BACK TO EXPLORE

Starting from the Bottom

Starting from the Bottom
ใจความสำคัญของการเลือกรองเท้าที่ตอบโจทย์


ภาพรวมของการแต่งกายผู้ชาย จากท่อนล่างสู่ท่อนบน ที่ดูจะมีความสำคัญไม่ต่างกันในแต่ละส่วนประกอบ แต่เถียงไม่ได้เลยว่า ส่วนล่างสุดที่มีรองเท้าเป็นผู้รับผิดชอบอยู่ เป็นสิ่งที่ต้องการความใส่ใจทั้งการรับรู้จากภายนอกและคุณภาพของการใช้งานเป็นฟังก์ชั่นสำหรับชีวิตประจำวัน วันนี้ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ เราขอพูดถึงแนวทางรองเท้าสำหรับผู้ชายในสไตล์ที่หลากหลาย เพราะเรารู้ดีว่าใครๆก็ต่างมี คู่ประจำตัว เพื่อใช้ตอบโจทย์แบบรายวันกันทั้งนั้น อ่านต่อไปเพื่อหาคำตอบนั้นของคุณ
รองเท้าทรง Oxford คือตัวอย่างความคลาสสิคในลุคทางการสำหรับบุรุษที่เป้าหมายในชีวิตเกี่ยวข้องการทำงานในสำนักงานใหญ่ พบปะผู้คนด้วยลุคใส่สูทผูกไทเสมอๆ การมองหา Oxford ที่จะอยู่กับเราไปนานๆสักคู่ ถือเป็นการลงทุนที่ตัดการคิดมากเรื่องค่าใช้จ่ายไปก่อนได้เลย สำหรับที่เราหยิบมาแนะนำนี้ คือ Oxford หัว Cap-Toe หนังสีดำจาก Kenneth Cole แบรนด์เก่าแก่จากนิวยอร์ก เมืองที่มองเห็นการเปลี่ยนผ่านของโลกธุรกิจจากอดีตจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่เราชอบสำหรับคู่นี้ นอกจากหนังที่ใช้ทำและเชือกจะสัมผัสได้ถึงคุณภาพและความละเอียดในการผลิต รายละเอียดส่วน Cap-Toe ปลายรองเท้า คล้ายกับหัวดินสอ ทางแบรนด์ก็เลือกใช้กรรมวิธีฉลุหรือ Brogue เพื่อเพิ่มความ Sophisticated ให้กับโมเดลนี้
คำว่า “อมตะ” อยู่เหนือกาลเวลา ดูจะใช้คู่กันกับ Loafers ได้แบบไม่อายปาก นี่คือรองเท้าที่มีเรื่องราวยาวนาน ไม่ต่างจากข้อข้างบน ต้นกำเนิดของความนิยมรองเท้าหนังแบบสวมในความรู้สึกที่กึ่งทางการเช่นนี้ ถูกทำให้โลกจดจำ จากสไตล์ของนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยไอวี ลีก ที่หยิบเอา Loafers มาเป็นชิ้นส่วนสำคัญสำหรับลุคอันชัดเจนของพวกเขา หากมองในยุคปัจจุบันผู้ชายที่สวมใส่ Loafers คือความหมายตรงกลางของคำว่า ทางการและ ไม่ทางการ การเลือกยืนอยู่ในจุดกึ่งกลางอย่างฉลาดนี้ ช่วยทำให้ทุกการพบปะ พูดคุยกับลูกค้าในสายงาน หรือในที่ประชุม เป็นไปได้อย่างมีสไตล์ Penny Loafers หนังสีน้ำตาลเข้ม Burgundy จาก London Brown คู่นี้ สวยงามด้วยหนังสีน้ำตาลขึ้นมันวาว และรายละเอียดการตัดเย็บด้วยแฮนด์เมด อันเป็นสิ่งที่แบรนภูมิใจ
Driving Shoes หรือ Driving Loafers คือรองเท้า Slip-On ที่สร้างมาเพื่อฟังก์ชั่นการใช้งาน มีรายละเอียดที่สังเกตได้ไม่ยากคือ ปุ่มหนังที่อยู่ด้านหลังและพื้นรองเท้า ที่ทำหน้าที่คอยเป็นตัวยึดจับในขณะเท้าสัมผัสเวลาขับขี่รถยนต์ แรกเริ่มตั้งแต่กำเนิด นี่คือรองเท้าสำหรับสุภาพบุรุษที่จำเป็นต้องมีไลฟ์สไตล์เกี่ยวข้องกับรถยนต์เป็นพิเศษ จากนั้นต่อมา ก็ถูกทำให้มีคุณค่าในเรื่องของแฟชั่น จากสไตล์การแต่งตัวของผู้ชายอิตาเลียนที่เป็นการจับคู่ของรองเท้าสวมแคชวลกับกางเกงทรง Slim จนมาถึงทุกวันนี้ ตัวอย่างจากแบรนด์ Pedro ทรง Moccasins หนังสีดำคู่นี้ แสดงให้เห็นแล้วว่า Driving Shoes เป็นปัจจัยที่ตอบโจทย์ทั้งสไตล์การแต่งตัวและการใช้ชีวิต
ตัวแทนตามตำราของผู้ชายรักการผจญภัย บูทคือรองเท้าที่จุดประสงค์การคิดค้นและการใช้งานไม่เคยหนีห่างกันไปไหนตั้งแต่โบราณกาล ทั้งพื้นรองเท้าที่หนาพร้อมลุยทุกสถานที่ หนังรองเท้าที่ไม่กลัวแดดและฝน การตัดเย็บที่มิดชิดไม่กลัวอันตรายใดๆที่ผู้ใส่พาไปพบเจอ นี่คือเครื่องมือหลักสำหรับบุรุษนักเดินทางหรือคนทำงานที่ต้องมีการ On Field ตลอดเวลา เราหยิบเอา Boots หนังสีน้ำตาลอ่อนทรง Rockwell จาก Caterpillar (CAT) แบรนด์ผู้ที่เป็นหนึ่งด้านอุปกรณ์การทำงาน Outdoor และหมวดหมู่อุปกรณ์สวมใส่ พวกเขาก็ทำออกมาโดยมีครบทั้งเรื่องสไตล์ ลองสังเกตจากช่องร้อยเชือกด้านบน ที่มีช่องพิเศษสองรูตามแบบบู๊ทที่มีขนาด 6 นิ้วขึ้นไป ใช้สำหรับในเวลาที่ต้องการความง่ายต่อการสวมใส่ ไม่จำเป็นต้องร้อยเชือกทั้งหมด หรือส่วนข้อเท้าที่ไม่มีนวมให้รู้สึกจริงจังเกินไป จากการตัดเย็บที่ดูมิดชิดแข็งแกร่ง ถ้าต้องเลือกเดินทางที่ไหนสักที่ นี่คือเพื่อนแท้ของจริง
ในไลฟ์สไตล์ของผู้ชายที่มองหารองเท้า ใส่ง่าย ใส่สบาย จะจับคู่กับทุกเสื้อผ้าในตู้ก็ไปรอด นี่คือตัวเลือกของคุณ รองเท้าเนื้อผ้า Canvas ที่มีคำว่า “รองเท้าของชีวิตประจำวัน” ตัวหนา ปรากฏอยู่แต่ไกล เรามักจะมองเห็นรองเท้าประเภทนี้อยู่ในสายอาชีพยุคใหม่ อย่าง คนทำงานในเอเจนซี่โฆษณา หรือ ธุรกิจส่วนตัว เพราะนี่คือคำตอบของความเป็นตัวของตัวเองไม่ต้องอยู่ในบทบังคับกรอบความทางการใดๆจากที่มีหลายแบรนด์ทำออกมา ครั้งนี้เราเลือกเอา Pro-Keds แบรนด์อเมริกันที่อยู่คู่กับเท้าคนมานานแสนนาน คู่ที่เห็นนี้คือรุ่นเก๋าอย่าง Royal Lo เนื้อผ้าใบสีขาว ที่โด่งดังในอดีตและถูกนำกลับมาทำใหม่อีกครั้ง ไม่ลืมขีดคาดสีแดงขาวน้ำเงินที่เป็นเอกลักษณ์ สวยทั้งรูปและคุณภาพ เชื่อเลยว่าในไม่ช้าจะได้เห็น Keds ปรากฏบนท้องถนนมากขึ้นเรื่อยๆ
รองเท้า Trainers หรือรองเท้าวิ่ง ที่ปัจจุบันเราพบเห็นกันทั่วเมือง กำลังกลับมาเป็นที่นิยมแพร่หลายตามกระแสการมาถึงของสตรีทแวร์ ใจความหลักคือความใส่สบาย เป็นมิตรกับการใช้เดินในเมือง แต่หากย้อนมาสู่ความต้องการเบื้องต้นของผู้เลือกรองเท้า Trainers การรับน้ำหนักขณะวิ่ง หรือออกกำลังกาย ที่ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง จะให้นึกถึงรองเท้าข้ออื่นๆในบทความนี้เพื่อใช้วิ่ง ทุกคนก็ต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า มีแต่ Trainers ข้อนี้เท่านั้นที่ตรงตามโจทย์ เราหยิบเอางานรุ่น Limited Edition จาก Reebok โมเดล Athlete’s Shoe ที่ให้ความรู้สึก Retro นำกลับมาทำใหม่คราวนี้โดดเด่นทั้งเรื่องโทนสีดำสลับเขียวม่วง หากอาชีพหรือเป้าหมายในชีวิตที่มีจังหวะของการวิ่งหรือเคลื่อนที่เยอะๆ คงไม่มีเหตุผลอื่นใด ที่จะไม่เลือกมองหา Trainers ดีๆติดตัวไว้สักคู่
รองเท้า Sandals ที่ต้องทำความเข้าใจกันว่าไม่ใช่รองเท้าแตะใส่เล่นในบ้าน นี่คือรองเท้าแตะที่สามารถใช้ทำงาน เดินลุยได้จริงๆ การตอบโจทย์เรื่องความสบายและคล่องตัวขณะสวมใส่ เป็นเหตุผลหลักที่รองเท้าชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างสูง และตอนนี้ ยังไงเราก็ต้องขอเลือกผลงานรุ่น Uneek ของแบรนด์ Keen จากแรกเริ่มที่สร้างชื่อด้วยการเป็นรองเท้าเดินป่าทรงมาตรฐาน ถึงรุ่น Uneek ที่ออกมาใหม่นี้ นับได้ว่าเปลี่ยนภาพลักษณ์ ที่เคยจำของ Keen ไปไกลพอสมควร เพราะ Uneek มีส่วนผสมของการถักทอ ที่มีลุคที่เป็นยุคสมัยนี้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย การเดินเส้นและตัวรองเท้าที่มีลักษณะน้อยแต่มาก ใจหนึ่งเราแอบคิดเลยว่า ตำแหน่งรองเท้าที่มากไปด้วยคุณสมบัติการใช้งาน และรองเท้าที่มีดีไซน์สวยน่าสนใจ เผลอๆ Uneek จะควบเอาหมดเลยงานนี้


หากรองเท้าคู่โปรดที่มีอยู่ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแล้ว หรือใครที่กำลังมองหารองเท้าคู่ใหม่สำหรับการใช้งานในชีวิตที่เปลี่ยนไป ลองให้เวลากับเรื่องนี้อย่างจริงจังสักครั้ง เพราะนี่คือส่วนประกอบที่จำเป็นที่สุดชิ้นหนึ่งบนร่างกาย และรองเท้าที่เข้ากับเราเป็นประโยชน์ในการใช้งานไปนานแสนนาน เลือกดูรองเท้าคู่ใหม่ของคุณได้แล้ววันนี้ที่ สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE