BACK TO EXPLORE

Why We Love Vintage Tees

Why We Love Vintage Tees
“ทำไมถึงมีคนหลงรักเสื้อยืดเก่า? เก็บเล่าเรื่องราวชวนนึกถึงจากโลกด้านต่างๆที่ฝากไว้บนลายเสื้อสีสวย”
เมื่อพูดถึงเสื้อยืดเก่า เพราะอะไรสิ่งนี้ถึงเป็นที่ต้องการในตลาดเฉพาะกลุ่มอย่างล้นหลาม เพราะความเก่า อาจจะดูเป็นคำตอบที่ตรงและจริงที่สุด แต่เราคงต้องมาแตกเหตุผลกันก่อนว่า ความเก่าที่ว่านี้ผนวกคุณค่าในด้านไหนมาด้วยบ้าง ผู้คนที่สนใจถึงกล้ายอมแลกเปลี่ยนเหล่าเสื้อยืดตัวเก่งที่ว่านี้ไปกับ “ความใหม่” ที่คนไม่เข้าใจหลายคนคงสงสัยตามๆกัน


ความเก่า หากมองในมุมที่รู้คุณค่า มักมาพร้อมกับ ความทรงจำ ประสบการณ์จากกาลเวลา และเป็นสัญลักษณ์ของยุคสมัยที่มีคุณค่าให้คิดถึง เพราะเอกลักษณ์ของเสื้อยืดส่วนใหญ่มักจะมีตัวบ่งชี้ถึงเรื่องราววัฒนธรรมและสังคมที่เกิดในยุคนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นวงดนตรี ทีมโบว์ลิ่ง บุคคลสำคัญ ไอคอนในวงการต่างๆ ภาพยนตร์ การ์ตูน  ทีมบาสเกตบอล หรือแม้แต่ลายกราฟิกที่บอกถึงเทรนด์การออกแบบในยุคนั้นๆ บรรดาสัญลักษณ์อีกมากมายนับไม่ถ้วน หากเราเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลในเรื่องราวเหล่านี้ การได้สวมใส่เสื้อยืดที่บ่งบอกจากลายบนเนื้อผ้า ก็เป็นสิ่งที่สามารถบ่งบอกตัวตนเฉพาะตัวออกมาได้อย่างชัดเจน โดยไม่ต้องการคำพูดอธิบายใดๆ


Dazed and Confused ภาพยนตร์ที่ว่าด้วยชีวิตไฮสคูลในอเมริกายุค 70s
มีเสื้อยืดเก่าลายสวยๆให้เห็นมากมายจากตัวละครในเรื่อง


วงร็อค The Ramones แห่งยุค 80s ก็เป็นตัวอย่างของวัยรุ่นในสมัยนั้นที่นิยมการใส่เสื้อยืดฟิตติ้งพอดีตัวและมีลวดลายเป็นท่ีจดจำ

สำหรับการสังเกตหรือการบ่งบอกว่าเสื้อยืิดแบบไหนถึงเรียกว่าเป็น “วินเทจ” ตามที่นักเล่นและนักสะสมให้ค่ากันนั้น มีอยู่หลายปัจจัยที่หากเราใช้เวลาศึกษาก็สามารถเข้าใจได้

จากในตลาดและวงการตอนนี้ เสื้อที่ครองตำแหน่งในด้านราคามาแต่ไกลก็คือบรรดาเสื้อยืดวงร็อคในอดีต ซึ่งราคาก็ขึ้นอยู่กับปีที่ไล่ย้อนไป ตั้งแต่  90s 80s 70s 60s บวกกับความโด่งดังของวงดนตรีนั้นๆ อย่างเช่นแม้ปีจะไม่เก่ามาก แต่ถ้าเป็น Oasis / Nirvana / Pearl Jam ที่เป็นไอคอนหลักของวงดนตรียุค 90s เหล่านี้ก็จะมีราคาสูงเช่นกัน ยิ่งถ้าเก่าแล้วโด่งดังเป็นที่สะสมด้วย เช่น The Eagles / Led Zeppelin / Black Sabbath / Pink Floyd / Grateful Dead  เหล่านี้ก็จะมีราคาที่สูงลิ่วตามความหายากยิ่งขึ้นไปอีก

แต่ในตลาดที่ลึกลงไปกว่านั้น บรรดาเสื้อยืดภาพยนตร์ เสื้อทหาร เสื้อปัํ๊มน้ำมัน เสื้อทีมโบว์ลิ่ง  เสื้อการ์ตูน รวมไปถึงเสื้อเปล่าที่มีทรงย้อนยุค เสื้่อยืดโฆษณาโลโก้ที่หายจากโลกนี้ไปแล้ว ที่เล่าๆมานี้ล้วนแล้วแต่เป็นอัตลักษณ์ของอเมริกันชน แต่ทั้งหมดนี้ที่เราแตะถึง ยังเป็นเพียงการสังเกตด้วยภาพลักษณ์และความเข้าใจที่มีต่อลวดลายบนตัวเสื้อ เราจำเป็นต้องพูดถึงเรื่องของปัจจัยการมองที่เป็นเรื่ององค์ประกอบต่างๆบนตัวเสื้อยืดกันต่อ


ตัวอย่างของป้ายแท๊กแบบเก่า ที่การันตีความวินเทจได้เป็นอย่างดี

หากถามถึงความต่างในเรื่องคุณลักษณะกายภาพ นอกจากเบสิคของการบอกถึงความเก่า ที่เป็นเรื่องการตัดเย็บไม่มีตะเข็บข้างลำตัว (เสื้อจะทรงเหมือนปลอกหมอน) ที่ถ้าเกิดเป็นเสื้อทรงนี้ เราจะรู้ได้เลยว่าเป็นการผลิตแบบเก่า และบ่งบอกได้อีกว่า ไม่มีการ “แก้ทรง” เกิดขึ้น และที่เห็นจะใกล้ตัวที่สุดสำหรับเลือกเสื้อยืดเก่าคือการมองหาป้ายแท็กบนคอเสื้อ บ่งบอกหลายสิ่ง หนึ่งเลยคือชนิดเนื้อผ้าที่ใช้ผลิต หลายคนที่มีเพื่อนนักเล่นเสื้อยืดเก่าคงเคยได้ยินคำพูดติดปากว่า “ผ้าบาง” “ผ้า 50” เหล่านี้เป็นการย่อความเข้าใจถึงชนิดผ้า ที่ปกติโดยทั่วไปเสื้อยืดจะผลิตด้วยผ้า Cotton 100% ตามที่ปรากฎอยู่บนป้ายแท๊กคอเสื้อ แต่ในอดีต ช่วงยุค 70s 80s ที่เป็นปีเกิดของเสื้อยืดวงร็อคต่างๆ เสื้อยืดจะนิยมผลิตด้วยผ้า 50% Cotton บวกกับ 50% Polyester ที่บางคนก็ชอบที่มันบางกว่า ใส่แล้วสบายกว่า แต่สำหรับบางคนก็ว่า แม้จะชอบสะสมขนาดไหน แต่ 100% Cotton ก็ใส่สบายกว่า

เรื่องนี้สุดแล้วแต่เจ้าของคนใส่จะชอบกัน เพราะราคาท้ายที่สุดแล้วถ้านับจากปีก็มีผ้าทุกชนิดเคยผลิตอยู่ นอกจากนั้นยังมีผ้าชนิดอื่นๆ เช่น ผ้าเนื้อทราย Rayon ที่ก็มีคนมองว่ามันมีคุณค่าน่าเก็บสะสม จึงไม่แปลกที่เวลาเลือกดูเสื้อยืดเหล่านี้นอกจากจะเป็นเรื่องของชนิดผ้าที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีเรื่องของแบรนด์เสื้อยืดของอเมริกา ที่รับผลิตเสื้อให้กับลูกค้าเจ้าต่างๆในเวลานั้น ที่เป็นท่ียอดนิยมเห็นกันบ่อยๆคือ Hanes / Sportswear / Stedman / Screen Stars / Fruit of the Loom / Jerzees เป็นต้น แต่นอกนั้นยังมีแบรนด์ปีเก่าแก่กว่านี้ ที่เริ่มไปแตะถึงระดับความวินเทจจัดๆ (ปีลึก) ยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อพูดถึงเรื่องปี แบรนด์ต่างๆที่กล่าวมานั้น ต่างก็มีป้ายแท็กของปีเก่า เก่ามาก เก่าสุด ต่างกันไปอีก ซึ่งของแบบนี้ เราคงใช้เวลาอธิบายกันด้วยหน้ากระดาษไม่มีที่สิ้นสุด ที่เห็นว่าน่าจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการลงลึกไปศึกษากับมันด้วยตัวเองเลย เรามีร้านแนะนำมาฝากกันคือ Wooden Submarine ร้านเสื้อยืดเก่า ที่ยกระดับบริบทของการเก็บสะสมของชิ้นนี้ขึ้นมาอีกระดับ ให้ยืนหยัดอยู่ในตลาดทั่วไปด้วยเช่นกัน
Woodensubmarine เป็นร้านขายเสื้อยืดวินเทจที่มีใจรักในเสื้อยืดเก่าเป็นพิเศษ

หากลองเดินเข้ามาในร้านเราจะได้พบกับเรื่องราวที่ฝากไว้บนเสื้อผ้าเหล่านี้มากมาย จากโลกด้านต่างๆที่สุดแล้วแต่ใครคนใดคนหนึ่งจะมีความสนใจพิเศษ เรายกตัวอย่างเรื่องที่ใกล้ตัวเช่น โลกของเสียงเพลงดนตรี กับเสื้อยืดวงดนตรีที่เป็นส่วนหนึ่งของการออกทัวร์นักดนตรีในตำนาน ทั้งอัลบั้มยอดฮิตในยุค 60s 70s 80s หรือตามที่ทราบกันดีว่าแม้แต่ 90s หรือ 2000s ทุกวันนี้ก็ถูกมองว่าเป็นตราตีของคำวินเทจไปแล้วด้วย

หรือสำหรับผู้ที่มีความสนใจในงานดีไซน์ เสื้อลายกราฟฟิกของดีไซน์เนอร์ โฆษณา หรือศิลปิน Pop Art ที่ผ่านช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านจนกลับมามีคุณค่าในแบบของตัวเองอีกครั้ง ก็เป็นลวดลายที่หลายคนมักให้ความคิดถึงเป็นจุดประกายสำคัญในการเลือกหาซื้อเสื้อเหล่านี้
เมื่อเสื้อทหารหรือ Military Wear ชิ้นต่างๆ อันมีจิตวิญญาณของการออกแบบเพื่อใช้งานล้วนๆ

เป็น Workwear ชั้นเยี่ยม ที่แสดงถึงเอกลักษณ์การออกแบบของประเทศต่างๆในช่วงเวลาสงคราม กำลังเป็นสิ่งที่จับตามองจากหลายกลุ่มคนตั้งแต่ฮิปปี้ในยุค 70s มาจนถึงบรรดาผู้กำกับภาพยนตร์ หรือนักดนตรีที่จับมาหยิบใส่ผสมใหม่ในแง่ของแฟชั่นแสดงออกถึงลุคที่ดิบและสมบุกสมบัน ทั้งนี้ทั้งนั้นนอกจากความสวยงามเฉพาะตัว ที่คนหลงใหลเสื้อทหารเข้าใจกันดีอยู่แล้ว ในมุมของนักเก็บสะสมก็มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ว่าด้วยเรื่องของการสะสมปนอยู่ด้วย


เสื้อเชิ้ตโบว์ลิ่งที่มีกลิ่นอายความเป็นอเมริกันชนเต็มตัว กับจุดเด่นที่มีการปักชื่อและลวดลายลงบนเสื้อเชิ้ตแขนสั้นที่เนื้อผ้าโปร่งใส่สบาย ด้วยคู่สีที่บ่งบอกถึงยุคสมัย ไอเทมชิ้นนี้ก็กำลังเป็นที่สะสมเช่นกันป้าย Tag ตรงบริเวณคอเสื้อมักจะเป็นจุดสำคัญในการบ่งบอกเรื่องราวของเสื้อ
ท้ายที่สุดนี้เมื่อเราพูดถึงเรื่องเสื้อยืดเก่ากันในบริบทที่มีค่าหรือในด้านใดๆก็ตาม เชื่อว่าความเข้าใจดีที่สุดคงต้องเป็นการลงสนามมาลองสัมผัสกับสิ่งที่มีหลายคนหลงใหลชนิดนี้ หากลองมองเสื้อยืดเก่าที่ฝากเรื่องราวประหนึ่งเดียวกับไทม์แคปซูลหยุดเวลาไว้บนเนื้อผ้า อย่างน้อยก็เป็นการหยุดเวลากลับไปคิดถึงชนิดที่จับต้องและสวมใส่ได้อีกด้วย

พบกับเสื้อยืดวินเทจที่คัดเลือกมาเป็นพิเศษโดย Woodensubmarine ได้ที่ร้าน Cazh ชั้น 1 สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE