ถูกมาใช้ควบคู่ไปกับผ้าชนิดอื่นๆ เพื่อสร้างไลน์เสื้อผ้าที่สามารถสวมใส่ได้ทุกวัน ส่วน Factotum Vallis เหมาะสำหรับหนุ่มๆ ที่ต้องการความเนี้ยบแต่ยังมีลูกเล่นเท่ๆ เพื่อแสดงคาแรกเตอร์


Credit :
www.factotum.jp

YOU MAY ALSO LIKE