BACK TO EXPLORE

Just Landed: Saint Paul

JUST LANDED: SAINT PAUL
คลื่นลูกใหม่สัญชาติเบลเยี่ยมที่นำเสนอเรื่องรายละเอียดบนผลงานเป็นสาระสำคัญ
สำหรับผู้ชายที่มองหาเสื้อผ้าที่มีความร่วมสมัย สามารถสวมใส่จับคู่ได้กับลุคสบายๆ ในสไตล์สตรีทแฟชั่น หนึ่งแบรนด์ที่ทางสยามดิสคัฟเวอรี่อยากหยิบมาแนะนำให้กับผู้ที่สนใจก็คือ Saint Paul แบรนด์จากประเทศเบลเยี่ยมที่เพิ่งปล่อยคอลเลกชั่นล่าสุด Saint Paul AW2016 ของพวกเขาออกมา  มาดูความเคลื่อนไหวของดีไซน์เนอร์หน้าใหม่จากยุโรปแบรนด์นี้กันว่ามีความน่าสนใจอย่างไร

หากกล่าวถึง Saint Paul แม้จะเป็นแบรนด์น้องใหม่ ที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดีในคราบของเสื้อผ้าจากดินแดนยุโรปเก่าอย่างเบลเยี่ยม แต่หากแท้จริงแล้วดีไซน์เนอร์มากฝีมือผู้อยู่เบื้องหลัง Saint Paul คือ Jungho Geortay ดีไซน์เนอร์หนุ่มชาวเกาหลีใต้ ที่มีผลงานฝากไว้บนแบรนด์ดังเช่น Zegna, Gaultier, Kenzo รวมถึงปัจจุบันยังรับตำแหน่งเป็น Creative Director ให้กับแบรนด์ใหญ่เก่าแก่จากประเทศฝรั่งเศสอย่าง Armor Lux Héritage อีกด้วย ซึ่งหากลองมองถึงแบรนด์ที่กล่าวมาข้างต้น ล้วนมีจุดเด่นจุดสังเกตที่ร่วมกันอยู่เหมือนกันคือ ความสนุกของเสื้อผ้า ผ่านการเลือกใช้สีสัน และรูปทรงที่แบรนด์เหล่านี้ล้วนขึ้นชื่อ ในส่วนของ Saint Paul ก็เช่นกัน เมื่อ Jungho เกิดความรู้สึกที่อยากแสดงออกถึงสิ่งที่ตนเองต้องการนำเสนอในเสื้อผ้าผู้ชาย Saint Paul จึงได้เกิดขึ้นภายในเวิร์กชอปเล็กๆ ส่วนตัวที่บ้านของเขา


Jungho Gourtay ดีไซน์เนอร์ชาวเกาหลีใต้
ที่มีผลงานสร้างชื่อให้กับแบรนด์ดังในยุโรปมากมายคือบุคคลผู้สร้าง Saint Paul ขึ้นมากับมือ

ความที่ Saint Paul คือแบรนด์เสื้อผ้า ที่อาจจะเรียกได้เลยว่าเป็นงานส่วนตัว เป็นช่วงพักหัวจากประสบการณ์ที่ดีไซน์เนอร์สั่งสมมาจากการร่วมงานหลากหลายแบรนด์ ทำให้ไลน์เสื้อผ้าของ Saint Paul แสดงออกถึงความเป็นเสื้อผ้าใส่ง่ายที่มีความมั่นใจและมีความสนุกสนานอยู่เต็มเปี่ยม แต่ก็ยังเคารพต่อทางการออกแบบของ Menswear ที่คลาสสิคในอดีต เราจะได้เห็นบรรดาเสื้อเชิ้ต แจ๊คเก็ตสวมคลุม เสื้อยืด แบบที่ผู้ชายสวมใส่มาตั้งแต่อดีตกาล แต่มีจุดเด่นที่ควรเน้นย้ำก็คือรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ Jungho ได้ใส่ลงไปในชนิดสัดส่วนต่อสัดส่วน เป็นความละเอียดต่อผลงานที่เราสามารถมองหาได้แน่นอนในแบรนด์ที่จงใจผลิตจำนวนจำกัดตามกำลังส่วนตัวเช่นนี้ จากคอลเลกชั่นที่ผ่านมาของ Saint Paul จนถึงปัจจุบัน ยังคงมีเค้าโครงหลักที่แบรนด์ต้องการนำเสนอเสมอๆ คือความพิถีพิถันในทุกรายละเอียดเล็กน้อย
มาถึง “Museum Collection” คอลเลคชั่นใหม่ล่าสุดของ Saint Paul ที่มีประเด็นน่าสนใจพูดถึงงานศิลปะโบราณในทวีปแอฟริกา อย่างเช่นในตัวอย่างด้านบนนี้คือเสื้อเชิ้ตและแจ๊คเก๊ตทรง Blouson ที่เลือกใช้รูปหน้ากาก Totem โบราณของชนแผ่ามาจับคู่กับโทนสีดำและสีน้ำเงินได้ดูไม่ตกยุค
กล่าวมาถึงตรงนี้ แน่นอนว่า สยามดิสคัฟเวอรี่ไม่พลาดที่จะนำมาให้ผู้ชายลุคสบายๆ ทั้งหลายเลือกซื้อกันด้วย กับคอลเลกชั่น AW2016 “Museum Collection” งานชุดนี้มีแรงบันดาลใจหลักพูดถึงเรื่องราวของชิ้นงานศิลปะยุคเก่าในดินแดนที่ให้อารมณ์ลึกลับน่าค้นหา ผ่านการเดินชมนิรรศการที่เพิ่งจัดขึ้นในฝรั่งเศสและลอนดอน Jungho ได้พาเราไปพบกับสิ่งที่เขาสนใจผ่านลายผ้าของคอลเลกชั่นนี้ เช่น เสื้อเชิ้ตที่ได้แรงบันดาลใจโดยตรงจากภาพของรูปปั้น Totem เก่าแก่หรือหน้ากากประจำชนเผ่าในทวีปแอฟริกา รวมถึงเสื้อเชิ้ตลายพรินท์เต็มตัวที่ใช้ลายผ้าของชาวอินเดียยุคโบราณเป็นต้นแบบ ที่สำคัญคือเรื่องโทนสีที่เลือกใช้ไปกับลวดลายต่างๆบนเนื้อผ้า แสดงถึงสิ่งที่ Saint Paul ตั้งใจทำ ได้เป็นอย่างดีโดยไม่ต้องการคำพูดใดๆจากลายผ้าของชาวอินเดียโบราณที่ Saint Paul สนใจ กลั่นกรองจนออกมาเป็นเสื้อเชิ้ตและแจ๊คเก็ตที่ลงตัวที่สุดชุดหนึ่งของคอลเลคชั่น AW2016

เป็นอีกหนึ่งครั้งที่เราสามารถพบปะกับแบรนด์เสื้อผ้าที่โลกตอนนี้กำลังพูดถึงได้ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในเสื้อผ้าลายพรินท์จัดๆเต็มตัว และไม่เจอชิ้นที่ถูกใจได้สักที ลวดลายโบราณบนเสื้อผ้าร่วมสมัยเหล่านี้ของ Siant Paul น่าจะถูกใจได้ไม่มากก็น้อย

พบกับผลงานของ Saint Paul ได้แล้ววันนี้ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น 1

YOU MAY ALSO LIKE