BACK TO EXPLORE

Meet Go!Graph

“ความคิด ชีวิต และความฝัน ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ทุกคนมักจะจบความฝันที่การเดินทางเป็นจุดหมาย เมื่อไปถึงแล้ว ปักธงแล้ว ชีวิตก็ยังต้องเดินต่อ แล้วเราก็จะมีธงเรื่องอื่นๆ ต่อ ดังนั้นชีวิตเราควรหมั่นเติมกำลังใจเรื่อยๆ ทำทุกวันและเป็นตัวของตัวเองให้ดีที่สุด ส่วนเรา แค่รู้ว่าการเดินทางเป็นความฝันที่โคตรดีเลย” ‘ฟ้า’ - สกาวเดือน งามศิริอุดม หนึ่งในสามสมาชิกเพจ Go!Graph ได้บอกเล่าพลังแห่งความฝัน และทำมันจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

“จุดเริ่มต้นมาจากความฝันสมัยเด็กๆ เมื่อพ่อและแม่ชอบพาเราออกไปเที่ยวต่างจังหวัดอยู่บ่อยๆ ทำให้เรามองว่าการท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่ดี กระทั่งเมื่อเราเรียนจบปริญญาตรี ก็ชักชวนเพื่อนอีก 2 คนซึ่งทั้งหมดเรียนจบด้านกราฟิกดีไซน์และโปรดักต์ดีไซน์มาตะลุยโลก ก่อนที่พวกเราจะเข้าสู่โลกแห่งการทำงาน”

“ครั้งแรกนั้น พวกเราเลือกที่จะเดินทางบนเส้นทางที่เรียกว่า นั่งรถไฟไปหลังคาโลก ซึ่งเริ่มต้นจากสถานีรถไฟหัวลำโพง ไปจบที่เซี่ยงไฮ้ ใช้เวลาทั้งหมด 21 วัน และแล้วหลังจากนั้น ชีวิตของพวกเราก็เปลี่ยนไป”

“และหลังจากนั้น พวกเรา 3 คนจึงกลับมาเล่าประสบการณ์เดินทางผ่านเว็บไซต์ Pantip ทำวิดีโอการเดินทางลงยูทูบและเปิดแฟนเพจเฟซบุ๊ก Go!Graph เพื่อให้เป็นเหมือนพื้นที่ที่สามารถแบ่งปันเส้นทางในสไตล์พวกเรา มีแผนนำทาง ย่อยข้อมูลจัดลำดับความสำคัญ และบอกงบประมาณในแต่ละเส้นทางให้ได้เก็บข้อมูล จากจุดนั้น ทำให้เราได้ยอดไลก์มาจำนวนมาก พวกเรารู้สึกทั้งแปลกใจและดีใจเป็นอย่างมาก ทำให้พวกเราเสพติดการเดินทางนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา”

“แน่นอนว่าจากครั้งแรกก็มีครั้งต่อๆ มากลายเป็นว่าพวกเรารู้สึกว่าในทุกๆ การเดินทางทำให้ได้ค้นพบและเห็นอะไรใหม่ๆ ได้เห็นสถานที่แปลกตา ไม่ว่าจะเป็นเมือง พิพิธภัณฑ์ หรือธรรมชาติในขณะเดียวกัน พวกเราก็ยังเปิดรับอะไรใหม่ๆ เสมอ ไหนจะมีเรื่องที่น่าตื่นเต้นเข้ามาตลอด จนทำให้รู้สึกว่าโลกนี้กว้างใหญ่มาก และเราตัวเล็กลงทุกครั้งที่ออกเดินทาง”


ในขณะเดียวกัน ทุกๆ การเดินทางและทุกๆ ความฝันย่อมมีอุปสรรคให้สะดุดได้เสมอ แต่ก็ไม่มีอะไรที่จะหยุดยั้งการเดินทางของพวกเขาลงได้

“ส่วนใหญ่เวลาเดินทางมักเจอเรื่องที่เราไม่คาดคิด เช่น พลาดขบวนรถไฟ ลืมของ ของหาย มีหลายอย่างไม่เป็นไปตามแผนที่เราวางไว้ หากแก้ไขได้ก็แก้ไป แต่อะไรที่แก้ไขไม่ได้จริงๆ คงต้องยอมปล่อยไป นี่คือสิ่งที่เราได้เรียนรู้ในแต่ละครั้งของการเดินทาง ทำให้เราปลงขึ้น เห็นโลกกว้างขึ้นแล้วรู้ได้ว่าไม่มีอะไรได้ดั่งใจไปทุกอย่าง เพียงแค่เราจะรับได้หรือไม่เท่านั้น ในขณะเดียวกัน ระหว่างการทำเพจก็เจอกับ Cyberbullying เป็นอะไรที่โหดมาก เพราะคนเรามองกันคนละมุม เราก็จิตตกไปสักพักแต่ก็โชคดีที่ผ่านมันมาได้ คิดได้แล้วก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีอย่างหนึ่งเหมือนกัน”

“ปัจจุบันเราก็ยังไม่หยุดทำความฝันที่จะเดินทางกันต่อ แม้จะยังคงทำงานประจำในสายงานที่เรียนมาเพราะเราตั้งใจแล้วว่า สักครั้งในชีวิต เราต้องไปยังสถานที่ที่ต้องไปก่อนตาย และจะพยายามทำมันให้จงได้”

YOU MAY ALSO LIKE