BACK TO EXPLORE

อยาก Happy ระดับสิบ แค่ Say Yes ให้กับ ‘ประสบการณ์’

อยาก Happy ระดับสิบ แค่ Say Yes ให้กับ ‘ประสบการณ์’
เหมือนจับต้องไม่ได้ คงอยู่แค่ชั่วคราว แต่จริงๆ แล้วทรงพลังมาก

เคยอ่านผ่านตาเรื่องทำนองว่าทำไมเราถึงควรใช้เงินไปกับประสบการณ์ คลับคล้ายว่าประสบการณ์ทำให้เรามีความสุขได้ยาวนาน และส่งผลเชิงบวกต่อชีวิตเราในหลายทาง วันนี้เราได้คำตอบแล้วว่าประสบการณ์สร้างความสุขได้อย่างไร

 

ความสุข...ที่ได้ตั้งตารอ
จำความรู้สึกที่เฝ้ารอดินเนอร์มื้อออกเดทหรือเตรียมตัวไปเที่ยวทริปในฝันได้ไหม มันจะมีความสุข ความอยากให้ถึงวันนั้นไวๆ นั่นละคือสิ่งที่ประสบการณ์ให้เรามา ด็อกเตอร์โทมัส จิโลวิช ศาสตราจารย์สาขาจิตวิทยาประจำมหาวิทยาลัยคอร์เนล ที่ได้ศึกษาเรื่องความสุขกับประสบการณ์ พบว่า การตั้งหน้าตั้งตารอที่จะได้พบกับประสบการณ์สักอย่างทำให้เราตื่นเต้นและเพลิดเพลินได้ ประสบการณ์ไม่ว่าเรื่องไหนๆ ก็สนุกตั้งแต่โมเม้นต์แรกๆ แล้ว สนุกกับการได้วางแผน - - จะแต่งหน้าทำผมยังไง ใส่ชุดอะไรดีในเดทล่าสุด ไปร้านอาหารไหนดี ต้องจัดกระเป๋าเดินทางยังไงให้ครบมากสุดแต่เป็นภาระ (ต้องแบก) น้อยสุด - - ไต่ระดับไปจนถึงวันที่ได้ดื่มด่ำประสบการณ์นั้นๆ ที่จะเป็นความทรงจำให้เราระลึกถึงได้ตลอด 

ความสุข...ที่ไม่ต้องเปรียบเทียบ
“สวนข้างบ้านสวยกว่าสวนบ้านเราเสมอ” เป็นคำกล่าวเจ็บจี๊ดสำหรับใครที่ชอบเปรียบเทียบ รู้ไหมว่า ข้าวของที่เรามีมักทำให้เกิดการเปรียบเทียบ - - เรามีของใหม่ เราแฮปปี้ แต่ความแฮปปี้นี้อาจลดลงเมื่อได้รู้ว่าเพื่อนเราก็มีของใหม่และดีกว่าด้วย - - แต่เราไม่ค่อยเปรียบเทียบประสบการณ์ของเรากับของคนอื่น เพราะมันวัดกันได้ค่อนข้างยากเมื่อเทียบกับสิ่งของ ดังนั้น เราเลยสามารถเอ็นจอยกับประสบการณ์ต่างๆ โดยไม่เปรียบเทียบ และมีความสุขได้มากกว่า
ความสุข...เปิดโลก (ใหม่)
ประสบการณ์ให้อะไรมากกว่าที่เราคิด - - ไม่ว่าจะมาจากการเดินทางท่องเที่ยว ดูหนัง ชมนิทรรศการ สมัครเรียน เข้าร่วมเวิร์กช็อป จนถึงการลองกิจกรรมแปลกใหม่สุดท้าทาย - - ทั้งในเรื่องทัศนคติ มุมมอง และความรู้สึกขอบคุณ เช่น การเดินทางไปยังที่แปลกใหม่สอนให้เรารู้จักอดทนกับสิ่งไม่คาดฝัน ยอมรับในความแตกต่าง ฝึกทักษะแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เต็มตื้นกับน้ำใจจากคนแปลกหน้า

OneSiam เดสติเนชั่นแห่งประสบการณ์
ใครที่กำลังมองหาประสบการณ์แบบแปลกใหม่ สุดยอดระดับโลก แวะมาที่ OneSiam ก็จะได้พบกับประสบการณ์ที่ว่ามา ทั้งแฟชั่น ร้านอาหาร ความบันเทิง ศิลปะและไลฟ์สไตล์ รวมไว้ในที่เดียว พร้อมสร้างความตื่นตาตื่นใจ จุดแรงบันดาลใจ และนำเสนอความแตกต่างไม่เหมือนใคร ให้เป็นประสบการณ์พิเศษสุดที่เกิดขึ้นในหัวใจคุณ ณ ใจกลางสยาม
YOU MAY ALSO LIKE