BACK TO EXPLORE

“กานต์ กุลอรรฆย์” กับแนวคิดรักโลกสุดเรียบง่ายแบบ Standard Archives

“กานต์ กุลอรรฆย์” กับแนวคิดรักโลกสุดเรียบง่ายแบบ Standard Archives

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทรนด์รักโลกมาแรงมากในช่วงนี้ นอกจากกิจกรรมเรื่องช่วยโลกคนละไม้คนละมือแล้ว ผู้คนก็เริ่มจะสนใจเรื่องเรื่องการเลือกซื้อเสื้อผ้ามากขึ้น เรามักจะมองหาอะไรที่ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม และสามารถใส่ได้นานขึ้นไปอีก ทางสยามดิสคัฟเวอรี่อยากชวนคุณมารู้จักกับแบรนด์ Standard Archives ซึ่งก็เป็นหนึ่งในแบรนด์อีโค่ที่กำลังมาแรงเลย เพราะถึงจะเป็นแบรนด์ที่ใส่ใจรายละเอียดเรื่องรักโลกแต่ยังเน้นความเรียบง่าย การผลิตก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร จุดเด่นคือเสื้อผ้าของเขาจะผลิตมาจากเศษด้ายเหลือใช้จากโรงงานผ้า ซึ่งเป็นของเจ้าของแบรนด์เองด้วย นั่นก็คือ คุณกานต์ กุลอรรฆย์

 

คุณกานต์ กับ ความตั้งใจที่จะทำแบรนด์

คุณกานต์บอกว่าส่วนตัวเขาเป็น Designer อยู่แล้ว ที่บ้านก็เปิดโรงงานผ้าเลยได้ซึมซับมาตลอด แบรนด์ของเขาเริ่มมาจากความคิดที่อยากจะทำแบรนด์สินค้าไลฟสไตล์ ที่จะกลายเป็นสินค้ามาตรฐานที่ทุกคนสามารถใช้ได้ จะเป็นสินค้าที่เหมาะสมกับยุคปัจจุบัน ก็ตรงตัวตามชื่อเลย Standard Archives แบรนด์นี้ก็ตั้งใจให้เป็นสินค้ามาตรฐานทั่วไปที่ใช้งานได้จริงและใช้ได้เรื่อยๆ ซึ่งก็เป็นเสื้อผ้าที่ทำจากวัสดุเหลือใช้ ผ้าrecycle ก็จะมีเส้นใยบางอย่างจากธรรมชาติอย่างกัญชง เสื้อผ้าก็จะผลิตออกมาเป็น Unisex ก็คือใส่ได้ทุกเพศทุกวัยเลย แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เจอก็จะวันประมาณ 25 ปีขึ้นไป หรือคนที่เป็น Designer ก็จะชอบมาอุดหนุน เสื้อผ้าส่วนใหญ่ของแบรนด์นี้คุณกานต์ก็จะเป็นคนออกแบบเอง 

“ผมไม่ได้เป็น Designer ที่เชื่อใน inspiration จากอารมณ์นู่นนี่ ส่วนตัวผมเองอยากทำเสื้อผ้าที่ใช้งานได้จริง มีความหมาย และทำจากวัตถุดิบที่ไม่ไปรบกวนสิ่งแวดล้อม ผมคิดว่าแบรนด์แฟชั่นควรจะโฟกัสกับอะไรที่เป็นไปได้และใช้ได้จริงๆ”

“Artist Archives” project SXA x Lig

สำหรับเสื้อผ้าใน Collection นี้ ลายต่างๆ ก็จะเป็นการออกแบบโดยศิลปิน คุณตุล TUNA DUNN และ คุณกอล์ฟกับคุณจ๊าบ จาก Studio Marketing Material คอลเล็คชั่นนี้ก็จะมีทั้งหมด 4 ชิ้น อย่างเสื้อโปโล เบาะรองนั่ง และผ้าห่ม 2 แบบ 

“ชิ้นที่ผมชอบที่สุดจะเป็นผ้าห่มชิ้นใหญ่ เหมาะไว้ปูโซฟาตอนดูหนังห่มได้สองคน โรแมนติกนิดนึงแหะๆ” 

Collection นี้คุณกานต์บอกว่า มีกฎว่าให้ใช้แค่เศษผ้าที่เหลือในสต๊อก มาผลิตเท่านั้น เพราะจริงๆ แล้วสิ่งที่หลายคนไม่รู้คือเราอาจจะคิดภาพว่า ในการผลิตเสื้อผ้าครั้งนึงอาจจะเหลือเสื้อผ้าเป็นเศษๆ ผ้าที่น้อยมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณกานต์บอกว่าด้วยความที่เขาอยู่คลุกคลีกับโรงงานผ้ามานาน ทำให้สังเกตเห็นอะไรหลายๆ อย่าง เสื้อผ้าอยู่ค้างสต๊อกเป็นสิบๆ ปีก็มี เขาบอกว่าจริงๆแล้วในสต๊อก ที่เหลือจากโรงงานมีเป็นหลาย 10 ถึง100 ตันเชียวนะ

“ไม่ได้เป็น technology ใหม่อะไรเลยค่อนข้างจะ Simple แค่เอาของที่เหลือมาทำ คนอาจจะ Overthink นิดหน่อยในเรื่องการผลิตให้มัน Sustainable แต่จริงๆแล้วมันแค่นี้เองอ่ะ มันมีอยู่ก็แค่เอามาใช้”

พอเราได้มาทำความรู้จักกับคุณกานต์และแนวคิดการทำแบรนด์ของเขา ทำให้ความคิดเกี่ยวกับการเป็น Designer ต่างออกไปจากเดิมเลยค่ะ จริงๆ แล้วกระบวนการผลิตเสื้อผ้าและของต่างๆอาจจะไม่จำเป็นต้องออกแบบอย่างเลิศหรู ซับซ้อน และราคาแพงเสมอไป แค่มีความตั้งใจที่จะทำออกมา และนึกถึงคนที่ซื้อเสื้อผ้าของเราไปว่า เขาจะสามารถใช้งานมันได้จริงๆ เท่านี้เอง

พบกับ Standard Archives ไปที่ร้าน Ecotopia ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่

 

#SiamDiscovery #TheExploratorium #ComePlayWithUs #StandardArchives #Ecotopia

YOU MAY ALSO LIKE