BACK TO EXPLORE

เขาไม่ได้รักการทำเสื้อผ้า แต่เอาเสื้อผ้าใช้แล้วมาทำใหม่จนกลายเป็นแฟชั่น

จุดเริ่มต้นของ Farmer Rangers คืออยากทำอะไรให้สิ่งไม่ใช้แล้วเกิดประโยชน์สูงสุด

“Farmer Rangers” คือแบรนด์เสื้อผ้ามาแรงอีกหนึ่งแบรนด์ในโซน Ecotopia ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่ เสื้อผ้าดีไซน์ไม่เหมือนใคร วัตถุดิบมาจากธรรมชาติ ผ้าย้อมสีธรรมชาติ ผ้าทอมือ และผ้าที่มาจากเสื้อผ้าใช้แล้ว บวกกับไอเดียของเจ้าของแบรนด์เพิ่มเติม ฟาร์เมอร์ เรนเจอร์สจึงได้กลายเป็นเสื้อผ้าใหม่มีทั้งลายปักน่ารักๆ จากปลายนิ้วคนทำ การปะผ้า ต่อผ้าที่ดูแล้วประหนึ่งงานอาร์ตทำมือมาอยู่บนร่างกาย เป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของแบรนด์ที่จะทำให้ผู้ใส่สบายใจ และสบายกาย และยังความรู้สึกที่ลึกลงไปอีกว่า “เราได้ต่อยอดเสื้อผ้าที่ไม่ใส่แล้ว ให้สวยงามขึ้นมาอีก”


เสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้ว ทำให้เกิดประโยชน์ใหม่ได้สวยไม่แพ้กัน

“คุณจามร วงษ์เสงี่ยม” คือเจ้าของแบรนด์ที่ออกตัวเปิดประโยคไว้กับเราก่อนเลยว่า “ผมไม่ได้รักการทำเสื้อผ้าแบบเป็นแพชชั่นอะไรนะ เพิ่งทำแบรนด์นี้มาได้ปีเศษๆ แค่เห็นว่าเราน่าจะทำอะไรสักอย่างที่ใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่าขึ้นได้” ก่อนหน้านี้คุณจามรทำร้านเสื้อผ้าอยู่ที่สวนจตุจักร และมาทำร้านหนังสือต่ออยู่ที่เชียงคาน เขาใช้ชีวิตเรียบง่าย สบายๆ อยู่ที่นั่น จนเพิ่งเมื่อหนึ่งปีกว่าๆ ที่ผ่านมา เขาเห็นเศษผ้าเหลือจากการตัดเย็บเสื้อผ้ามากมาย ก็เลยคิดว่าจะเอามาสร้างเป็นงานใหม่ให้มีมูลค่าได้อย่างไร เขาแค่คิดว่าอยากทำอะไรให้สิ่งไม่ใช้แล้วเกิดประโยชน์สูงสุด


“เสื้อผ้าเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุด และถ้าเราไม่ใช้เสื้อผ้าให้มีประโยชน์ที่สุด โลกจะเสียทรัพยากรไปมากเลยทีเดียว ก็เลยคิดอยากจัดการกับเสื้อผ้าที่มีอยู่แล้ว ให้คนหันมาเห็นว่าเสื้อผ้าเก่าก็เอามาทำให้สวยได้นะ” คุณจามรเริ่มงานเล่าเรื่องเสื้อผ้าใหม่จากการเอาเสื้อผ้าธรรมชาติที่ใช้แล้วมาย้อมครามบ้าง ย้อมมะเกลือบ้าง เป็นงานคราฟท์ทำมือ ทำไปเรื่อยๆ แล้วเอามาขาย ก็ปรากฏว่ามีคนซื้อไม่ขาด งานเลยเยอะขึ้น “พอทำมาได้สักพักก็เลยคิดว่าทำแบรนด์เลยชื่อ Famer Rangers ทำแบบไม่รู้เรื่องการตลาดใดๆ ใช้คอมพิวเตอร์ก็ไม่เป็น ทำงานเอกสารอะไรต้องเรียนรู้นานมาก” พอดีกับที่ฟาร์เมอร์ เรนเจอร์สไปออกงานคราฟท์ บางกอก แล้วทีมจาก Ecotopia ไปเห็นเข้า จึงติดต่อให้มาวางขายที่สยามดิสคัฟเวอรี่ความเก่าที่ลงตัว ใส่แล้วรู้สึกเนียนตา

“เสื้อผ้าของเราจะมีสองส่วนคือ เอาเสื้อผ้ามือสองที่ใช้แล้วมาสร้างเป็นสิ่งใหม่ ก็จะมีปักเพิ่ม เย็บเพิ่ม กับอีกส่วนคือเอาวัตถุดิบจากธรรมชาติ ผ้าที่ย้อมสีธรรมชาติเอามาดีไซน์ บวกกับเทคนิคเย็บปักถักร้อย ซ่อมผ้าแบบชาวบ้านๆ ก็จะกลายเป็นงานดีไซน์ไป” เอกลักษณ์ที่เตะตาของฟาร์เมอร์ เรนเจอร์สคือเสื้อผ้าจะเหมือนกับปะชุนอยู่ ขาดแต่ไม่ขาดหมด สีผ้าไม่ต้องเรียบเสมอ เนื้อผ้านิ่มมากเหมือนๆ กับเสื้อผ้าตัวโปรดที่เราใส่มาหลายๆ ปี ในการสร้างงานออกมา คุณจามรเล่าให้ฟังเพิ่มว่า “ผ้าบางอย่างเราก็มีทำให้เหมือนเป็นผ้าเก่าธรรมชาติด้วย เราต้องเอามาขัด ถูหลายๆ รอบ เย็บซ้ำ แล้วขัดถูอีก ต้องเห็นแล้วเนียนตา” สีผ้าหลักๆ จะออกทางน้ำเงินจากครามและฮ่อม ฮ่อมนี้เป็นฮ่อมธรรมชาติ ที่คุณจามรบอกว่าหายากมากทีเดียว “ส่วนผ้าเก่าจริงๆ เราก็ไปเลือกมาพิเศษ เป็นผ้าฝ้ายที่ผ่านการใช้งานแล้ว และบางทีมีชิ้นเดียวเท่านั้นด้วย”
Farmer Rangers มีเสื้อผ้าสวยๆ ให้เลือกหลายพีซด้วยกัน เอี๊ยมขาสั้น กระโปรงยาว เสื้อคลุมตัวยาว เสื้อใส่ง่ายๆ กระเป๋าผ้าปัก สีถ้าเป็นน้ำเงินก็จากครามและฮ่อม สีน้ำตาลเข้มก็มะเกลือ และย้อมให้มีสกรีนสีลดหลั่นกันไป นอกเหนือไปจากการทำแบรนด์ การดีไซน์เสื้อผ้าแต่ละชิ้นแล้ว สิ่งที่คุณจามรระลึกอยู่ในใจเสมอก็คือ “อยากให้แบรนด์เรามีคนเห็น แล้วเกิดความรู้สึกอยากทำอะไรต่อกับตู้เสื้อผ้าตัวเอง อยากให้มีแรงบันดาลใจ แล้วทำเสื้อผ้าใหม่ให้ตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก เบื่อสีเดิมก็มาย้อมเลย แค่ต้องอดทนและใช้สมาธิ พอเราได้เสื้อผ้าใหม่ที่เราทำเอง เราก็จะได้อารมณ์ใหม่ๆ บางอย่างมาด้วยเหมือนกัน”แวะมาดูชมเสื้อผ้า Farmer Rangers ได้ ลองสัมผัสเนื้อผ้าที่เก่าแต่เก๋า นิ่ม อ่อนนุ่ม อาร์ตๆ ใส่สบายแน่นอน ได้ที่ชั้น 4 โซน Ecotopia สยามดิสคัฟเวอรี่