BACK TO EXPLORE

Meet CULTURED CREATURES

การได้ออกไปท่องโลกกว้างเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ถือว่าเป็นโบนัสให้ตัวเองหลักจากมุมานะทำงานมาหนักหน่วง และหลายๆ คนคงรู้จักเว็บไซต์ CULTURED CREATURES สื่อออนไลน์ที่นำเสนอไลฟ์สไตล์ของการเดินทาง กิจกรรม สถานที่ และเรื่องราวต่างๆ จากทั่วโลก โดย ดนยา บุนนาค และ อิศร์ อุทัยชลานนท์ สองผู้ก่อตั้งที่มีฝันและแรงบันดาลใจที่อยากชวนพวกคุณออกเดินทางไปด้วยกัน

“เราเคยคิดไว้คร่าวๆ ตั้งแต่ก่อนออกจากงานว่าอยากมีแพลตฟอร์มอะไรสักอย่างเป็นของตัวเอง ถ้าย้อนกลับไป เราทำงานในสายครีเอทีฟมาสักพักจึงคิดว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งถ้าเราอยากรู้ว่าไอเดียเราเวิร์กหรือไม่เวิร์ก เราต้องทำเอง และงานที่มีอิสระต่อใจตัวเองที่สุดคือการเป็นสื่อ เราสามารถลงเนื้อหาที่ตัวเองชอบได้โดยไม่ต้องฟังใครมากมาย รวมกับการที่พวกเราชอบเที่ยว จึงทำเว็บไซต์นี้ขึ้นมา”


การออกไปเก็บข้อมูลเรื่องท่องเที่ยวของพวกเขาจึงไม่ใช่เพียงแค่การรีวิวสถานที่ หรือพาเราไปพบกับวิวทิวทัศน์สวยๆ เท่านั้น แต่ยังพาไปพบกับประสบการณ์ใหม่ๆ โดยที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

“การที่เราจะรู้จักวัฒนธรรมแต่ละประเทศวิธีที่ดีที่สุดคือการท่องเที่ยว เรามองการท่องเที่ยวไม่เหมือนกับนักท่องเที่ยวทั่วไป เช่น อยากไปประเทศพวกนี้เพราะช่วงนี้คนไปกันเยอะ อยากไปสถานที่เหล่านี้ ไปถ่ายภาพมุมนี้ ไปเช็กอิน ไปกินอาหารแบบนี้ เราอยากรู้ว่าที่นั่นมันต่างจากบ้านเรายังไงและเวลาไปทุกครั้งมันได้อะไรกลับมาให้คิดต่อ อย่างเช่นเรื่องรถไฟ ทำไมประเทศเขาและประเทศเราพัฒนาต่างกัน พอเราไปเห็นแล้วเราจะรู้ นี่คือจุดประสงค์ในการเดินทางสำหรับเรา”


ด้วยเหตุนี้เนื้อหาของ CULTURED CREATURES จึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนกับพวกเขา

“สิ่งแรกที่เราตั้งเป้าไว้คือ เราจะไม่เขียนอะไรที่มาจากความรู้สึกส่วนตัว เพราะเรารู้สึกว่าความรู้สึกส่วนตัวมันเล่าประสบการณ์ตัวเองได้ แต่มันไม่ได้ให้ความรู้อะไรเกี่ยวกับสถานที่หรือวัฒนธรรมนั้นได้ดีสักเท่าไหร่ เพราะมุมหนึ่งของคนจะใช้ตัดสินองค์รวมของบริบทแต่ละสังคมไม่ได้”


ในส่วนการทำเนื้อหาลงเว็บไซต์ครั้งแรกนั้น ทั้งสองคนบอกกับเราว่าเป็นการลองทำไม่ใช่แค่นึกสนุกอยากทำกันเล่นๆ ดังนั้นสิ่งพื้นฐานที่พวกเขาให้ความสำคัญมาตั้งแต่ก่อนเปิดให้คนเข้ามาดูเว็บไซต์ คือการวางเนื้อหาองค์ประกอบต่างๆ ให้คนสนใจเข้ามาดูและอ่านเรื่องราวบนเว็บนี้ให้ได้

“ทุกคนมีไอเดียเป็นของตัวเอง ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ไม่ว่าเรื่องใหญ่ระดับงานหรือเรื่องเล็ก ขนาดจะแต่งห้องตัวเองยังไง เพราะฉะนั้น ถ้ามันเป็นเรื่องใหญ่ระดับเป้าหมายหรือความฝัน แล้วเราไม่ทำ ก็เท่ากับเราไม่ได้พูด ไม่ได้คิด ไม่ได้ทำอะไรเลย การอยากออกมาทำอะไรเองมันเหมือนเป็นกระแสแต่สุดท้ายมันเป็นเรื่องของการพิสูจน์ตัวเองมากกว่า ถ้าไม่ได้มีเรื่องอะไรที่ตัวเองอยากทำก็ไม่ต้องออกมาทำก็ได้ อยู่ในสิ่งที่มันเหมาะสมกับตัวเองนั่นแหละดีแล้ว แต่ถ้ามีอะไรบางอย่างที่มันคั่งค้างใจว่าถ้าไม่ลองทำสิ่งนี้เราก็ไม่รู้ว่ามันดีหรือเปล่า เราว่าควรจะลงมือทำ อย่างน้อยก็จะได้รู้ว่าเราทำได้จริงหรือไม่”

YOU MAY ALSO LIKE