BACK TO EXPLORE

How do they live

วันนี้เราขอพาทุกคนมาเปิดบ้านทำความรู้จัก 3 ดีไซเนอร์ชื่อดัง ที่มีสไตล์ชัดเจนทั้งเรื่องของผลงานและพื้นที่ส่วนตัวอย่างที่บ้าน ซึ่งทั้งสองอย่างสะท้อนถึงตัวตนของพวกเขาได้เป็นอย่างดี มาดูกันว่าเหล่าดีไซเนอร์ระดับโลกที่ “อิน” กับสิ่งที่ทำแบบสุดขั้วจนสิ่งเหล่านั้นกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตจะเป็นอย่างไร ส่วนใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศลองแต่งบ้านสไตล์เดียวกัน เราก็มีเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านเก๋ๆ มาแนะนำ

เริ่มต้นกันที่ Kengo Kuma สถาปนิกคนดังจากแดนปลาดิบที่มีผลงานระดับโลก เจ้าของสตูดิโอออกแบบ "Kengo Kuma & Associates" ที่ได้ไอเดียในการทำงานมาจากธรรมชาติ เน้นความเรียบง่าย และลดถอนรายละเอียดที่ไม่จำเป็นออกไป ผลงานส่วนใหญ่จึงใช้ไม้เป็นวัสดุเมื่อมีโอกาสเปิดประตูบ้านพักของเขาซึ่งเป็นโปรเจ็กต์แชร์เฮาส์ที่อาศัยอยู่กับเพื่อนบ้านอีกหลายคน เราก็ได้เห็นบ้านไม้อัดทรงกล่องสี่เหลี่ยม ดูโปร่ง ตกแต่งแบบง่ายๆ สไตล์มินิมัลลิสม์ แถมยังใช้ผ้าใบมาทำเป็นผนังบางส่วนด้วย ถึงจะไม่ใช่วัสดุหรูหรา แต่ทุกจุดผ่านการคิดและวางฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์มาเป็นอย่างดี

ส่วน Stella McCartney ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าที่สาวๆ ทั่วโลกใฝ่ฝันจะมีไว้ประดับตู้เสื้อผ้า ซึ่งเรารู้กันดีว่าเป็นคนรักษ์โลกมากแค่ไหน เพราะนอกจากเจ้าตัวจะทานมังสวิรัติมานาน ในงานออกแบบก็เลี่ยงการใช้ขนสัตว์หรือหนังสัตว์ด้วย

 

และเมื่อพูดถึงบ้านพักของ McCartney เราจึงไม่แปลกใจที่บ้านหลังนี้จะซ่อนตัวอยู่ในชนบทท่ามกลางสวนสวยสไตล์อังกฤษ เงื่อนไขแรกในการมองหาบ้านที่ถูกใจของเธอนั้น ไม่ใช่ตึกดีไซน์เก๋ แต่ต้องมีพื้นที่โล่งกว้างให้ได้ขี่ม้า แถมยังเสริมด้วยว่า การได้ใช้เวลาใกล้ชิดธรรมชาติในสวนสวยช่วยเติมพลังและสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานได้มากกว่านั่งอุดอู้อยู่ในห้องเป็นไหนๆ

และเมื่อพูดถึงเรื่องบ้านคงจะข้ามศิลปินชาวอิตาลีคนนี้ไปไม่ได้ เพราะผลงานของ Piero Fornasetti ครองใจคนรักบ้านมานานหลายทศวรรษ โดยเฉพาะคอลเลคชั่น Tema e Variazioni ของแต่งบ้านที่มาพร้อมกับใบหน้าของหญิงสาวลึกลับโด่งดังจนนักสะสมต้องหามาไว้ในครอบครอง ถึง Fornasetti จะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ก็ได้ทายาทอย่าง Barnaba Fornasetti มารับช่วงต่อ


 

ซึ่งเขาบอกว่าบ้านในมิลานที่ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นนี้ เป็นทั้งที่อยู่อาศัย ห้องทำงาน แหล่งรวมของสะสม แถมยังเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมๆ ไม่ว่ามองไปมุมไหนก็จะเห็นงานดีไซน์ลวดลายคล้ายกับผลงานของ Fornasetti ทั้งลายพระอาทิตย์ พระจันทร์ ผีเสื้อ และใบหน้าคน ซ่อนตัวอยู่ทุกที่ ซึ่งบ่งบอกเอกลักษณ์ของแบรนด์นี้ได้เป็นอย่างดี

Credit :
PHOTOS : Kengo Kuma : www.japantimes.co.jp and www.s-d-s.net, Stella McCartney : www.kristinkerr.com/stella-mccartneys-english-estate, Fornasetti : www.thewindow.barneys.com/fornasetti and www.loveisspeed.blogspot.com

YOU MAY ALSO LIKE