BACK TO EXPLORE

Tunes for the Routine

Tunes for the Routine
มาลองหาบทเพลงให้กับกิจวัตรชีวิตแต่ละเรื่องในแต่ละวันของคุณกันดีกว่า


บทความวันนี้จะเป็นเรื่องสบายๆ กันบ้าง สังเกตดูจะเห็นว่าทุกๆ วันเรามีเสียงเพลงวนอยู่รอบตัวเต็มไปหมด ไม่ว่าจากจอโฆษณาบนรถไฟฟ้า หรือในหน้าจอสมาร์ทโฟนของเรา แค่สัมผัสเดียวก็กดฟังเพลงได้แล้ว ถ้าอย่างนั้นคงจะดีไม่น้อยถ้าเรามี Playlist ที่นอกจากจะจัดการดูแลเสียงเพลงแล้ว ยังทำหน้าที่เพิ่มบรรยากาศให้กับแต่ละเรื่องที่ทำในกิจวัตรของเรา วันนี้เรามี Playlist ที่คอยทำหน้าที่เป็น Soundtrack ของชีวิตในแต่ละวันมาฝากครับ

ช่วงเวลาตื่นนอน เพลงที่เหมาะสมกับเป็นเพลงปลุกให้เราลุก คงจะต้องเป็นเพลงที่มีทำนองคึกคัก เนื้อหาไปทางตื่นไม่มีความง่วงเจือปน ฟังแล้วพร้อมรับทุกเรื่องของวัน เราเลือกเพลง “Age of Consent” แทร็กแรกจากอัลบั้ม “Power, Corruption & Lies” (1983) ของ New Order วง Post-Punk อิเล็กทรอนิกส์จากเกาะอังกฤษ ที่แค่ riff กีตาร์ตอนเริ่มก็แล้วว่าวันใหม่ที่กำลังจะพบเจอมีเรื่องดีรออยู่ขนาดไหน ฟังต่อไปทั้งอัลบั้มอาจจะพาตัวเองเหมือนไปอยู่ในหนังเรื่อง Trainspoting ภาพของยุคต้น 90s ได้เหมือนกัน

  Sounds Great With:
เราขอแนะนำลำโพงที่เหมาะกับการฟังเพลงช่วงตื่นนอน รุ่น Horizon จาก JBL ที่มีฟังก์ชั่นครบเครื่องทั้งวิทยุ นาฬิกา และลำโพงบลูทูธ ช่วยให้เริ่มวันใหม่พร้อมเสียงเพลงโปรดในทุกๆ วัน


แปดโมงเช้า เวลาที่คุณต้องกระปรี้กระเปร่า พร้อมลุยกิจกรรม Routine กันแล้ว ไม่ว่าจะอาบน้ำ แปรงฟัน ทำอาหารเช้าหรือแวะซื้อแซนด์วิชเจ้าประจำ ได้กาแฟแก้วโปรดของทุกเช้าสักแก้ว ไม่มีเพลงไหนที่จะเหมาะสมไปกว่า Jazz Be-Bop ที่มีกลิ่นอายเฉพาะตัวอย่างเพลง “Paradox” งานจากมาสเตอร์ฝั่ง Saxophone อีกหนึ่งคน Sonny Rollins อยู่ในอัลบั้ม “Work Time” (1956) จังหวะที่จะช่วยทำให้รู้สึกตื่นตัว พร้อมการ Improvise ของ Sonny Rollins และ Quartet ของเขา เริ่มวันดี มีชัยไปกว่าครึ่งแน่ๆ

 

  Sounds Great With:
ขณะทำ Breakfast เตรียมกาแฟแก้วแรกของวันในห้องครัว หรือ สำหรับใครที่ออกไปทานอาหารเช้าข้างนอก เราแนะนำลำโพง Bluetooth ตัวเล็กสุดของแบรนด์ Marshall รุ่น Stockwell ที่มีดีไซน์คลาสสิกของแบรนด์และคุณภาพเสียงที่เชื่อใจได้


ช่วงเวลาเดินทางไปทำงาน ก็เป็นอีกหนึ่งช่วงสำคัญที่จะทำให้เราพร้อมกว่าใครอื่น หากได้เพลง Soundtrack ดีๆประกอบการเดินทาง อาจจะทำให้วันที่เคยน่าเบื่อ กลายเป็นน่าสนุกขึ้นมาเลยทันที เพลงที่มีท่วงทำนองชวนให้คิดถึงการเดินทาง การเคลื่อนที่ และไม่ง่วง เรานึกถึงเพลง “On Hold” แทร็กเปิดตัวจากอัลบั้ม “I See You” อัลบั้มใหม่ของ The XX วง Indie Pop จากเกาะอังกฤษ ที่มีผลงานโด่งดังใน Debut Album แบบพลุแตก แม้ตอนต้นเพลงที่ขึ้นมาช้าๆ ให้อารมณ์ Dream Pop ที่แฟนๆ ของวงหลงใหล แต่เมื่อเข้าท่อนหลักก็มีจังหวะที่ Upbeat ขึ้นมา ประกอบกับเสียง Electronic ที่ช่วยสร้าง Ambient ให้กับเพลง ทำให้เพลงนี้เป็นเพลงฟังระหว่างเดินทางได้เหมาะสม ไม่ว่าจะขับรถเองบนทางด่วน หรือขณะ BTS เคลื่อนตัวก็เข้ากัน ไม่เชื่อลองฟังดู

  Sounds Great With:<ฝstrong>
ออกมานอกบ้านแล้ว นอกจากเครื่องแต่งกายที่เราเลือกสรรมาอย่างดี อย่าลืมเลือกหูฟังที่มีดีไซน์สวยงามไปด้วย หูฟังทรงคลาสสิกแบบครอบหูจาก Bose รุ่น Quiet Comfort 35 จะทำให้คุณได้รับฟังเสียงเพลงโปรดแบบจุใจ (แต่อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยขณะเดินบนท้องถนนด้วยล่ะ)


พักเที่ยง เป็นเวลาที่ควรผ่อนคลายสั้นๆ แต่หลายครั้งที่เรามักจะต้องเหนื่อยไปกับวงสนทนา และผู้คนมากหน้าที่ใช้เวลาอาหารกลางวันเป็นวงแลกเปลี่ยนข่าวสาร วันไหนที่เราอยากฟังก็ดีไป แต่ถ้าวันไหนเกิดเบื่อ เราแนะนำให้เอาหูฟังใส่หู แล้วเปิดเพลงนี้เลย “New Man” ผลงานจากอัลบั้มใหม่ “Divide” (2017) ของ Ed Sheeran ศิลปินอังกฤษหนุ่มเสียงเพราะ ที่กวาดรางวัลแกรมมี่ไปเพียบ เนื้อเพลงที่สนุกสนาน พูดถึงเรื่องความเบื่อหน่ายของการได้ยินสื่งที่เราไม่อยากและไม่จำเป็นต้องฟัง มากับจังหวะที่ครื้นเครง ของกีตาร์โปร่ง และเครื่องเคาะจังหวะ

  Editor’s Pick:
ในช่วงวันที่มีแต่เสียงรบกวนของคนคุยกันระหว่างพักเที่ยง หูฟังแบบ In-Ear ที่จะเข้าใจความส่วนตัวของคุณแบบเต็มรูปแบบที่เราอยากแนะนำคือแบรนด์ B&O Play รุ่น H3 ANC มีฟังก์ชั่นการตัดเสียงรบกวนรอบข้างแบบชะงัด


พื้นที่บ่ายสองโมงไปจนถึงบ่ายสี่โมงที่อยู่บนหน้าปัดนาฬิกา ดูจะเป็นทวีปที่เข็มนาฬิิกาเดินทางผ่านไปช้ามาก คำว่าหนังท้องตึงหนังตาหย่อนเป็นเรื่องจริง ที่คนทำงานหลายๆ คนคงเคยสัมผัสมาแล้ว ไม่ว่าจะรักงานที่กองอยู่ขนาดไหน แต่ตาจะปิดเอาท่าเดียว กรณีแบบนี้ เราต้องมียามาช่วย นั่นก็คือบทเพลงที่หนักๆ ของวงดนตรีร็อคอังกฤษระดับแนวหน้าอย่าง Oasis ที่เราอยากหยิบเอาอัลบั้มสุดท้ายของพวกเขา “Don’t Believe the Truth” (2005) ที่แฟนเพลงและนักวิจารณ์ส่วนใหญ่มองว่าเป็นงานที่แป้กงานหนึ่ง แต่ถ้าลองฟังดีๆ จะเห็นเลยว่า Oasis ที่เราชอบๆ กันในช่วงแรกของพวกเขา ได้เติบโตมาเป็นอย่างไรบ้าง ในงานชุดนี้นอกจากเพลง Let there be Love เพลงดังเพลงเดียวที่แทบจะดูเป็นพระเอกของอัลบั้มไปเลย ลองฟัง “A Bell Will Ring” ที่ให้อารมณ์ชัดเจนว่า จะช้าจะเร็ว เดี๋ยวเวลาเลิกงานต้องเดินมาถึงจนได้

  Sounds Great With:
ลำโพงบลูทูธแบบตั้งโต๊ะที่เราอยากแนะนำรุ่น Flip 4 จาก JBL ให้สำหรับโต๊ะทำงานของใครหลายๆ คน ด้วยขนาดที่กะทัดรัด คุณภาพเสียงดีคับตัว ปรับความดังเบาได้ดั่งใจ และที่สำคัญมีศักยภาพกันน้ำได้ ไม่ต้องกลัวเวลาทำของเลอะเทอะบนโต๊ะทำงาน


และแล้วก็ถึงเวลาของคำว่าเป็นไท เพลงที่จะสมเกียรติแห่งการ Celebrate ช่วงเดินออกจากออฟฟิศ คงจะเป็นเพลงอื่นใดไปไม่ได้นอกจาก “Don’t Stop Me Now” เพลงสำคัญในอัลบั้ม “Jazz” (1978) ของวง Queen วงร็อคชื่อก้องโลกจากเกาะอังกฤษ เหตุผลที่เลือกเพลงนี้มาก็เพราะปัจจัยร้อยแปด ไม่ว่าจะเนื้อเพลงที่แสดงถึงความเนื้อเต้น ในการพร้อมรับค่ำคืนนี้ของเรา ช่วงเวลาหกโมงเย็น บางคนอาจจะตรงเข้ายิม เพื่อออกกำลังกายเรียกเหงื่อสักหน่อย ได้เสียงร้องของ Freddie กับกีตาร์บาดใจของ Brian May เข้าไป รับรองว่าใจสู้แน่นอน ใครที่กำลังจะเลิกงาน สตาร์ทรถ หรือเดินขึ้นรถ เข้ายิม วิ่งออกกำลังกาย เตรียมเปิดเพลงนี้ Loop รอได้เลย รับรองว่าได้ผล

  Sounds Great With:
หูฟัง In-Ear ที่ตอบโจทย์กับคนรักการออกกำลังกาย จาก JBL ในไลน์ Under Armour รุ่น Wireless Heart Rate ที่นอกจากจะมีดีไซน์คล่องตัว ไม่รุงรังแล้ว ยังมี Feature ที่ทำงานคู่กับ App บนสมาร์ทโฟน ให้ข้อมูล Heart Rate ขณะ ออกกำลังกายได้ด้วย


มาถึงช่วงเวลาของคู่รัก ทุ่มนึงก็ไวไป สามทุ่มก็ดึกไปหน่อย สองทุ่มนี่ล่ะกำลังดี หลังจากเราสองต่างจัดการธุระส่วนตัวกันเรียบร้อยแล้ว การได้เจอหน้ากันในตอนท้ายของแต่ละวัน โอ้ชีวิต ไม่มีอะไรที่ดีไปกว่านี้แล้ว และความรื่นรมย์ที่จะเกิดขึ้นนี้ มีเพลงเดียวที่มาต่อคิวในลิสต์นี้แบบวินมาแต่ไกล คือ “Valarie” เวอร์ชั่นของ Amy Winehouse จากอัลบั้ม “Back to Black : Deluxe Edition (2006)” ศิลปินหญิงเกาะอังกฤษที่แม้ด่วนจากโลกไปเสียก่อน บทเพลงที่เธอหลงเหลือไว้ให้กับเราเพลงนี้ เปิดเมื่อไรก็อารมณ์ดีเมื่อนั้น ไม่ว่าจะเสียงดนตรีแนว Soul ที่ไพเราะทุกชิ้น เบส กีตาร์ กลอง หรือเครื่องสายในเพลง และที่สำคัญที่สุดเสียงร้อง ที่ส่งผ่านอารมณ์ครบถ้วน อันเป็นความสามารถเฉพาะตัวของเธอ ไม่ว่าจะเปิดขณะกำลังเดินทางไปหาคู่เดท หรือฟังด้วยกัน เพลงนี้ก็ดีงามทุกแง่มุม

  Sounds Great With:
หูฟัง In-Ear ที่มีเทคโนโลยีนำหน้าที่สุดในเวลานี้ จากแบรนด์ Bragi รุ่น The Dash ที่มีระบบ Wireless สามารถอยู่ห่างจากเครื่องเสียงของเราได้ถึง 30 เมตร และหากไกลไปก็มี Memory Card ในตัวสามารถใส่ข้อมูลไว้ได้ด้วย แท้จริงสร้างมาสำหรับการว่ายน้ำ แต่เราเลือกมาแนะนำในข้อนี้เผื่อว่าคู่เดทคู่ไหนอยากฟังคนละหู ก็ไม่ต้องตะกุกตะกักสายพันกันอีกต่อไป


เวลาอยู่บ้านคือเวลาที่หลายคนหวงแหนที่สุด การให้เวลาไปกับการนั่งคิดทบทวนถึงทุกเรื่องหนักในแต่ละวัน พักผ่อนไปกับเครื่องดื่มแก้วโปรด และบทเพลงที่จะทำหน้าที่ขับกล่อมอารมณ์เหล่านี้ คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก เจ้าชายวงการ Soul จากฝั่งอเมริกันอย่าง Marvin Gaye ด้วยบทเพลงดังอย่าง “What’s Going On” ที่เราเลือกเอาอัลบั้ม “Marvin Gaye Collected” (2017) เป็นอัลบั้ม Remaster ที่รวมเอาเพลงดังและเพลงที่ไม่เคยมีไว้ในอัลบั้มใดๆ จุใจคับแผ่นทั้ง 4 หน้า (Double Disc Album) เพราะไม่ใช่แค่เพลงนี้เพลงเดียว แต่มีอีกหลายหลายบทเพลงเปิดวนได้ทั้งอัลบั้มไม่รู้จบ ค่ำคืนที่เหมือนจะธรรมดาปกติทั่วไป ก็อาจจะดูมีความหมายขึ้นมาได้ทันที ลองให้ Marvin Gaye บรรเลงในเครื่องเสียงตัวเก่ง แล้วคุณจะนึกถึงเราทุกครั้งที่เปิดเพลงนี้

  Sounds Great With:
ลำโพง Bluetooth ที่มีดีไซน์ล้ำสมัย โดดเด่นทั้งฟังก์ชั่นการใช้งานและในแง่ของการตกแต่งบ้าน ด้วยระบบเสียงที่ทำออกมาพิเศษ จากระบบการผ่านอากาศช่องตรงกลาง ทำให้เสียงที่ได้จาก Harman/Kardon รุ่น Aura ตัวนี้ ต้องทำให้คุณอยู่ติดบ้านนั่งฟังเพลงทุกวันแน่ๆ


ลองฟังทุกเพลงในเพลย์ลิสต์ที่เราแนะนำด้วยตัวเองดูก่อนได้มาลองฟังและเลือกชมทุกอัลบั้มที่เรากล่าวถึงในลิสต์ข้างต้นนี้ ได้ที่ชั้น 4 โซน Vinyl Store กับมากมายอัลบั้มเด่นของศิลปินดังไทยและเทศ ทั้งเก่าและใหม่ และพบกับบรรดา Gadget เครื่องเสียง ลำโพง และหูฟังในคอลัมน์นี้ทั้งหมดได้ที่ ชั้น 2 Digital Lab สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE