BACK TO EXPLORE

Tribe Spirit

Tribe Spirit
ดอกผลของความพยายามกว่า 30 ปี ได้งอกงามเป็นผลงานชั้นเลิศของ Doi Tungแบรนด์ Doi Tung ถือกำเนิดขึ้นเพื่อการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ เป็นการต่อสู้ซึ่งไม่ได้ใช้อาวุธ หากใช้เข็มเย็บผ้าต่างกลปืน มันสมองไม่ได้ใช้เพื่อวางยุทธศาสตร์การรบ หากใช้วางแผนการตลาด ศัตรูนั้นมิใช่พลทหาร แต่เป็นความแร้นแค้นที่ชาวบ้านต้องประสบ ณ วันนี้ อาภรณ์สตรีและของแต่งบ้านเรียบหรูของ Doi Tung ซึ่งจัดแสดงเทียบเทียมแบรนด์ระดับโลก เป็นพยานถึงชัยชนะของการต่อสู้นี้

 

ในอดีต พื้นที่ดอยตุงเคยได้รับฉายาว่าแดนสนธยา เนื่องจากเป็นแหล่งเพาะปลูกและขนส่งยาเสพติดที่ไม่มีผู้ใดอยากย่างกราย สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงเล็งเห็นว่าต้นตอของปัญหามาจากความยากจนของชาวบ้าน โครงการพัฒนาดอยตุงจึงกำเนิดขึ้นเพื่อต่อกรกับปัญหาดังกล่าว จุดหมายคือการช่วยให้ชาวบ้านสามารถเลี้ยงตนเองได้อย่างยั่งยืน ดังที่ทรงดำรัสไว้ว่า “อย่าให้คนซื้อของเรา เพราะสงสาร แต่ต้องทำให้ได้มาตรฐานและไม่ขาดทุน”

 

มหากาพย์การต่อสู้นี้กินเวลาหลายสิบปี เริ่มตั้งแต่ช่วงห้าปีแรก ค่อยๆ สร้างความคุ้นเคยให้ชาวบ้านไว้ใจหันมาเข้าร่วมโครงการ พยายามกำจัดยาเสพติดออกไปจากพื้นที่ ดึงความถนัดที่ชาวเขาแต่ละกลุ่มมีอยู่แล้ว เช่นการทอผ้า เย็บผ้า แล้วพัฒนาให้พวกเขาสามารถผลิตสินค้าคุณภาพสูง ร่วมกับการปลูกป่าและพืชเศรษฐกิจบนภูเขาหัวโล้น ระยะต่อมาเริ่มเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์โดยเปิดร้านจำหน่ายสินค้าบนดอยตุง และขยายสาขาในกรุงเทพฯ จนถึงช่วงที่สาม คือการสร้างความแข็งแกร่งให้แบรนด์ Doi Tung ก้าวขึ้นมาผงาดบนหน้าห้างหรู ระยะที่สามนี้กินเวลาถึง 14 ปี


วัตถุดิบคุณภาพซึ่งโครงการพัฒนาดอยตุงปลุกปั้นมาอย่างดี ย่อมคู่ควรกับดีไซเนอร์ผู้มีสายตาเฉียบแหลม หนึ่งในคอลเลกชั่นซึ่งมีวางจำหน่ายเฉพาะที่สยามดิสคัฟเวอรี่เป็นผลงานคอลเลกชั่นเสื้อผ้าสตรี “THE SAVAGE GUARDIAN" ที่นำเอาจิตวิญญาณของ Doi Tung ออกมาให้เราได้ประจักษ์ คอลเลกชั่นนี้ออกแบบโดย ดร. กฤษณ์ เย็นสุดใจ ผู้ช่ำชองด้านการดึงจุดเด่นของวัสดุออกมา จัดวางลายผ้าต่างกันให้เห็นชัดเจนสำหรับโชว์สเกลใหญ่ แต่หากเพ่งให้ละเอียดก็ยังเห็นความอบอุ่นของงานทอแบบดั้งเดิม
 

นอกจากเสื้อผ้าแล้ว Doi Tung ยังส่งผ่านทักษะงานฝีมือพื้นถิ่นมาสู่คนเมืองกับคอลเลกชั่นของแต่งบ้านจากผ้า เช่น หมอน พรม กระเป๋า และเครื่องปั้นดินเผาทั้งหมดนี้สยามดิสคัฟเวอรี่นำมาให้คุณยลโฉมและเลือกเป็นเจ้าของได้ ที่ชั้น G และชั้น 3

Credit :
L’officiel Thailand Magazine Facebook.com/doitungclub

YOU MAY ALSO LIKE