BACK TO EXPLORE

Just a Snap, Click and Fold

เรียบง่าย ลงตัว กับกลไกที่ไม่ซับซ้อน คือนิยามของ Brompton จักรยานพับได้ที่ใครๆ ก็สามารถพับเก็บเสร็จใน 10 วินาที ถือกำเนิดตั้งแต่ปี 1975 ณ ประเทศอังกฤษ มาพร้อมน้ำหนักที่เป็นมิตรต่อการพกพาทำให้เราสามารถนำจักรยานตัวโปรดไปไหนมาไหนได้สะดวกสบายไม่ว่าจะขึ้นรถ ลงเรือ ต่อรถไฟฟ้า มารถใต้ดิน ส่วนการบรรทุกของที่เป็นจุดอ่อนของจักรยาน แต่ Brompton ก็สามารถก้าวข้ามเงื่อนไขตรงนี้ด้วยการออกแบบให้จุดรับน้ำหนักอยู่ที่ตัวถัง ทำให้การควบคุมรถยังคงราบรื่น และพลิกแพลงเป็นตะกร้ารถเข็นสำหรับช็อปปิ้งได้อีกด้วย ทั้งหมดนี้มาพร้อมรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ สวยคลาสสิคสไตล์อังกฤษ ทั้งยังเลือกรูปแบบ-เฉดสีที่ใช่ของเราได้เอง Brompton จึงตอบโจทย์นักปั่นได้ทุกกลุ่มไม่ว่าจะขี่ชมเมือง ปั่นเป็นแก๊งค์ วางเก๋ๆ ในบ้าน หรือออกกำลังกาย


แต่กว่าจะมาเป็น Brompton ได้ก็ไม่ง่ายเลย หลังจากผู้ก่อตั้ง Andrew Ritchie เรียนจบด้านวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ก็ได้เข้าทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ให้กับบริษัทคอมพิวเตอร์ จนออกมาค้นหาตัวเองด้วยการรับจ็อบเป็นนักจัดสวนอยู่พักหนึ่ง กระทั่งปี 1975 เขาประสบความสำเร็จกับจักรยานพับได้คันแรกที่ได้ไอเดียมาจาก Bickerton Portable จักรยานแบบพับและพกพาได้ของ Harry Bickerton ซึ่งเขาได้รับเงินทุนช่วยเหลือจากเพื่อนเพียง 10 คน กล่าวกันว่าความหลงใหลในจักรยานพับได้ของ Ritchie ทำให้เขาสามารถสร้างจักรยานพับได้ที่ยอดเยี่ยมกว่าจักรยานรุ่นอื่นๆ ที่มีในท้องตลาดในยุคนั้นทั้งหมด ส่วนชื่อ Brompton นั้นก็ได้มาช่วงที่เขาทุ่มเทผลิตจักรยานต้นแบบในห้องนอน ซึ่งเมื่อมองลงมาจะเห็นวิวของโบสถ์ Brompton Oratory แห่ง South Kensington ในลอนดอนนั่นเอง อย่างไรก็ตาม Ritchie ยังไม่สามารถจดทะเบียนจักรยานกับ Raleigh Bicycle Company ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมจักรยานที่เก่าแก่ที่สุดในโลกได้สำเร็จ และเหลือเพื่อนร่วมงานที่เป็นช่างเชื่อมอีกแค่คนเดียว วิกฤตในครั้งนั้นทำให้เขาปรับเปลี่ยนธุรกิจทั้งการขาย และผลิตใหม่จนพลิกกลับมามียอดสั่งซื้อและยอดลงทุนจากผู้ถือหุ้นได้อย่างมหาศาล จนกระทั่งตั้งโรงงานผลิตอยู่ที่ Brentford ได้สำเร็จในปี 1988 มาจนถึงปัจจุบัน

 

 

ด้วยประวัติอันน่าทึ่งของแบรนด์จักรยานคลาสสิกจากประเทศอังกฤษ รวมถึงประสิทธิภาพ และการใช้งานที่เรียบง่ายแต่หลากหลาย ทำให้ Brompton เป็นจักรยานพับได้ที่เป็นที่นิยมในหมู่นักปั่นทั่วโลกมายาวนานกว่า 30 ปี ส่วนสาวกชาวไทยไม่ต้องตามหาเจ้าจักรยานยอดฮิตนี้ที่ไหนไกล เพราะร้าน What A Bike ได้นำ Brompton มาให้ทดลองพับ และซื้อกลับขึ้นรถไฟฟ้าได้เลยที่สยามดิสคัฟเวอรี่ชั้น 4 เรียบร้อยแล้ว

Credit :
WRITER : Pusana Thanomsak, EDITOR : Amorn Mongkhonkaewsakun

YOU MAY ALSO LIKE