BACK TO EXPLORE

Zippo - A legendary and distinct symbol of America US

Zippo แบรนด์ไฟแช็กพรีเมียม

You don’t wanna miss DIS!
Zippo - A legendary and distinct symbol of America US

Zippo แบรนด์ไฟแช็กพรีเมียม ตำนานแห่งความเท่ ที่นับเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของประเทศอเมริกา ด้วยคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน มีดีไซน์ ทำให้ Zippo เป็นที่รู้จักและโด่งดังไปในวงกว้าง จนได้ร่วมงานกับกองทัพสหรัฐฯ

สยามดิสคัฟเวอรี่ ขอพาคุณไปจุดตำนานความเท่ของ “Zippo” แบรนด์ไฟแช็กที่ไม่เคยตกยุค ซึ่งนอกจากจะมีจุดเด่นคือเป็น “ไฟแช็กดีไซน์สวย ที่ไม่ดับแม้ลมพัด” แล้ว ยังเป็นไอเทมที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ ผ่านลวดลายความเท่บนไฟแช็กออกมาได้อย่างดีเยี่ยม จนทำให้ Zippo กลายเป็นไอเทมแฟชั่นและของสะสมสุดหายาก ที่มีราคาทะยานขึ้นไปเป็นหลายแสนบาทอย่างในทุกวันนี้

จุดเริ่มต้นของ Zippo เกิดจากการคิดค้นของ “George G. Blaisdell” เขาได้แรงบันดาลใจจากการแวะออกไปสูบบุหรี่ในงานปาร์ตี้แห่งหนึ่ง จอร์จเห็นชายคนหนึ่งยืนจุดบุหรี่ด้วยความทุลักทุเล ชายคนนั้นเปิดฝาออกและใช้มือข้างหนึ่งกำฝาเอาไว้ จากนั้นจึงพยายามจุดไฟ แต่ไฟก็ติดแค่ชั่วครู่แล้วดับไป แถมไฟแช็กของเขายังมีรูปร่างประหลาด ทำให้จอร์จจุดประกายความคิดขึ้นมาว่า “ทำไมคนแต่งตัวดูดี ถึงพกไฟแช็กที่ไม่เหมาะกับตัวเอง และต้องจุดไฟด้วยท่าทางที่ลำบากขนาดนี้ด้วย”

หลังจากคืนนั้น จอร์จจึงคิดว่าจะทำยังไงให้ไฟแช็กนั้นมีดีไซน์สวย ดูดี สามารถจุดด้วยมือเพียงข้างเดียวได้ และที่สำคัญคือ แม้จะมีลมพัดมาแรงแค่ไหน เปลวไฟจะต้องไม่ดับหายไป

- An American Classic

ในปี 1932 จอร์จตัดสินใจเช่าตึกและจ้างพนักงานเพื่อคิดค้นและพัฒนาไฟแช็กอย่างจริงจัง ทีมงานของเขานำแผ่นโลหะเจาะรูมาเป็นส่วนประกอบ ออกแบบให้เป็นทรงสี่เหลี่ยม ทำที่ป้องกันลมให้ดีขึ้น และได้ก่อตั้งบริษัทชื่อ Zippo Manufacturing Company พร้อมกับแบรนด์ไฟแช็กชื่อว่า “Zippo” ที่ก็ไม่ได้มีความหมายลึกซึ้งอะไร เพียงแค่มันพ้องเสียงกับคำว่า Zipper ซึ่งเป็นคำที่ฟังแล้วดูเท่ห์ในช่วงยุคนั้น

Zippo รุ่นแรกวางจำหน่ายในปี 1932 เป็นไฟแช็กรูปทรงสี่เหลี่ยมแบบบานพับ มีชื่อเรียกว่า “Phantom Zippo” ที่เดือนแรกขายออกเพียง 82 อันเท่านั้น แต่ด้วยความสะดวกเวลาจุดไฟและดีไซน์เรียบหรู แถมเวลาเปิดฝายังมีเสียง “กริ๊ง” ที่เรียกความสนใจเป็นอย่างดี จากการบอกปากต่อปาก ทำให้ตอนนี้ Phantom Zippo 1932 รุ่นแรก กลายเป็นไฟแช็กรุ่นหายากที่สุดไปแล้ว!

- American born, American Made US

ด้วยคุณสมบัติที่ตอบโจทย์รวมถึงความทนทานของวัสดุที่แข็งแรง Zippo ก็เริ่มโด่งดังและได้รับความนิยมมากขึ้น และเริ่มหยุดการขายให้กับคนทั่วไป แล้วหันมาทุ่มเทผลิตให้กับกองทัพของสหรัฐอเมริกาแทน เหล่าทหารอเมริกันมักเลือกผ่อนคลายความเครียดจากการสู้รบโดยการสูบบุหรี่ จึงชอบพก Zippo เข้าสู่สนามรบด้วย

ในช่วงสงครามเวียดนาม ทหารอเมริกันได้นำ Zippo ที่พกไปทำสงครามมาแกะสลักเป็นเรื่องราวและความรู้สึกต่าง ๆ ระหว่างการสู้รบ ยิ่งไปกว่านั้น เคยมีทหารนายหนึ่งพก Zippo เข้าไปยังแนวหน้า เขาถูกยิงแต่ไฟแช็กกลับช่วยชีวิตเขาไว้โดยการรับกระสุนแทน ไฟแช็กชิ้นนั้นถูกนำไปประมูลในราคาที่สูงมากหลายเท่าตัว และนี่ก็ถือเป็นอีกคอลเล็กชั่นสุดแรร์ไอเทม ที่บรรดาแฟน ๆ ของ Zippo อยากจะได้ไว้ในครอบครอง

สิ่งที่ทำให้ Zippo โดดเด่นกว่าแบรนด์อื่น ๆ ไม่ใช่แค่เป็น “ไฟแช็กที่ไม่ดับแม้ลมพัด” เพียงเท่านั้น เพราะนอกจากคุณสมบัติและดีไซน์แล้ว การทำการตลาดที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของช่วงเวลานั้น ๆ ผ่านลวดลายความเท่ของไฟแช็กออกมาได้อย่างชัดเจน รวมไปถึงการทำ Co-Brand ที่เอาลวดลายลิขสิทธิ์ระดับโลกมาอยู่บนตัวไฟแช็กของ Zippo ไว้มากมาย ก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่สร้างให้แบรนด์มีมูลค่าสูงขึ้น ทำให้คนทั่วโลกรู้จักกับแบรนด์ไฟแช็กที่ชื่อ “Zippo” มากขึ้นหลายเท่าตัว

และยังมีวัฒนธรรม “ZippoTrick” ที่คนใช้ Zippo จะมาโชว์ท่าทางการจุดไฟแช็กแบบไม่ธรรมดา ยิ่งท่ายากเท่าไหร่ ก็ยิ่งดูเท่ ดูคูลสุด ๆ

ด้วยความพิเศษเหล่านี้เอง ที่ทำให้ไฟแช็กแบรนด์ Zippo ไม่ได้ตอบโจทย์แค่คนที่สูบบุหรี่เพียงเท่านั้น แต่ยังพัฒนาจุดแข็งของแบรนด์ จนกลายมาเป็นไอเทมแฟชั่นและของสะสมสำหรับคนไม่สูบบุหรี่ด้วยเช่นกัน

Zippo ได้เลิกผลิตไฟแช็กตัวถังทองแดงล้วน “Solid Copper” มานานกว่า 10 ปี ทำให้กลายเป็นแรร์ไอเทม จนแทบไม่ค่อยจะมีใครปล่อยออกมาขาย หรือถ้าขายก็จะมีราคาสูงมาก

ในปี 2022 นี้ ทางผู้ผลิต Zippo ได้ทำการผลิต Solid Copper รุ่นพิเศษ ที่มีตัวถังด้านใน “สีดำ” เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ บรรจุในกล่องที่มีการดีไซน์เฉพาะ และเป็น “Pre-Production Model” ซึ่งมีจำนวนจำกัดและจะผลิตเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ถือเป็นโอกาสดีสำหรับแฟน ๆ เหล่านักสะสม ที่อยากได้ไฟแช็ก Zippo แบบตัวถังทองแดงล้วนสุดแรร์มาไว้ครอบครอง!

ช้อปได้แล้ววันนี้ที่ชั้น M สยามดิสคัฟเวอรี่
หรือช้อปออนไลน์ที่ ONESIAM SuperApp คลิก https://bit.ly/SDSuperApp

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : zippo.com, www.zippo-windproof-lighter.de, Zippo Thailand by Zippadeedoo

YOU MAY ALSO LIKE