BACK TO EXPLORE

เครื่องครัวน่ารักจากฟางข้าวเหลือใช้...ช่วยโลกได้ไม่ต้องเผาทิ้ง

Home Kitch ทนทาน ปลอดภัยใช้ได้ทั้งครอบครัว

กระแสฝุ่นละออง PM2.5 ทำให้เราหันมาสนใจห่วงใยโลกกันมากขึ้น เพราะมลพิษต่างๆ พร้อมจะทำร้ายสุขภาพเราน่ากลัวกว่าที่คิด โดยเฉพาะสาเหตุหลักๆ คือการเผาขยะที่ก่อให้เกิดฝุ่นควันพิษอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจถ้าเราเอาของเหลือใช้มาสร้างประโยชน์ได้แถมได้ใช้งานสะดวกด้วยก็คงจะดี จึงเป็นแนวคิดทำให้เกิดเป็นแบรนด์ Home Kitch อุปกรณ์ของใช้ในครัวที่ทำมาจากฟางข้าวสาลีธรรมชาติของหนุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่คนนี้ ตั้ม - จำพล อารีพิริยะกุล กับเพื่อนๆ ที่มารวมหุ้นกัน

 

คุณตั้มจบจากคณะบริหารธุรกิจมาและทำธุรกิจเกี่ยวกับเหล็กมาได้สักพัก เขาและเพื่อนๆ เริ่มนำเข้าเครื่องครัวสแตนเลสแนวจัดเลี้ยงในโรงแรมจนมีคนแนะนำเพื่อนว่าสนใจเครื่องครัวที่ผลิตจากฟางข้าวสาลีดูมั้ย จึงเป็นโอกาสให้ได้ซื้อของกลับมาให้คุณแม่และคุณแม่บ้านหลายๆ คนทดลองใช้ว่าทนทานจริงและดีจริงหรือเปล่า “คุณแม่ผมลองใช้เขียงอยู่นานเป็นเดือนครับเท่าที่ใช้มาจะเห็นข้อดีว่าเขียงไม่เป็นขุยเหมือยเหมือนเขียงพลาสติกทั่วๆ ไป ผิวสัมผัสดีกว่า และไม่มีสารเจือปน”

 

หลังจากให้คนใกล้ตัวใช้ เขาลองสั่งนำเข้ามาขายตั้งบูธตามตึกออฟฟิศ “ผมเห็นได้ชัดเลยนะครับว่าวันนี้มีคนมาลองซื้อ พรุ่งนี้เขาจะกลับมาซื้อเพิ่มอีก ผมเลยมีความมั่นใจสั่งมาในล็อตที่ใหญ่ขึ้น ยังทำตลาดให้อินฟลูเอนเซอร์ด้านทำอาหารได้รีวิวและใช้จริง จากนั้นก็วางขายที่ต่างๆ รวมทั้งในโซน Ecotopia ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่ด้วยครับ”

 
เครื่องครัวจาก Home Kitch ผลิตจากวัสดุธรรมชาติอย่างฟางข้าวสาลี 70% Polypropylene 30% เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดดเด่นด้วยดีไซน์และสีน่ารัก เป็นสินค้าใหม่ที่เมืองไทยไม่เคยมีมาก่อน เพราะน้ำหนักเบามาก เข้าไมโครเวฟได้ ทนความร้อนได้ดี อยากเลิกใช้ชิ้นไหนก็สามารถนำไปรีไซเคิล ใช้เวลาย่อยสลายไม่นานเร็วกว่าพลาสติกหรือเมลามีนถึง 10 เท่า! แถมยังปลอดภัยสุดๆ ไม่มีสารตกค้าง ไร้สารก่อมะเร็ง เพราะ Home Kitch ยังมีผลิตภัณฑ์จานชามช้อนส้อมแบบ BPA Free สำหรับเด็กๆ ให้คุณแม่ซื้อให้คุณลูกใช้ได้อย่างสบายใจด้วย แต่ละชิ้นเห็นราคาแล้วก็สบายกระเป๋า ใกล้เคียงกับอุปกรณ์ในครัวที่เราซื้อกันทั่วๆ ไป เมื่อแลกกับการได้รักษ์โลก ดูยังไงก็คุ้มมาก

 

“ในวันที่ผมตัดสินจะนำโปรดักท์นี้มาขาย พ่อแม่ผมบอกเลยว่าดี ผู้บริโภคจะได้ใช้ของดีต่อสุขภาพของเขาด้วย อย่างประเทศไต้หวันที่เป็นโรงงานที่ผมนำเขาเขาจะใส่ใจสิ่งแวดล้อมมาก แต่ในเมืองไทยตลาดอาจจะยังไม่กว้างพอ ถ้าอนาคตมีคนสนใจเยอะ ผมก็ตั้งใจจะสร้างโรงงานเองดูบ้าง แต่ต้องใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูงทีเดียวครับ ตอนนี้ก็ยังไม่หยุดเรื่องผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติ คงจะดีถ้าคนส่วนใหญ่พร้อมที่จะ say no to plastic and then save the world ได้ มาเริ่มกันวันนี้เลยนะครับ”

 

ตอนนี้ถ้าใครสนใจเครื่องครัวที่ทำจากฟางข้างสาลี ลองมาเลือกกันได้ที่โซน Ecotopia ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่ ที่มีโปรดักท์ขายดีของแบรนด์อย่าง จานรูปปลา (250 บาท) สามารถกรองน้ำมันผ่านตะแกรงลงด้านล่างของจาน, เขียง (280 บาท) หั่นง่ายไม่ลื่นเพราะมีขอบยาง, กระบอกน้ำสูญญากาศ (190 บาท), แก้วน้ำ (120 บาท) เป็นดีไซน์ที่ทางแบรนด์ออกแบบเอง สามารถวางเอียงๆ หลังล้างเสร็จ ไม่ให้มีกลิ่นอับชื้นด้านใน, เขียงกลม (580 บาท), ชุดมีด (780 บาท) และชามบะหมี่กับตะเกียบ (250 บาท)