BACK TO EXPLORE

Literatures of Obsession

1. Lolita (1955) by Vladimir Nabokov

เรื่องราวของศาสตราจารย์วัย 37 Humbert Humbert ที่ตกหลุมรัก Dolores Haze เด็กหญิงวัย 12 อย่างคลั่งไคล้ วรรณกรรมเล่มนี้ได้สร้างปรากฏการณ์ที่สั่นสะเทือนทั้งผู้อ่านและวงการวรรณกรรม จนชื่อเล่น Lolita ที่ Humbert ใช้เรียกเด็กสาวที่เขาหลงรักนี้ ได้มาเป็นชื่อที่ใช้เรียกเด็กผู้หญิงที่มีความเย้ายวนทางเพศไปในที่สุด เรื่องราวความรัก ความหึงหวง ความคลั่งไคล้อย่างหนักของชายวัย 37 ที่มีต่อเด็กหญิงวัย 12 และความยั่วยวนของเด็กหญิงที่มีแก่ฝ่ายตรงข้ามทำให้หนังสือเรื่องนี้กลายเป็นหนึ่งในหนังสือคลาสสิคที่โด่งดังที่สุดตลอดกาลในเรื่องความอื้อฉาว Lolita ได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูด ละครเวที โอเปร่า และการแสดงบัลเล่ต์มาแล้ว


2. Misery (1987) by Stephen King

Paul Sheldon นักเขียนนิยายรักโรแมนติคประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ผู้หญิงคนหนึ่งช่วยเขาไว้ เธอแนะนำตัวว่าเป็นแฟนตัวยงของเขา Annie Wilkes คลั่งไคล้ตัวละครที่ชื่อ Misery Chastain ในหนังสือของ Sheldon มาก มากเสียจนแทนที่เธอจะพาเขาไปส่งโรงพยาบาล เธอกลับพาเขาไปขังไว้ที่บ้านของเธอ และบังคับให้เขียนเรื่องราวในหนังสือต่อ นี่เป็นอีกหนึ่งระดับขั้นความคลั่งไคล้ที่ทำให้คนๆ หนึ่งก้าวข้ามเส้นแบ่งของความเป็นจริงและจินตนาการ ความถูกต้องและมนุษยธรรม

3. What I talk about when I talk about running (2007) by Haruki Murakami

ไม่บ่อยนักที่ Haruki Murakami จะเขียนเรื่องของตัวเอง แต่เมื่อตัดสินใจจะเขียนเขาจึงเขียนถึงเรื่องที่เขามีหลงใหลพอๆ กับการเขียนหนังสือนั่นคือการวิ่ง ในหนังสือเรื่องนี้ Murakami เล่าถึงเรื่องจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาเริ่มวิ่ง การฝึกซ้อมวิ่ง การลงแข่งมาราธอนและอัลตรามาราธอนมากว่า 20 ครั้ง ความเชื่อมโยงและการส่งผลของการวิ่งที่มีต่อการเขียนหนังสือของเขา


4. Memoirs of a Geisha (1997) by Arthur Golden

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนจนถึงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ Chiyo Sakamoto ได้ถูกขายให้เด็กรับใช้ในบ้านเกอิชาในเขต Gion ความสวย Chiyo ได้รับการปลุกปั้นเพื่อให้เป็นเกอิชาในอนาคต ตัวเธอนั้นทีแรกไม่ได้รู้สึกอยากเป็นเกอิชามากไปกว่าการได้ใส่กิโมโนราคาแพงและแต่งหน้าสวย ๆ จนกระทั่งเธอได้มาเจอ Ken Iwamura หรือท่านประธานบริษัทไฟฟ้าโดยบังเอิญวันหนึ่งที่ได้มอบผ้าเช็ดหน้าแก่เธอและช่วยปลอบเธอจากการร้องไห้ หลังจากนั้นมา Chiyo จึงเฝ้าใฝ่ฝันทุกวันว่าเธอจะตั้งใจพยายามศึกษาและฝึกฝนให้ได้เป็นเกอิชาที่มีชื่อเสียงและโด่งดังที่สุดในเขต Gion เพื่อได้มีโอกาสเจอเขาอีกครั้ง นี่คือเครื่องพิสูจน์ว่าความรักและความหลงใหลคือตัวขับเคลื่อนที่ดีที่จะนำพาเราไปสู่จุด มุ่งหมาย

5. The Book Thief (2005) by Markus Zusak

เรื่องราวของ Liesel Meminger เด็กหญิงชาวเยอรมันกับครอบครัวที่ช่วยให้ที่พักและหลบซ่อนแก่ Max ชาวยิวจากนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เขาค่อย ๆ สนิทสนมกับเธอ และช่วยสอนเธออ่านหนังสือจนกระทั่งเธอรักและรู้ถึงพลังของความรู้จากการอ่าน Meminger จึงกลายเป็นคนที่คลั่งไคล้การอ่านหนังสือโดยหนังสือแต่ละเล่มที่เธออ่านคือหนังสือที่เธอขโมยมาจากการถูกทำลายของนาซี นอกจาก The Book Thief จะกล่าวถึงความคลั่งไคล้การอ่านและเขียนหนังสือแล้ว ยังมีเนื้อเรื่องที่หนักแน่นในเรื่องความรักของคนในครอบครัว ความรักของเพื่อนมนุษย์ที่ช่วยเหลือกันในสถานการณ์ที่สำคัญที่สุดของชีวิต ความอิสระ และความสำคัญของการเรียนรู้


หาซื้อหนังสือน่าอ่านเหล่านี้ได้ที่ Asia Book สยามดิสคัฟเวอรี่ชั้น 4

Credit :
WRITER : Witoon Thanabunditkul, EDITOR : Amorn Mongkhonkaewsakun, PHOTOS : goodreads.com and PenguinBooks

YOU MAY ALSO LIKE