BACK TO EXPLORE

The Thai Designers You Should Know

The Thai Designers You Should Know
เรื่องของเหล่าดีไซเนอร์ชาวไทยต่างคนต่างสไตล์ที่มีผลงานระดับโลก
สำหรับผู้ที่มีความสนใจต่องานดีไซน์หรือแม้แต่ผู้ที่อยู่ต่างศาสตร์หรือต่างแขนงก็ตาม การเติบโตของวงการดีไซน์เมืองไทยในเวลานี้ อาจเรียกได้ว่าเป็นยุคทองสมัยใหม่ช่วงหนึ่งเลยก็ว่าได้ จากการเกิดขึ้นของนานาแบรนด์โปรดักส์ดีไซน์ ที่มีไม่ซ้ำสไตล์กันในเมืองไทย ยิ่งไปกว่านั้น ในเวทีการประกวดหรือโชว์เคสผลงานระดับโลก ไม่ว่าจะโลกฝั่งตะวันออกหรือตะวันตก ต่างก็มีผลงานจากดีไซเนอร์ชาวไทยฝีมือเยี่ยมไปร่วมแสดงอยู่กับเขาด้วย บทความสำหรับวันนี้ เราจะมาดูกันว่า ดีไซเนอร์ที่มีผลงานระดับโลกได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ ผู้มีผลงานดีไซน์วางอยู่ในสยามดิสคัฟเวอรี่ ด้วยนั้น จะมีใครกันบ้างDeesawat

แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไม้ของดีไซเนอร์รุ่นเก๋าคนหนึ่งของวงการ ผลงานของ คุณจิรชัย ตั้งกิจงามวงศ์ ที่สั่งสมชื่อเสี่ยง และมีผลงานให้เห็นกันเสมอๆ ในโรงแรมชื่อดังที่ต่างๆ ของเมืองไทย ความโดดเด่นของการใช้ไม้เนื้อเยี่ยม กับดีไซน์ที่เน้นถึงความเรียบง่ายและเข้าใจรายละเอียดคุณสมบัติของไม้ ชื่อที่คุ้นหูถ้าคุณคุ้นเคยกับสยามดิสคัฟเวอรี่เวลามาร้าน ODS บริเวณระเบียงเปิดห้องสูบบุหรี่ของ ร้าน Brave Roasters ก็จะถือเป็นโชว์รูมย่อมๆ ของเฟอร์นิเจอร์ไม้ Deesawat ตั้งเรียงรายให้ทุกคนได้ใช้อย่างสาธารณะ เราคงไม่ต้องไปพูดถึงลิสต์รางวัลที่แบรนด์นี้เคยไปสร้างชื่อมาจากเวทีนานาประเทศ นี่คืออีกหนึ่งความภูมิใจในสายงานดีไซน์ของประเทศไทยที่มีลายเซ็นเฉพาะตัวมากที่สุดแบรนด์หนึ่ง


งานเก้าอี้ของ Deesawat มีจุดเด่นที่มองผ่านก็รู้ได้ว่าเป็นผลงานของแบรนด์ ทรวดทรงที่คดงอไม่ติดยึดกับขนบของการทำเก้าอี้เดิม ผสมผสานกับการเลือกใช้เนื้อไม้ที่มีระดับ

Pinsel on the Shelf

แบรนด์โปรดักส์ดีไซน์ที่ดำเนินโดยคู่หูดีไซเนอร์รุ่นใหม่ คุณปู-ปุณยภา ตั้งกิตติคุณ คุณบอย-พรชัย เรืองธรรมศักดิ์ ที่มีไอเดียในการเลือกใช้วัตถุดิบไม่เหมือนใคร กับผลงานกระเป๋าหนัง ที่เลือกใช้หนังชนิดพิเศษมาทำ นั่นคือ หนังของน้องหมู ใครจะไปรู้มาก่อนว่า หนังหมู มีคุณสมบัติในการยืดหยุ่น และทนทาน ทุกสภาพการใช้งาน แถมยังให้เนื้อสัมผัสที่แปลกและเป็นเอกลักษณ์ ผลงานชิ้นดังที่ไปคว้ารางวัลมาจากเวที Good Design ประเทศญี่ปุ่น ก็คือกระเป๋าถือชิ้นเล็กพกพาง่าย มีช่องสำหรับใส่การ์ดนามบัตร และเหรียญสตางค์ อีกชิ้นที่ได้รับคำชื่นชมจากหลากหลายผู้ที่ได้พบเห็นคือ Paper Tote Bag ที่ ทำจากกระดาษรีไซเคิล นอกจากจะคำนึงถึงธรรมชาติแล้ว ยังได้รูปทรงที่เป็นไปตามลักษณะการใช้งานของผู้ถือ


กระเป๋าสตางค์ และ การ์ดเคส ของ Pinsel on the Shelf คืองานดีไซน์ขนาดเหมาะมือ ที่มีความน่ารักและไม่ลืมคุณภาพวัสดุเครื่องหนังที่แบรนด์ตั้งใจทำ

56th Studio

“Our aim is to explore objects that are not only functional but also communicative” (เป้าหมายของพวกเราคือการทำความเข้าใจกับสิ่งของไม่ใช่แค่ในแง่ของการใช้งาน แต่เป็นในแง่ของการสื่อสารผ่านตัวงานด้วย) คำกล่าวที่มีความหมายถึงตัวตนงานออกแบบของผู้พูดชัดเจน จากสตูดิโอที่มีผลงานหลากหลายแขนงไม่เพียงแค่งานโปรดักส์ดีไซน์แห่งย่านสุขุมวิทนี้ ผลงานของ คุณศรัณย์ เย็นปัญญา นักออกแบบที่มาพร้อมแนวคิดหลีกห่างจากขนบเดิมๆ การใช้สีสดใส และรูปทรงที่แสดงออกถึงความแปลกตา ผลงานที่เป็นลายเซ็นของสตูดิโอเลยคือ การออกแบบเก้าอี้ที่ทางสตูดิโอมักจะมีงานชุดใหม่ๆ ออกมาให้เห็นกันเสมอๆ เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ผลงานมักจะมีปรากฏอยู่ในเว็บไซต์โชว์เคสงานดีไซน์ชื่อดังจากต่างประเทศ อาทิ Designboom, Boredpanda ด้วยลายเซ็นของความขี้เล่น สนุกสนาน ที่ปรากฏอยู่บนงาน และการเลือกใช้ไอเดียแนวคิด ที่แรงบันดาลใจมาจากของธรรมดาใกล้ตัวล้วนๆ ยิ่งในช่วงปีที่ผ่านมา 56th Studio มีผลงานที่ร่วมมือกันออกแบบกับศิลปินร่วมสมัยในเมืองไทย ทำให้ชื่อนี้ถือเป็นอีกหนึ่งชื่อที่คนสนใจงานดีไซน์ไม่ควรมองข้าม
เก้าอี้ชุด Simpson จาก 56th Studio ที่หยิบเอาวัฒนธรรมป๊อปคัลเจอร์จากโลกตะวันตก มาทำใหม่ในมุมสนุกๆ อันเป็นลายเซ็นชนิดหาตัวจับยากของดีไซเนอร์
Studio 248

เอาใจคนรักงานไม้อีกหนึ่งแบรนด์ ผลงานของ 3 ดีไซเนอร์จากสตูดิโอที่มีนามว่า Studio 248 เกิดจากการรวมตัวของดีไซเนอร์ผู้รักวัสดุไม้ทั้ง 3 คน คุณปุริม ไกรยา, คุณศุกลพันธุ์ สุวรรณสมบูรณ์ และ คุณจักรพันธ์ ชรินรัตนา ผลงานที่เน้นความเนี้ยบและความละเอียดในทุกกระเบียดนิ้วของงานไม้ จุดเด่นที่แบรนด์นี้เลือกทำออกคือ วิธีในการเก็บงานเข้าลิ่มของส่วนประกอบต่างๆ เราจะไม่ได้เห็นการใช้สกรูหรือตะปูใดๆ เกิดขึ้น ผิวไม้ที่เนียนเรียบ เมื่อรวมออกมาเป็นภาพรวม ถือได้ว่าเป็นงานไม้ที่สะอาดตา ถูกใจคนชอบงานสไตล์ Minimal น้อยแต่พอดี นอกจากความสนใจที่เกิดขึ้นในประเทศไทยผลงานของ Studio 248 ยังเคยไปเยือนเทศกาลใหญ่ที่จัดที่ประเทศ Milan อย่าง Ventura Lambrate ใน ปี 2012 มาแล้ว จนถึงทุกวันนี้ เราเชื่อว่า บรรดาสเปซร้านกาแฟ หรือ Co-Working Space ที่เป็นที่นิยม จะต้องมีเฟอร์นิเจอร์ของ Studio 248 แฝงอยู่หลายที่แน่ๆงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เก็บงานละเอียดทุกกระเบียดนิ้ว และการเลือกใช้โทนสีร่วมสมัยสบายตา คือตัวอย่างชัดเจนของ Studio 248


Found by Trimode Studio

จากสตูดิโอมากฝีมือของกลุ่มเพื่อนดีไซเนอร์รุ่นใหม่ 3 แขนง Trimode Studio ผู้ที่เชี่ยวชาญไปด้วย Design Service ทั้ง 3 ด้าน ไม่ว่าจะเป็น Interior/Furniture/Jewelry และผลงานที่มีวางที่ ODS เราพูดถึงผลงานฝั่ง Jewelry Design ไลน์เครื่องประดับที่ชื่อว่า Found by Trimode ดำเนินโดย คุณพิรดา เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ผลงานที่ชูเอาเอกลักษณ์การออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจของศิลปะในท้องถิ่นของเมืองไทยไปสู่สายตาของนานาประเทศทั่วโลก ในเวที Milan Design Week ที่ประเทศอิตาลี ความพิเศษของชิ้นงาน Trimode คือการหยิบเอาอัตลักษณ์เส้นสาย ลวดลายที่เป็นพื้นบ้าน มาผนวกกับวัสดุที่ผ่านการทดลอง ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าช่วย เกิดเป็นเครื่องเพชรพลอยที่มีคุณภาพเยี่ยมและดีไซน์ไม่เหมือนใครผลงานต่างหูเครื่องเงินจากงานฝั่ง Jewelry ของ Trimode Studio ที่เราสามารถมองเห็นแรงบันดาลใจจากเครื่องเงินโบราณ


Srinlim

แบรนด์ที่นำเสนอผลงานออกแบบของใช้ในครัวเรือนของศิลปินสาว คุณเอิ้น - ศริญญา ลิมป์ทองทิพย์ กับดีกรีรางวัลจากเวที Good Design ประเทศญี่ปุ่น และชุดที่เราจะมาพูดถึงวันนี้คือ ผลงานของ Srinlim ชุดถาดภาชนะในเฉดสีต่างๆ ในโทนสีที่อาจจะดูแล้วฉูดฉาด แต่จากการออกแบบและวัสดุที่เลือกใช้ กลายออกมาเป็นงานเซรามิกที่ดึงดูดสายตา ด้วยเรขาคณิตที่มีเส้นสายเรียบง่ายบนภาชนะ เป็นลวดลายน้อยๆ แต่พอดี มากไปกว่าความสวยงามถาดสีชุดนี้ยังมีความสนุกที่แต่ละชิ้น สามารถประกอบกันตามแต่ที่ผู้ใช้อยากจะออกแบบการจับคู่สีบนโต๊ะของคุณ
สีสันที่แสดงออกถึงบุคลิกของผู้สร้างงาน ความสนุกสนานที่เกิดขึ้นบนพื้นฐานเรขาคณิต เป็นผลงานของ Srinlim ที่ประทับใจทั้งผู้ใช้และผู้สร้างสรรค์ค้นพบและสัมผัสกับผลงานหลากหลายสไตล์ของนานาดีไซเนอร์ชั้นนำของเมืองไทยด้วยตัวคุณเอง ได้แล้ววันนี้ ที่ ODS (Object of Desire Store) สเปซที่รวมเอาผลงานดีไซน์ในบ้านเราเอาไว้หนาแน่นมากที่สุดในเวลานี้ ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE