BACK TO EXPLORE

Ready for the Tough Route?

Ready for the Tough Route?
ก่อนออกเดินทางมาทำความรู้จักกับจุดหมายและเตรียมตัวให้พร้อมกันเสียก่อน


ชาว Wanderlust ที่กระหายการออกเดินทางทั้งหลาย บทความวันนี้คือเรื่องของพวกคุณโดยตรงแล้ว นอกจากหน้าที่การงานที่เป็นเรื่องหลักในชีวิตแล้ว ในวันที่ต้องการหยุดพักผ่อน การออกเดินทางในชั่วโมงที่ตั๋วเครื่องบินแข่งกันลดราคา และการทำวีซ่าของคนไทยที่ไม่ได้ยากลำบากเหมือนสมัยก่อนๆ ช่วยทำให้โลกทั้งใบอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม วันนี้เราจะมาลองดู Destination ที่เป็นที่นิยม ว่าในแต่ละแบบควรมีการเตรียมตัวและมีไอเทมชิ้นใดจากสยามดิสคัฟเวอรี่ ที่เราอยากแนะนำให้พกติดไปด้วยกันบ้างภาพประกอบจาก Kailashhimalaya.com
ภูเขาหิมาลัย คือหนึ่งใน Destination ที่โหดและท้าทายความพยายามของนักท่องเที่ยวมากที่สุดที่หนึ่งในโลก


Face up the Height

การเดินทางนอกจากแง่มุมของการพักผ่อนสบายๆ แล้ว ในบางทีบางคนก็ชอบการเดินทางที่แลกมาด้่วยหยาดเหงื่อและความท้าทาย เพื่อผลลัพธ์ที่เป็นรางวัลเกินคำบรรยายและน้อยคนจะได้สัมผัส เรากำลังหมายถึง การท่องเที่ยวแบบ Trekking หรือเดินเขา ที่นอกจากเวลาและค่าใช้จ่าย ต้องใช้ความพยายามและความอดทนส่วนบุคคลเป็นส่วนผสมด้วย ถ้าถามถึง Destination ที่อยู่ไม่ไกล และเริ่มกำลังเป็นที่พูดถึงกันระดับโลก ก็ต้องที่ยอดเขาโคตาคินาบาลู แห่งประเทศมาเลเซีย ภูมิประเทศสลับกันทั้งภูเขาหินและอากาศชื้นแบบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวบ้านเราหลายคนก็ได้ไปพิชิตกันมาเรียบร้อยแล้ว รวมการเดินทางและ Trekking ขึ้นเขา ก็จบอยู่ที่เป็นทริปใช้เวลาไม่เกิน 4-5 วัน หรือสำหรับสายฮาร์ดคอร์ขึ้นมาหน่อย เป้าหมายอย่าง การพิชิตเทือกเขาหิมาลัยที่น้อยคนนักจะได้สัมผัสกับความสวยงามบนนั้น ก็เป็นตัวเลือกที่ใครเคยพิชิต เราพร้อมยกนิ้วให้ทุกคนเลยเหมือนกันในการเผชิญกับความสูงร่างกายต้องอยู่ภายใต้ขีดจำกัดมากมาย นอกจากการเตรียมความพร้อมด้านจิตใจและร่างกายแล้ว สิ่งที่เป็นตัวช่วยสำหรับนัก Trek หลายๆ คนก็คืออุปกรณ์เครื่องแต่งกาย อันดับแรก เราว่าของที่จำเป็นเบื้องต้นมากที่สุดแล้วสำหรับการเดินเขาก็คือ รองเท้าสำหรับการ Trek โดยเฉพาะ เราเลือกรองเท้า Insulated Boots จาก The North Face ที่ออกแบบมารองรับสภาพพื้นผิวหิมะและแรงกดได้มหาศาล ช่วยเซฟพลังงานอีกด้วย เสื้อกันหนาวคอยกักเก็บอุณหภูมิ ถ้าเอาแบบตัวเดียวอยู่เลย เราเลือกเสื้อ Jacket Light Tri-Climate จาก The North Face อีกเช่นกัน

หนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ไม้ค้ำ ที่เวลาเราไปท่องเที่ยวมักจะเห็นชาวต่างชาติมีติดตัวกัน 1-2 ด้าม ช่วยรับน้ำหนัก และทุ่นแรงได้อีกเป็นกอง เราแนะนำไม้ค้ำจากแบรนด์ออสเตรเลีย Komperdell รุ่นที่ใช้วัสดุทำจาก Carbon มีน้ำหนักเบาแต่ทนทาน พกสะดวก นอกจากของช่วยในการเดินแล้ว กระเป๋า Backpack ที่ลุยน้ำลุยไฟได้สักใบ แต่น้ำหนักไม่เยอะ มีช่องใส่ของสารพัดประโยชน์ ก็เป็นของจำเป็นเช่นกัน ผลงานที่ดูจะเข้าเค้ามากที่สุดที่เราเห็นในตอนนี้ คือ งานฝีมือคนไทย Rubber Killer กระเป๋า Backpack รุ่น Bill ด้วยวัสดุที่ทำมาจากยาง รีไซเคิล รับประกันว่าจะไม่กลัวแดดกลัวฝน ในสถานการณ์ของ Trekking คนที่เดินได้สะดวกสบายที่สุด นั่นล่ะคือคนเท่ของสนาม
ภาพประกอบจาก: Journeywonders.com
ทะเลทราย Mui Ne ที่ประเทศเวียดนาม โด่งดังด้วยภูมิประเทศแบบ Sand Dune ที่เดินทางไปเที่ยวได้ไม่ยาก


In a Desert Landscape

ทะเลทราย ถือเป็น Destination ในใจของใครหลายๆ คน ภูมิประเทศที่สวยงาม และหาชมได้ยากในบ้านเกิดเมืองนอนของเรา เป้าหมายส่วนใหญ่ที่คนสนใจกันบ่อยในเว็บบอร์ดท่องเที่ยวคือ ทะเลทรายมุยเน่ ประเทศเวียดนาม เพราะนักท่องเที่ยววันพักร้อนอย่างพวกเรา สามารถทำทริป 3 วัน 4 คืน ได้ง่ายๆ วางแผนไม่ยาก ด้วยระยะการเดินทางที่ใช้เวลาไม่มากจากเมืองไทย หรือสำหรับถ้าใครมีพักร้อนหยุดยาว ให้เวลาตัวเองไปสัมผัสกับ ทะเลทรายซาฮาร่า ณ ประเทศโมรอคโค มือวางอันดับหนึ่งเจ้าของตำแหน่ง ทะเลทรายอันกว้างใหญ่ไพศาลที่สุดในโลกดูสักครังก็ไม่แย่สิ่งที่แลกมากับภาพทรายเหลืองส้มอันสวยงามสุดลูกหูลูกตา ก็คือสภาพอากาศร้อนเดือด แบบไม่มีที่กำบังใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากร้อนทางอากาศแล้ว ด้านการรับรู้อื่นๆ ถ้าดวงตาไม่มีแว่นกันแดดช่วย งานนี้แสงแดดที่สะท้อนกับผืนทรายต้องทำเอาปวดหัวหน้ามืดแน่ๆ หากมองหาแว่นกันแดดที่มีดีไซน์เหมาะสมกับภูมิประเทศทะเลทราย เราแนะนำแว่นจากเกาะอังกฤษ Sunday Somewhere ที่ทำรุ่นนี้ออกมาเป็นแว่น Clip-On เลนส์กลมใส่ได้ทุกปัญหาสายตา เช็กลิสต์กับแว่นตากันแดดแล้ว สิ่งที่ไม่ควรพลาดอีกเช่นกันก็คือ รองเท้า ที่จะช่วยให้เราเดินได้กับสภาพพื้นทรายไม่คงที่ ควรจะเป็นรองเท้าที่ใส่สบายและคล่องตัว ก็ต้องนี่เลย Uneek By Keen ที่เพิ่งออกใหม่มา นอกจากใส่สบายแล้วยังเท่อีกด้วย

กระเป๋าที่เอาไว้ใช้ใส่สัมภาระไปไหนไปกัน หาแบ็คแพ็คสวยๆ สักใบ แพ็คของสำคัญและเผื่อพกน้ำดื่มช่วยแก้กระหายระหว่างเดินเป็นอันพร้อมลุย กระเป๋า The North Face รุ่น Crevasse ที่ทำออกมาเน้นเรื่องฟังก์ชั่นช่องใส่ของ ไม่ว่าจะ Laptop หนังสือ หรือช่องใส่ขวดน้ำด้านหน้าสองช่อง น่าจะตอบโจทย์กรณีนี้ ท้ายที่สุดที่ขาดไม่ได้ก็คือ หมวก เอาไว้กันแสงแดด นอกจากจะดูเรื่องความสวยงามแล้ว หมวกที่ระบายอากาศดีใส่สบายไม่อับชื้น ก็สำคัญเช่นกัน มีแบรนด์หนึ่งจากญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Chums หมวก FES Cap ของพวกเขามีดีไซน์สวยงาม แล้วก็ข้างในบุตาข่ายช่วยระบาย ไม่ให้เกิดการอับชื้นไว้ด้วย
ภาพประกอบจาก Papersea.com.au
การเดินทางแบบโรดทริปที่เนื้อหาของทริปอยู่บนถนนเป็นส่วนใหญ่ ศึกษาเส้่นทางและการเช่ารถในประเทศนั้นๆเพื่อการออกสำรวจที่จะไม่มีใครเหมือนเรา


On the Road Again

การเที่ยวในอีกแบบหนึ่งที่น่าสนใจและกำลังเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ ในนักเดินทางบ้านเรา คือ โรดทริป หรือการเดินทางที่เกิดขึ่้นบนท้องถนน ไปไหนไปกันด้วยรถยนต์เป็นส่วนใหญ่ ความอิสระที่มีเรากับล้อจะขับเคลื่อนพาไป มีต้นฉบับที่ทั่วโลกมองตาม คือประเทศสหรัฐอเมริกา ดินแดนที่มีพื้นที่กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาและนานาไปด้วยสารพัดภูมิประเทศแบบต่างๆ การออกเดินทางแบบโรดทริปในอเมริกาจึงเป็นเหมือน Culture หนึ่งที่เรามักเห็นในศิลปะทั้งวรรณกรรมและภาพยนตร์ ในความคล้ายกันอีกหนึ่งตัวอย่างที่ผู้คนนิยมทำโรดทริปกันก็คือประเทศนิวซีแลนด์ ประเทศที่เต็มไปด้วยความสวยงามของภูมิประเทศ เพียงแค่ขับรถไปตามถนนหนทางทั้งเกาะเหนือเกาะใต้ เจอทั้งทะเล ภูเขา หิมะ เมือง ป่าหลากพรรณไม้ไม่ซ้ำแบบกันก็เหมือนได้เที่ยวไปในตัวแล้วสิ่งที่ต้องเตรียมตัวสำหรับการโรดทริป หลักๆ เลยคือการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ กุญแจสำคัญสำหรับการเดินทาง ถ้ารถพร้อมแล้ว เรามาทำให้คนพร้อมกันบ้าง สิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามใกล้ตัวที่ช่วยทำให้อรรถรสของการโรดทริปมีมิติมากขึ้น บรรดาพวกของใช้ช่วยให้ชีวิตง่ายและดีขึ้น ได้แก่ เครื่องเสียง ลำโพง Bluetooth ที่ทุกวันนี้มีทำออกมากันหลากหลายแบรนด์ แต่เราขอเลือกรุ่น Stockwell จากแบรนด์ Marshall ที่มีดีไซน์สวยคลาสสิก ขนาดพกพาง่าย และเสียงที่แน่นสะใจ ไม่ทำให้ถนนหนทางเงียบเหงา เต็มไปด้วยเสียงเพลงจาก Playlist โปรดของเรา หรือเครื่องแคมป์ปิ้ง จำพวกเครื่องประกอบอาหารนอกสถานที่ เราเลือกแนะนำหม้อสแตนเลสจากแบรนด์ Le Creuset ที่มีขนาดกะทัดรัด

กระเป๋าใส่สัมภาระก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรเลือกแบบไม่คิดอะไร กระเป๋าแบบจุของได้เยอะ และไม่กินเนื้อที่โหลดขึ้นรถ เราขอแนะนำ Porter ประเทศญี่ปุ่น ทรง Tanker Boston Bag สีเขียวทหาร ดูจากการตัดเย็บเรียบเนี้ยบก็รู้เลยว่าต้องใช้ทนทานแน่ๆ ท้ายที่สุด ในวันไหนที่ขับรถไม่ถึงจุดหมายที่วางไว้ ตกกลางคืนไม่ควรฝืนขับจะเกิดอันตราย เราควรเผื่อ Option อีกอย่างไว้ ก็คือการนอนบนรถ จำเป็นต้องพกเอา ถุงนอน ดีๆ ไว้สักใบด่้วย เราแนะนำแบรนด์ Cocoon ที่มีให้เลือกหลายแบบ นอกจากถุงนอนแล้ว ยังมีไปถึง ผ้าห่ม และ Liner ห่มอีกชั้นในกรณีที่อากาศหนาวมากๆ


การท่องเที่ยวที่เรากล่าวมาทั้งสามแบบนี้ ยังคงเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายรูปแบบการท่องเที่ยว ตามแต่ที่นักเดินทางจะพาตัวเองออกไปพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นทริปใหญ่หรือเล็ก อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมไปกับ บรรดาเครื่องแต่งกายและ Gadget ที่มีให้เลือกสรรอย่างครบเครื่องในสยามดิสคัฟเวอรี่ครับ

YOU MAY ALSO LIKE