BACK TO EXPLORE

Mine’s blue, what about you?

หากย้อนไปในวัยเด็ก ก่อนที่จะเติบโตมาใส่เสื้อผ้าโทนสีทึมเทาโมโนโครมอย่างทุกวันนี้ หลายๆ คนคงจะจำคำถามยอดฮิตที่เราชอบถามกันระหว่างเพื่อนๆ และเป็นสิ่งที่เราจำได้เกี่ยวกับเพื่อนคนนั้นเสียด้วย นั่นก็คือคำถามที่ว่า “เธอชอบสีอะไรเหรอ” ไม่แปลกเลยที่ของใช้ในวัยนั้น สะท้อนโทนสีที่เราชอบ เป็นโมเมนต์วัยเด็กที่นึกกลับไปแล้วก็ยังคงอมยิ้มอยู่ นั่นก็คงเป็นเพราะสีสันทั้งหลาย มีผลต่ออารมณ์ของเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ ลองมาโฟกัสกันดูว่าสีไหนจะมีผลต่ออารมณ์เราอย่างไร เผื่อคราวหน้าคุณจะเล่นกับสีผ่านสไตล์ของเสื้อผ้าให้ลงตัวกับความรู้สึก สีแดง เป็นสีที่เปี่ยมไปด้วยพลัง ตั้งแต่ยุคโรมันโบราณเชื่อกันว่าสีนี้ใช้ช่วยเสริมพลังชีวิตได้ดี จึงไม่เแปลกที่เราจะเชื่อมโยงคนที่ใส่สีแดงหรือชอบสีแดงกับความมั่นใจ ความร้อนแรง เป็นคนเปิดเผย และ มีความเป็นผู้นำ
สีเหลือง คือสีของแสงอาทิตย์ เป็นสีที่สดใสและอบอุ่น กระตุ้นความสุข ทำให้เรามีชีวิตชีวา คนที่ชอบสีเหลืองมักเป็นคนร่าเริง พร้อมที่จะมอบความสุขให้กับคนรอบข้าง 


สีส้ม ก็เป็นอีกสีโทนร้อนที่เป็นตัวแทนของความสุข กระตุ้นพลังบวก ทำให้อารมณ์ดี และเชื่อกันว่ากระตุ้นความอยากอาหาร ในประเทศญี่ปุ่นและจีน สีส้มคือสีที่เป็นตัวแทนของความรัก

สีขาว เป็นสีสว่างสดใส ช่วยให้อารมณ์เย็นลงและเกิดความสงบได้ หลายครั้งที่สีขาวเป็นสัญลักษณ์ของชีวิต ความดี ความรัก และ สันติภาพ หากสวมใส่สีขาวแล้ว จะรู้สึกผ่อนคลายและอ่อนโยน

สีเขียว สีตัวแทนของธรรมชาติ เป็นสีที่สบายตา ทำให้อารมณ์ผ่อนคลาย และในศาสนาคริสต์เชื่อว่าเป็นสีแห่งความเป็นอมตะ ช่วยปรับสมดุลในร่างกายและใช้เป็นจุดพักสายตาได้ดี คนที่ชอบสีเขียวนั้น เป็นคนที่ใจกว้าง ใจเย็น รักความยุติธรรมถูกต้อง อาจไม่หวือหวานักแต่หนักแน่นในอุดมการณ์
สีฟ้า สีสดใสของท้องฟ้าและท้องทะเล เป็นสีโปรดของใครหลายๆคน อาจเพราะว่าเป็นสีกลางๆที่ใครใส่ก็ดูดี สบายตาเมื่อได้มองและช่วยให้สงบ สีในโทนฟ้าไปจนถึงน้ำเงิน มักเชื่อมต่อกับความรู้สึกหรูหรา สุขุมและน่าเชื่อถือ


สีชมพู สีหวานๆ สุดเฟมีนิน ตัวแทนของความอ่อนโยนและอ่อนหวาน เป็นสีที่กระตุ้นพลังบวก ชวนให้ยิ้มได้ แต่อย่าเข้าใจผิดว่าคนที่ชอบสีนี้จะต้องหวานสุดๆ เพราะคนชอบสีนี้มีอีกหลายมิติ ทั้งฉลาด รอบรู้ ทันคนและแน่นอนว่า โรแมนติก

ต่อมาที่สีโทนเข้มที่ครองตู้เสื้อผ้าของเราส่วนใหญ่กันบ้าง สีน้ำตาล สีเอิร์ธโทนสีนี้กระตุ้นให้เรารู้สึกมั่นคงและอบอุ่นได้ หากสีนี้เป็นสีโปรดของใคร รู้ไว้เลยว่าเขาและเธอเป็นคนที่มีความคิดรอบคอบ และชอบที่จะดูดี แต่ถ้าหากจะเลือกแต่งตัวในโทนสีน้ำตาลแล้ว ต้องแมตช์กับสีอื่นเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ

สีเทา เป็นสีกลางๆ ที่ใส่แล้วรอดตลอดเวลา เป็นสีของคนที่รักอิสระแต่ใส่ใจความรู้สึกของคนอื่น คุณสมบัติของสีเทาคือช่วยขับให้สีอื่นๆ โดดเด่นขึ้น เราจึงเห็นคนแมตช์สีเทากับเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆ แต่ถ้าใส่สีเทาอย่างเดียวก็อาจทำให้อารมณ์หมองได้เหมือนกัน

สีดำ สียอดฮิตคลาสสิกตลอดกาลอย่างสีดำ ตัวแทนของความมืดมิด บางคนอาจคิดว่าเป็นสีที่ดูเคร่งขรึมน่ากลัว แต่หลายๆ คนที่เลือกสีดำเป็น ตัวเลือกแรกเมื่อต้องไปออกงานกลางคืน ก็เพราะใส่สีดำแล้วช่วยพรางหุ่น และสวยแบบไร้กาลเวลา สีนี้คงเป็นสีโปรดของหลายๆ คนเมื่อโตขึ้น คงเป็นเพราะความน่าค้นหา มั่นคงและเรียบหรูที่ยกมาเล่าให้ฟังทั้งหมดข้างต้น ก็อยากให้คุณได้ลองผสมสีตามความรู้สึก (หรือความอยากที่จะรู้สึก) ในวันนั้นๆ สวมใส่เสื้อผ้าตามสไตล์ของตัวเอง ลองเลือกสีที่ท้าทายแล้วทำลุคให้เป็นแบบเรา หรือจะจัดปาร์ตี้กับเพื่อนๆ โดยใช้สีเป็นธีมหลัก ก็เชื่อเถอะว่าสนุกแน่
Credit :
www.pinterest.com

YOU MAY ALSO LIKE