BACK TO EXPLORE

What is Gentlemen’s Club?

What is Gentlemen’s Club?
“พื้นที่ของ “ผู้ชาย” เมื่อบางเวลาที่จำเป็นต้องมีการพบปะแลกเปลี่ยนเรื่องราวและความสนใจกัน”


Gentlemen’s Club หรือที่แปลตรงตัว “คลับสำหรับสุภาพบุรุษ” อาจจะเป็นคำที่ดูไกลตัวผู้ชายยุคใหม่ไปเสียหน่อย แต่เจนเทิลเมนส์ คลับ ก็ถือเป็น ‘สถาบัน’ ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานและมีส่วนช่วยในการหล่อหลอมค่านิยมต่อความเป็นสุภาพบุรุษที่เรายึดถือกันปัจจุบันด้วย

เจนเทิลเมนส์ คลับมีประวัติยาวนานโดยเกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 18 โดยเป็นสมาคมที่ต้อนรับเฉพาะสมาชิก โดยจะต้องเป็นผู้ชายเท่านั้น ที่นี่ให้บริการมายมากกับสมาชิก เป็นที่พบปะสังสรรค์ของสุภาพบุรุษในสังคมชั้นสูง เป็นสถานที่ที่มิตรภาพ และพันธมิตรในหน้าที่การงานถูกหล่อหลอม เป็นสถานที่ที่ช่วยให้ธุรกิจเจริญรุ่งเรือง และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจภายนอกบ้านของหนุ่มๆ เจนเทิลเมนส์ คลับ บางคลับยังเปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน โดยยังคงยึดถือกฎเกณฑ์ตามเดิมเสียเป็นส่วนใหญ่ บางแห่งยังคงไม่อนุญาตให้ผู้หญิงเข้าไปในสมาคมเช่นเดิม แม้โลกในยุคสมัยใหม่จะพัฒนาไปอย่างไรก็ตาม แต่ก็มีคลับอีกหลายแห่งมากที่ปรับตัวให้เข้ายุคสมัยได้ดีแถมยังสามารถรักษากลิ่นอายของมนต์ขลังความคลาสสิคเอาไว้ได้ แม้จะมีบทบาทความสำคัญลดน้อยลงไปบ้างก็ตาม

ความเข้าใจต่อเจนเทิลเมนส์ คลับในยุคสมัยใหม่นั้น มีภาพที่เห็นได้ชัดมากขึ้น เป็นพื้นที่ที่ไม่จำเป็นจะต้องถูกสงวนสิทธิไว้สำหรับบุคคลชั้นสูงตามแต่ต้นกำเนิดในอดีตเสมอไป หากเพียงแต่เป็นการรวมตัวกันที่เกิดจากความสนใจในเรื่องๆ เดียวกัน หรือในบริบทของหน้าที่การงานที่ใกล้เคียงกันมากกว่า ภาพที่มักจะถูกหยิบยกมาพูดถึงในแง่เป็นการเปรียบเทียบของเจนเทิลเมนส์ คลับแบบที่เข้าใจได้ และมีภาพลักษณ์ร่วมกันชัดเจนคือภาพบรรยากาศของ fraternity ในรั้วมหาวิทยาลัย Ivy League


ภาพการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันระหว่างนักศึกษาใน fraternity รั้วมหาวิทยาลัย Ivy League

แม้พวกเขาไม่ได้จงใจที่จะต้องมีลุคการแต่งกาย ลักษณะการแสดงออกที่เหมือนกัน แต่ทั้งหมดที่ออกมานั้นเกิดจากการหลอมรวมทางความคิดที่ต่างฝ่ายต่างได้แลกเปลี่ยนกันตลอดเวลา นี่คืออัตลักษณ์ที่ร่วมสร้างโดยแท้จริง หาใช่เป็นรูปของวัฒนธรรมองค์กรที่บีบบังคับกันแต่อย่างใด


Kingsman: The Secret Service (2014) ตัวอย่างโลกภาพยนตร์ที่หยิบเอาภาพลักษณ์ความเข้าใจ
ที่คนมีต่อเจนเทิลเมนส์ คลับมาผูกกับเรื่องราวของสายลับอังกฤษได้อย่างน่าชม

นอกจากเป็นสถานที่นัดเจอ รวมตัว หรือพูดคุยในเรื่องต่างๆแล้วเจนเทิลเมนส์ คลับในความหมาย ยังรวมไปถึงสเปซที่รวบรวมสิ่งที่คุณสุภาพบุรษทั้งหลายจำเป็นในทุกไลฟ์สไตล์ นั่นคือบรรดาสิ่งบริการที่ขาดไม่ได้ เช่น การตัดผม การบำรุงผิว การขัดรองเท้า การตัดเสื้อสูท และอีกมากมาย จากปัจจัยทั้งหมดนี้ช่วยทำให้เห็นความเข้าใจแล้วว่า ในยุคปัจจุบัน บริการต่างๆ สามารถทำและเกิดขึ้นได้เป็นเอกภาพ ไม่จำเป็นต้องมีรออยู่แต่ในคลับในสโมสรเหมือนดั่งแต่ก่อน

เช่นเดียวกับการเกิดขึ้นของร้านเซมิฟอร์มอลเมนส์แวร์ Pur.Suit ที่สยามดิสคัฟเวอรี่่ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้ ที่นี่มีไอเดียภาพกว้างมองถึงลักษณะการรวมตัวของเจนเทิลเมนส์ คลับ ที่มุ่งเน้นไปที่ความสนใจในเรื่องการแต่งกายและการดูแลลุคของสุภาพบุรุษเป็นที่ตั้ง ที่นี่จะเป็นที่ที่บุรุษน้อยใหญ่จะได้มารวมตัวค้นพบแรงบันดาลใจเรื่องเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายร่วมกันด้วยบรรดาร้านต่างๆ ที่นำเสนอไอเท่มจำเป็นที่ทุกตู้เสื้อผ้าของสุภาพบุรุษควรมี รวมถึงบริการ customize ต่างๆ ทั้งร้านตัดสูท บริการขัดรองเท้าที่อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อยและถูกมองข้าม สิ่งเหล่านี้จะไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับบุคคลพิเศษตามความเข้าใจเดิมๆของคลับสโมสรในอดีต แต่เป็นพื้นที่สำหรับคุณผู้ชายผู้ที่มีความต้องการร่วมแลกเปลี่ยนความสนใจเหล่านี้ร่วมไปกับเรา

สัมผัสกลิ่นอายของเจนเทิลเมนส์ คลับในแบบฉบับของ Pur.Suit ได้แล้ววันนี้ที่ ชั้น M สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE