BACK TO EXPLORE

Change your world with a book

แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงของใครหลายคนอาจมีที่มาจากหลากหลายหนทาง แต่ความสำเร็จของเหล่าผู้ทรงอิทธิพลทั่วโลกกลับมีที่มาไม่ต่างกันนัก นั่นคือการอ่านหนังสือเล่มเล็กเล่มน้อย ฟังดูเหลือเชื่อแต่ก็เป็นเรื่องจริง บางคนอ่านเพื่อนำไปเป็นต้นทุนชีวิต บางคนอ่านหนังสือเล่มเดียวแล้วพลิกชีวิตทันที เมื่อพูดถึงเรื่องการอ่านหนังสือของคนประสบความสำเร็จจะพบว่ามีชื่อเสียงเรียงนามของนักแสดงหนุ่มJames Franco นักธุรกิจอย่าง Elon Musk หรือแม้แต่ Yoko Ono นักเคลื่อนไหวและศิลปินมากความสามารถจัดอยู่ในข่ายนี้ตลอดเวลา เหตุผลสำคัญที่พวกเขาจมจ่อมอยู่กับอ่านหนังสือเพราะหนังสือจะหล่อหลอมตัวตน ความคิดความอ่านและจิตวิญญาณของพวกเขาเท่านั้น มากกว่านั้นยังสร้างแรงบันดาลใจให้กล้าทำมากกว่านิ่งเฉยและรอคอยโชคชะตา จึงไม่น่าแปลกใจที่ความสำเร็จจะอยู่ในมือของพวกเขา “ผมอ่านหนังสือ” Elon Muskให้คำตอบต่อคำถามที่ว่าอะไรทำให้เขาประสบความสำเร็จอย่างในทุกวันนี้ โดยหนึ่งในหนังสือเล่มโปรดคือ 'Structures: Or Why Things Don't Fall Down' เขียนโดย J.E. Gordon ว่ากันว่าหนังสือเล่มนี้ทำให้เข้าใจโครงสร้างพื้นฐานหลายๆ อย่างถ่องแท้ ว่ากันว่าElonอ่านหนังสือเล่มนี้ขณะเริ่มทำโครงการยานอวกาศ Space X พอดิบพอดี
นอกจากเลือกอ่านหนังสือที่อยากอ่านแล้ว ในบางกรณีหนังสือที่คนอื่นหยิบยื่นให้ก็เข้าไปพลิกชีวิตใครบางคนด้วย James Franco เป็นตัวอย่างดีเยี่ยมในเรื่องนี้ เพราะช่วงมัธยมปลายเขาประสบปัญหาในชีวิตหลายต่อหลายอย่าง จนกระทั้งพ่อของเขาแนะนำให้เขาอ่านหนังสือ As I Lay Dying เขียนโดย William Faulkner หลังจากนั้นมาเขาติดการอ่านหนังสืออย่างเป็นบ้าเป็นหลัง จนมีผลงานเขียนเรื่องสั้นของตัวเองชื่อว่า Palo Alto ซึ่งเรื่องราวได้รับแรงบันดาลใจมาจากช่วงวัยรุ่นของของเขานั่นเอง

ไม่ต่างอะไรกับนักอ่านตัวยงอย่าง Yoko Ono ซึ่งเลือกอ่านหนังสือหลากหลายแนวทั้ง เฟมินิสต์ สิ่งแวดล้อม การเมืองเลยไปถึงอัตชีวประวัติของบุคคลสำคัญ เพราะเธอมองว่าการอ่านจะเป็นรากฐานให้เกิดไอเดียและมองโลกได้ลึกกว่าเดิม การอ่านมากจึงนำมาสู่การเขียนหนังสือประกอบผลงานศิลปะของเธอชื่อว่า Grapefruit ถึงแม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะถูกตีพิมพ์ตั้งแต่ปีค.ศ. 1964 แต่เนื้อหาจากหนังสือเล่มนี้ยังคงจุดประกายหนอนหนังสือและคนรักศิลปะทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบันอย่างไม่สิ้นสุด

ถึงตรงนี้คงต้องหาหนังสือสักเล่มมาอ่านเพื่อจุดประกายหรือไม่ก็ขยายกรอบความคิดของตัวเองกันแล้ว ไม่แน่ว่าหนังสือเล่มนั้นอาจจะพลิกชีวิตของคุณให้ดีกว่าเดิมก็ได้
 
 
 
Credit :
PHOTOS : Elon Musk จาก website independent.co.uk by Andrew Griffin, ภาพหนังสือ จาก structuresandspans.wordpress.com, ภาพ James Franco โดย Mark Abrahams จาก www.scribnermagazine.com, ภาพหนังสือ As I Lay Dying และ Palo Alto จาก www.goodreads.com, ภาพ Yoko Ono จาก Interview magazine, ภาพ Grapefruit จาก Wikipedia Yoko Ono

YOU MAY ALSO LIKE