BACK TO EXPLORE

Jeff Koons: The Legend Alive

จากเด็กวัยรุ่นที่กล้า(และบ้า)พอที่จะโทรไปขอเข้าพบ Salvador Dali (และ Dali ก็บ้าจี้ให้Koonsเข้าพบถึงห้องทำงานในโรงแรม Saint Regis นิวยอร์ก) กลายมาเป็นศิลปินหนุ่มผู้มี(อตีต)ภรรยาเป็นดาราหนังโป๊อิตาเลียน แม้Koonsจะแต่งกายแบบศิลปินสมัยใหม่และมีลุคที่ขัดภาพศิลปินมอซอสุดเซอร์ (เขาสวมสูทเต็มยศยามออกงาน สวมเชิ้ตอ็อกฟอร์ด สอดชายเสื้อเข้าในกางเกงยีนส์และคอมพลีตลุคด้วยสนีกเกอร์ New Balance ยามอยู่ในสตูดิโอ) แต่วิธีการทำงานของเขานั้นคล้ายการทำงานของศิลปินใหญ่ในยุคเก่าเป็นอย่างมาก นั่นคือKoonsจะไม่เก็บตัวสร้างงานคนเดียว แต่เขาคือ ‘หัวหน้าทีม’ คอยคิด กำหนดทิศทางและควบคุมลูกทีมกว่าร้อยชีวิต ปัจจุบัน เขาคือตำนานที่ยังมีลมหายใจในวัย 61 ปี สร้างสรรค์ศิลปะสมัยใหม่ให้โลกจดจำมากมาย ผลงานของคูนส์มีเสน่ห์ที่ความเข้าถึงง่าย สะท้อนป็อปคัลเจอร์ และผสานเทคนิคทางวิทยาศาสตร์เข้าไปได้อย่างกลมกล่อม เราไม่อยากเป็นคนบ้าน้ำลายที่บรรยายสรรพคุณของเขาให้เปลืองบรรทัด(และรบกวนเวลาผู้อ่าน) เพราะจะมีอะไรที่แสดงออกถึงตัวตนของศิลปินได้ดีไปกว่าผลงานของเขาอีกล่ะครับ ไปชมกันเลย

Cool works, Koons’ works.

ผลงานของKoonsที่น่ารู้จัก น่าศึกษา
(และถ้ามีเงินเหลือๆก็) น่าลงทุน


จำลูกโป่งยาวๆ มัดเป็นรูปหมาน้อยในงานวัดหรือสวนสนุกสมัยที่ฟันน้ำนมซี่สุดท้ายของคุณเพิ่งหลุดได้ไหมครับ Koonsแค่ขยายเจ้าหมาตัวนั้นให้สูง 3 เมตร หนัก 10 ตัน และเปลี่ยนวัสดุจากยางยืดพองลมไปเป็นแสตนเลสสตีลเงาวับราวกับกระจก ขอแสดงความเสียใจด้วยหากคุณเล็งสีส้มเอาไว้ เพราะตัวนั้นถูกขายไปเมื่อปี 2013 ที่ราคา 1.84 พันล้านบาท ทุบสถิติราคาประมูลที่สูงที่สุดเท่าที่ศิลปินที่มีชีวิตอยู่จะทำได้ ส่วนสีแดง เหลือง น้ำเงิน และม่วงโทนแดงที่เหลือน่ะหรอครับ ถ้าอยากได้คงต้องขอซื้อต่อจากเหล่ามหาเศรษฐีชั้นนำของโลกแล้วล่ะ (คาดว่าคง)ถูกกว่า 1.84 พันล้านแน่นอน

อินโทรเพลง Smooth Criminal ดังขึ้นทันทีที่เห็นหุ่นเซรามิคของไมเคิลแจ็คสันในชุดสูท Military เคลือบทองที่มีลิงชิมแปนซีเกาะไหล่ งานนี้ถูกประมูลไปในราคา 5.6 ล้านเหรียญสหรัฐโดยชายนิรนามที่โทรไปประมูลทางโทรศัพท์ เห็นราคาแล้วอยากจะลูบเป้าและร้อง “อ๊าววว” แบบไมเคิล

Koons คือผู้สร้างประติมากรรมรูปกาก้าแหกขา นี่คือโอกาสที่คุณจะเป็นเจ้าของผลงานการออกแบบของ Koonsในราคาที่จับต้องได้

นี่คือการจับมือกันระหว่างศิลปะและวิทยาศาสตร์อย่างแท้จริง เมื่อคูนส์ร่วมงานกับ Richard Feynman นักฟิสิกส์ดีกรีรางวัลโนเบล จึงทำให้โลกได้เห็นบาสเกตบอลลอยอยู่ตรงกลางตู้ที่บรรจุน้ำกลั่นผสมเกลือ(ในอัตราส่วนที่ถูกคำนวณมาอย่างละเอียด)  ที่น่าทึ่งคือลูกบาสลอยนิ่งไม่ไหวติงยิ่งกว่าโดนอุ้งมือของ Michael Jordanจับไว้เสียอีก  

ผลงานในซีรีย์นี้ประกอบด้วยภาพสีน้ำมันบนผืนผ้าใบ ประติมากรรมหินอ่อนและแก้วแกะสลักที่นำเสนอภาพ Koonsกับ Ilona Staller (ดาราหนังโป๊และภรรยาของเขาในตอนนั้น) ร่วมเพศกันอย่างโจ๋งครึ่ม ความล้ำคือการใช้เทคนิคการวาดและลงสีแบบยุคบาโรกและร็อกโคโค่ ที่น่าเศร้าคือ Koonsทำลายผลงานหลายชิ้นในชุดนี้ไปหลังเลิกรากับStaller (และหล่อนเอาลูกชายของเขาไปที่อิตาลีด้วย) ลองเอาภาพนี้ไปติดไว้กลางห้องรับแขกดูสิครับ เรารับประกันความเสียวกลางวงสนทนา

Credit :
PHOTOS : jeffkoons.com

YOU MAY ALSO LIKE