BACK TO EXPLORE

The Birth of Lomography

The Birth of Lomography
จุดกำเนิดของกล้องโลโมกับความนิยมที่ยาวนานมาถึงปัจจุบัน

กล้องโลโม (Lomo) กับภาพถ่ายที่มีสีสันจัดจ้านแปลกตาแลดูคล้ายภาพสีเพี้ยนหรือภาพที่ถ่ายไม่ชัดแต่กลับมีเสน่ห์ที่ดึงดูดใจจนได้รับความนิยมทั่วโลกมาหลายสิบปีตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้ที่เคยได้สัมผัสและทดลองใช้คงทราบดีว่ากล้องโลโมเป็นกล้องที่ใช้ง่ายมาก หากอยากถ่ายภาพอะไรในขณะนั้นก็กดถ่ายได้เลยทันทีทันใดไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคอะไร หลายคนเปรียบเทียบกล้องโลโมว่าเหมือนกล้องของเล่น แต่กล้องโลโมมีประวัติที่น่าสนใจทีเดียวLomo ย่อมาจาก Leningrad Optical Machinery Organization ทำหน้าที่ผลิตเลนส์เพื่อใช้ในกิจการของกองทัพรัสเซีย จุดกำเนิดของกล้องโลโมเริ่มมาจากปี 1982 นายพล Igor Petrowitsch Kornitzky มือขวาของรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมและอุตสาหกรรมของสหภาพโซเวียตได้ทำลาย และตรวจสอบชิ้นส่วนของกล้องถ่ายรูปขนาดเล็กของญี่ปุ่นร่วมกับ Michail Panfiloff ผู้จัดการโรงงานผลิตเลนส์ ทั้งสองได้เห็นว่ากล้องขนาดเล็กของญี่ปุ่นนั้นประกอบด้วยเลนส์คุณภาพสูงและตัวกล้องที่ใช้วัสดุที่ทนทานอย่างมาก จึงได้มีคำสั่งให้ LOMO PLC โรงงานใน St. Petersburg ผลิตกล้องเลียนแบบกล้องนี้แต่ให้มีคุณภาพดีขึ้นกว่าเดิม กล้องโลโมแรกของโลกจึงเกิดขึ้น และเพียง 2-3 ปีถัดมากล้องโลโมได้รับความนิยมมากขึ้นจนมีการผลิตถึง 1,100 ตัวต่อเดือนสำหรับตลาดรัสเซียและยังแผ่ขยายอย่างรวดเร็วไปถึงประเทศอื่น ๆ อย่าง Poland, Chezchoslovakia และ Cubaกล้องโลโมยิ่งเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นอีกเมื่อปี 1991 กลุ่มวัยรุ่นชาวออสเตรียได้ค้นพบกล้องโลโมในร้านแห่งหนึ่งระหว่างการท่องเที่ยวในเมือง Prague พวกเขาได้ใช้กล้องที่ซื้อมาใหม่นี้ถ่ายรูปตลอดทริปท่องเที่ยว จนเมื่อกลับไปที่ประเทศของตัวเองและนำฟิล์มไปล้างออกมาจึงได้ค้นพบว่าภาพที่ออกมานั้นต่างจากการใช้กล้องทั่วไปถ่าย มีสีสันที่สวยงามแปลกตาทำให้เป็นที่สนอกสนใจไม่ใช่เพียงแค่ครอบครัวและเพื่อนของพวกเขาแต่รวมไปถึงคนแปลกหน้าที่ได้เห็นภาพจากกล้องที่พวกเขาใช้ ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "ฉันอยากได้กล้องโลโมบ้าง !"

กล้องโลโมได้รับความนิยมเรื่อยมาจนมีการก่อตั้ง Lomographic Society International (LSI) หรือสังคมกล้องโลโมขึ้นอย่างเป็นทางการในปี 1992 และนิทรรศการกล้องโลโมเกิดขึ้นเป็นที่แรกที่ Vienna ประเทศออสเตรียในปีเดียวกัน เว็บไซต์ lomo.com เกิดขึ้นในอีก 2 ปีถัดมาก่อนที่จะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Lomography.com ในภายหลังLomography Store หรือร้านกล้องโลโมแรกของโลกเกิดขึ้นที่ Vienna ในปี 2001 ภายในร้านประดับด้วยภาพที่ถ่ายด้วยกล้องโลโม มีสินค้าที่หลากหลายจากทั่วโลกสำหรับคนรักกล้องโลโม และเป็นที่สำหรับจัดเวิร์คช็อปหรือกิจกรรมสำหรับสังคมคนรักกล้องโลโมอีกด้วย 

ปี 2015 มีการเปิดตัว Lomography Community Site เป็นคอมมิวนิตี้เพื่อคนรักกล้องโลโม เว็บไซต์ดีไซน์ใหม่ที่ใช้ง่ายและสะดวกขึ้นในการหาภาพที่มีมากกว่า 12,000,000 ภาพและบทความจากนิตยสารกว่า 50,000 บทความ และผู้ใช้ยังสามารถเชื่อมต่อสื่อสารกับสมาชิกของเว็บไซต์กว่า 1,000,000 คนซึ่งแต่ละคนก็ล้วนแต่เป็นคนรักกล้องโลโมทั้งสิ้น ความนิยมกล้องโลโมยังมีอย่างต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันมีการออกกล้องรุ่นใหม่มาอย่างมากมายโดยเป็นกล้องรุ่นที่มีคุณภาพดีขึ้นหรือมีลูกเล่นมากขึ้นเพื่อสนองความต้องการของผู้ใช้ที่แตกต่างกัน หากใครอยากได้ภาพที่มีสีสันแปลกตาไม่ซ้ำใคร ลองเป็นเจ้าของกล้องโลโมซักตัวได้ที่ Digital Lab สยามดิสคัฟเวอรี่ชั้น 2

YOU MAY ALSO LIKE