BACK TO EXPLORE

เมื่องานหัตกรรมไทยจะกลายเป็นไอเท็ม Must-Have สุดเก๋ของโลก

เมื่องานหัตกรรมไทยจะกลายเป็นไอเท็ม Must-Have สุดเก๋ของโลก
ถึงเวลาที่หยิบกระเป๋าสานขึ้นมาใช้แล้วรู้สึกนำเทรนด์ขึ้นมาทันที

วันที่เราได้เห็นกระเป๋าจากแบรนด์ VT Thai เราคิดไว้เลยว่าเจ้าของแบรนด์ที่จะได้พบต้องเป็นผู้หญิงที่สนุกกับการแต่งตัวแน่ๆ เลย แต่พอได้เจอกันจริงๆ เขากลับกลายเป็นชายหนุ่มลุคสมาร์ท คุณวัธ - จิรโรจน์ พจนาวราพันธุ์  ความสงสัยเกิดขึ้นมากมายว่าทำไมเขาถึงสนใจในการทำแบรนด์แฟชั่นที่ประสบความสำเร็จถึงขนาดมีอินฟลูเอนเซอร์ระดับโลกนำไปรีวิวได้ในวันนี้ภายในเวลาแค่ 6 เดือน

 

คุณวัธคลุกคลีในธุรกิจแฟชั่นมาบ้าง เขามีแบรนด์รองเท้าผู้ชายที่ชื่อว่า Mango Mojito ซึ่งตอนนี้ก็มีขายอยู่ที่ ชั้น M ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ แต่ในวันนี้คุณวัธขอสร้างแบรนด์ที่แตกต่างสร้างมูลค่าด้วยไอเดียและความพยายามจากการเดินทางไปทั่วประเทศไทย ที่ไหนที่มีชื่อเสียงด้านงานหัตกรรม เขาจะเข้าไปพูดคุยกับชาวบ้าน ใส่ความครีเอทีฟทำให้เกิดมาเป็นแบรนด์ VT Thai หรือวิถีไทย ซึ่งเริ่มต้นมาได้ 6 เดือนแล้ว

“เรามองว่าชาวบ้านมีฝีมือ แต่ขาดเรื่องดีไซน์ เลยได้เข้าไปช่วยเสริมในจุดนั้น เพราะเวลาไปต่างจังหวัด จะเห็นงานจักรสานข้างทาง เราเห็นว่าทำค่อนข้างยาก ต้องใช้ฝีมือ แต่เวลาที่ขายแล้วมีราคาค่อนข้างถูก ทั้งที่แบรนด์ต่างประเทศขายในราคาสูง เราเชื่อว่าคนไทยก็ทำได้ อย่างกระเป๋าสานหรือเสื่อขายในราคา 60 บาท ที่เมืองนอกจะขาย 5,000 บาท รวมทั้งแบรนด์เนมต่างๆ ที่หยิบงานฝีมือนี้ไปใช้สร้างมูลค่า เราจึงมองว่างานหัตถกรรมของคนไทยขาดการทำการตลาดกับดีไซน์ ทางทีมงานเลยได้ทำงานร่วมกับดีไซเนอร์และชาวบ้าน เกิดเป็นมุมมองตรงนี้ขายในชื่อแบรนด์ VT Thai”


บุกไปทั่วไทยเพื่อยกระดับงานฝีมือ
ถ้าต้องทำงานกับชาวบ้าน มีวิธีเดียวที่คุณวัธเลือกเลยก็คือการเข้าไปถึงในชุมชน เขาเล่าว่าในช่วงแรกได้ไปคุยเองกับคนในชุมชนตัวอย่างหลายๆ จังหวัด เช่น ชัยนาท นครสวรรค์ อ่างทอง เชียงใหม่ ระยอง สุพรรณบุรี อุดรธานี กาฬสินธุ์ ชาวบ้านสนใจบ้าง หรือปฏิเสธมาเลยตรงๆ ก็มี “เวลาที่เราเข้าไป เราจะบอกว่าอยากเป็นหนึ่งในช่องทางที่สินค้าของพวกเขาจะได้ไปขายในต่างประเทศ เมื่อก่อนสานเสื่ออาจจะได้ 150 บาทต่อวัน แต่ตอนนี้สามารถได้เทียบเท่ารายได้ขั้นต่ำ ต้องเข้าไปทำความเข้าใจกับเขาก่อน ก็มีหลายที่ที่ไม่กล้าเสี่ยง อยากขายแบบเดิมมากกว่า เขาอาจจะมองว่าขายได้เยอะอยู่แล้ว แต่ถ้าขายแบบนั้นรายได้อาจจะน้อยกว่า ดังนั้นชุมชนตัวอย่างต้องกล้าเปลี่ยนในสิ่งที่เขาไม่เคยทำ สินค้าที่มาวางใน Ecotopia ยังคงงานฝีมือที่ดีเอาไว้แล้วปรับการออกแบบเล็กน้อย มีการ Personalize ใส่ตัวอักษร นำมาใส่ซับผ้าทอง สั่งไว้แล้วสามารถกลับมารับได้ใน 1-2 สัปดาห์”

 

คุณวัธเปลี่ยนจากงานฝีมือที่ขายริมถนนมาเจอกับดีไซเนอร์ที่งานละเอียดประณีต ทำคุณภาพอัพเกรดแบบเทียบเท่าสินค้าวางขายในห้างสรรพสินค้าได้ นอกจากกระเป๋าแล้วทางแบรนด์ VT Thai ยังมีงานหัตถกรรมสไตล์ตกแต่งบ้านออกมาด้วย “ผมลองทำสินค้าและโฆษณาในออนไลน์ ก็มีลูกค้าจากโรงแรมสุดหรูบนเกาะ Antigua มาซื้อ เขาส่งมาถามว่าเราผลิตได้มั้ย เราก็ทำแบบให้เขาไปแล้วเขาชอบที่เราได้ทำงานกับชุมชนด้วยซึ่งจริงๆ แล้วนอกจากงานจักรสาน ยังมีผ้าทอที่เอาไปผลิตเป็นผ้าปูโต๊ะ ผ้าม่าน เราดีใจนะครับที่เห็นของขายออกไป มีชุมชนหนึ่งที่สำเร็จ ชุมชนที่เหลือก็จะค่อยๆ สำเร็จไปเอง เพราะเราได้ฟังมาเด็กรุ่นใหม่ไม่ค่อยอยากมาทำงานฝีมือพวกนี้ เขาไม่ภูมิใจ แต่ VT Thai จะทำให้คนรุ่นใหม่ภูมิใจที่ทำงานหัตกรรมให้ได้ เป็นที่น่าดีใจว่าตอนนี้คนนำแฟชั่นรุ่นใหม่ๆ รวมทั้งเซเล็บไทยหลายคนกล้าถือกล้าใช้งานฝีมือไทยกันแล้ว รวมทั้งคนดังในเมืองนอกด้วย”


ต้องสู้ให้ทัดเทียมฝีมือคนชาติอื่น
คุณวัธเล่าว่าไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้นที่มีฝีมือในงานหัตถกรรม แต่ประเทศอื่นๆ ก็งานดีไม่แพ้กัน เช่น ฟิลิปปินส์ เวียดนามที่เป็นคู่แข่งแบบมาแรงมาก พม่า อินโดนีเซีย อินเดีย แต่ก็ต้องมองว่าเป็นเสน่ห์ บางอย่างมีเหมือนกันอย่างผักตบชวาที่เมืองไทยจะพบได้ตามจังหวัดภาคกลางติดแม่น้ำในอยุธยา ชัยนาท สุพรรณบุรี แต่ในประเทศอื่นก็อาจจะต่างไปขึ้นอยู่กับดินที่ปลูก พืชพวกหวายหรือกระจูดก็เช่นกัน

วันนี้ VT Thai เป็นที่ยอมรับอีกก้าวกับการได้รับรีวิวจากอินฟลูเอนเซอร์ด้านสไตล์และแฟชั่นชื่อดังในต่างประเทศ จากการรุกทำการตลาดที่คุณวัธส่งไปให้เหล่าบล็อกเกอร์ได้ทดลองใช้ เขาส่งสินค้าพร้อมกับเล่าเรื่องราวของแบรนด์ไปไกลถึงออสเตรเลีย อังกฤษ ยุโรปและก็ได้เป็นไอเอ็มเก๋ๆ ที่เหล่าบล็อกเกอร์อย่าง Enchanting Elegant และ Tara Milk Tea หยิบมามิกซ์แอนด์แมทช์ เห็นแล้วสาวๆ คงอยากรีบแต่งตามแทบไม่ทัน สามารถมาดูคอลเลคชั่น VT Thai ได้ที่ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่กันเลย


รูปประกอบจาก http://taramilktea.blogspot.com/2018/01/120-hours-in-buenos-aires.htmlรูปประกอบจาก http://enchantingelegance.net/blog-1/2018/1/17/pink-ruffle-dress-resort-wear

YOU MAY ALSO LIKE