BACK TO EXPLORE

Blaq Lyte คอมมิวนิตี้สายสตรีท

ที่เป็นมากกว่าแบรนด์เสื้อผ้า ครีเอทโดย นิค สุปรีดา

Blaq Lyte ร้านที่มองปั๊บจะรู้ทันทีว่านี่คือร้านแห่งสายสตรีท ทั้งมันส์ สนุก ฮิพ ตั้งอยู่ที่ชั้น M สยามดิสคัฟเวอรี่ ที่นี่รวมคัลเจอร์สายสตรีทตัวจริงไว้ด้วยกัน และผู้ชายคนนี้ นิค สุปรีดา เขาคือเด็กดื้อที่เป็นตัวของตัวเอง สู่เจ้าของ Blaq Lyte แฟชั่นสายสตรีทที่ดังไกลถึงระดับโลก

ถ้าพูดถึงแฟชั่น Streetwear ในไทย หนึ่งชื่อที่เราจะนึกถึงก็คือ Blaq Lyte คอมมูนิตี้สายสตรีทที่เป็นมากกว่าแบรนด์เสื้อผ้า ฝีมือของ นิค สุปรีดา ที่เขาเริ่มต้นสร้างขึ้นมาด้วยตัวคนเดียว จากความรักและหลงใหลในแฟชั่นสตรีท จนกลายมาเป็นธุรกิจที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

Blaq Lyte เริ่มมาจากความชอบของนิคล้วนๆ “เริ่มจากทำปาร์ตี้อีเวนท์กับเพื่อน ตอนนั้นก็ไม่รู้ว่าจะกลายมาเป็นแบรนด์ collective หรือว่า culture ที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ ตอนนั้นเราจัดปาร์ตี้ จนเพื่อนบอกให้ลองทำเสื้อออกมาดู เริ่มแรกเราทำแจกเพื่อน จนคนมาถาม สนใจอยากซื้อ ทำไปสักพักก็กลายเป็นร้าน เราได้ศิลปินมาทำ merch ต่อมาก็มีแบรนด์สตรีทมาคอลแลป”

จุดเริ่มต้นของนิคมาจาก “ความไม่รู้” ความไม่รู้อย่างแรกคือนิคไม่รู้จักใครเลยในเมืองไทย เพราะนิคโตที่อเมริกา “ตอนแรกที่ผมทำไม่มีคนมาดูเลย แต่ผมก็ทำต่อเพราะว่าผมชอบ ชอบความรู้สึกที่คนมีความสุข เหมือนเวลาที่เราได้ฟังเพลงแล้วมีความสุขมากๆ สิ่งนี้แหละคือกำลังใจ อยากแชร์ความรู้สึกนี้ให้กับทุกคน” นิคค่อยๆ ทำอย่างช้าๆ จนเริ่มมีคนชอบและสนใจมากขึ้น งานของนิคก็โตขึ้นตามอย่างไม่รู้ตัว ความไม่รู้อย่างที่สอง คือไม่รู้วิธีการในการทำงาน เขาเลยต้องลุยเองทั้งหมด เรียนรู้ ลองลงมือทำ และปรับสิ่งที่ผิดพลาดไปพร้อมกัน “มันเป็นประสบการณ์ที่สอนให้เราเรียนรู้ และทำสิ่งใหม่ๆ” จนตอนนี้ Blaq Lyte กลายเป็นแหล่งรวมแฟชั่นสายสตรีทที่เต็มไปด้วย streetwear หลากหลายแบรนด์ทั้งในไทยและต่างประเทศ มีคอลเล็กชั่นที่คอลแลบกับแบรนด์ต่างๆ เช่น BURIRAM UNITED ESPORT, PLEASURES, DISNEY และแบรนด์อื่นๆ อีกมากมาย

นิคเล่าว่า ตอนเด็กๆ เขาเติบโตมากับคุณน้าที่อเมริกา ซึ่งคุณน้าก็ค่อนข้างเข้มงวดกับการใช้ชีวิต นิคเป็นเด็กที่มีความเป็นตัวเองสูง เป็นคนดื้อและบ้าบิ่น แอบหนีน้าไปเที่ยวกลางคืนกับเพื่อน ทำให้โดนดุเป็นประจำ แต่ด้วยความรั้นของนิคในวันนั้น ที่พิสูจน์ให้คนที่บ้านเห็นว่า ความเป็นตัวเองและสิ่งที่เขาชอบก็กลายงานได้เหมือนกัน ซึ่งนิคยังมีแบรนด์เสื้อผ้าที่ชื่อ AUNTYS HAUS ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคุณน้าของเขา และตอนนี้มีคอลเล็กชั่นใหม่ที่ชื่อว่า AUNTY NINA ที่ได้แรงบันดาลใจจากน้า ทำการ์ตูนล้อเลียน เพราะอยากตีกรอบความเป็นครอบครัวเอเชียให้แตกออกมา “เราอยากให้คนทั้งโลกเห็นว่า ความยูนีคของคนเอเชียไม่ได้น่าอาย สิ่งที่เรามีมันยูนีคมาก”

“ทุกอย่างสอนให้เรียนรู้ว่า เป็นตัวเราดีที่สุด”

ตอนนี้ Blaq Lyte ได้กลายเป็นแหล่งรวมแฟชั่นสายสตรีทเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หรือไอเท็มสตรีทอื่นๆ จนกลายเป็นคอมมูนิตี้ที่รวมคนที่รักแฟชั่นสตรีทเข้าไว้ด้วยกัน “อยากให้ blaq lyte เติบโตเป็นไลฟ์สไตล์มากที่สุด เป็นมากกว่าเสื้อผ้า”

พบกับ Blaq Lyte ได้แล้วที่ชั้น M สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE