BACK TO EXPLORE

Banh สบู่แฮนด์เมดแบรนด์ไทย “เราขายแบบไม่รีบ เล็กแต่ใช่ และทำด้วยใจล้วนๆ”

ประสบการณ์อาบน้ำที่เข้าไปนั่งอยู่ในหัวใจคนอีโค่รอบโลก

แบรนด์ Banh หรือคำไทยง่ายๆ ว่า “บาน” มาจาก “ดอกไม้บาน” หรือน่าจะมาจากหัวใจอันเบิกบานเต็มไปด้วยความรัก และความสุขของคุณพจน์ พีรยา ประกอบบุญ คุณแม่ลูกสาวสอง คุณพจน์ทำงานประจำและใช้เวลาว่างเริ่มเรียนรู้การทำสบู่ เหตุผลแรกคืออยากให้ลูกใช้อะไรที่ไม่มีสารเคมี และชอบงานคราฟท์ ทำด้วยใจรักไม่คิดอะไรมากไปเรื่อยๆ ไม่นานนักแบรนด์ Banh ก็เกิดขึ้น บานได้เบ่งบานไปจากแบรนด์เล็กๆ กลายเป็นสบู่ที่วางขายที่สยามดิสคัฟเวอรี่ Ecotopia เป็นที่แรก จนเตะตาชาวต่างชาติ ทำให้ Banh ได้ขายเพิ่มในต่างชาติขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นสบู่ขายดีในอเมซอนดอทคอม

สิ่งหนึ่งที่บอกความเป็น Banh นอกจากสบู่แฮนด์เมดแบรนด์ไทย ก็คือกลยุทธ์ทางการตลาดของบาน บานไม่ต้องมีดาราดังมารีวิว ไม่ต้องจัดงานใหญ่โต ไม่ต้องโฆษณาใดๆ บานเน้นปากต่อปาก ใช้แล้วชอบแล้วบอกต่อ เหมือนกับประโยคสรุปจุดยืนของบานจากคุณพจน์ว่า “เราเล็ก ไม่รีบ และเราใช้ความรักทำ” เพราะรักที่จะทำจึงไม่หยุดทำ และคอยจะหาสิ่งดีๆ มาตอบรับผู้ใช้ไปเรื่อยๆ บานจึงเป็นสบู่แบรนด์ไทยที่สวย น่ารัก อ่อนโยน และเมื่อได้ใช้แล้ว แทบจะทุกคนจะต้องกลับมาซื้อบานอีกครั้ง และอีกครั้ง

 

เริ่มจากความชอบงานคราฟท์ จนลงมือทำสบู่เอง

คุณพจน์เริ่มสร้าง Banh มาจากความชอบงานคราฟท์ส่วนตัวของตัวเอง “เมื่อสิบปีที่แล้วเราเห็นที่อเมริกามีสบู่แฮนด์เมดขายกันก็ชอบเลย กลับมาเมืองไทยเลยไปเข้าคลาส อ่านหนังสือ ลองทำเล่นๆ พอดีกับลูกเริ่มอินกับของทำเอง และอยากทำสบู่จากธรรมชาติให้ลูก ไปอ่านบทความสารต่างๆ ที่เป็นอันตรายอย่างพาราเบน เอสแอลเอส เลยเริ่มหาผลิตภัณฑ์ที่บนฉลากไม่มีสารเหล่านี้ แล้วไม่เจอของที่เราอยากได้จริงๆ แทบจะทั้งตลาดในสบู่ แชมพูเด็กมีเอสแอลเอส สารเคมีที่ก่อให้เกิดความระคายเคืองได้กันหมด เลยเริ่มลงมือทำสบู่เอง”

พอดีกับคุณพีท พีรพงษ์ สุทินฤกษ์ น้องชายคุณพจน์กลับมาจากอเมริกา คุณพีทมองว่างานแฮนด์เมดคนไทยเราสามารถสร้างเป็นงานที่มีคุณค่าได้ไม่ยาก เลยชวนกันกับคุณพจน์มองหาตลาดที่นิชหน่อย “คือเราตั้งใจจะทำกันเอง ไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะ เอาที่เล็กๆ ก่อนเลย” คุณพจน์เล่าถึงมุมมองด้านการตลาดแรกๆ ของแบรนด์ หลังจากนั้นจึงได้เริ่มหาว่าจะใส่อะไรในสบู่ดี สมุนไพรอะไร น้ำมันอะไรถึงจะลงตัว ก็เลยไปเจอกับส่วนผสมสามตัวที่แตกต่างกัน และเมืองไทยมีครบ “เราเริ่มจากผลิตภัณฑ์แรกคือสบู่ผสมเอสเซนเชียล ออยล์เป็นแบมบู ชาโคลก่อน จะช่วยดีท็อกซ์สิ่งสกปรกตกค้างบนผิวกายได้ และตามมาด้วยมังคุด จะช่วยลดแบคทีเรีย อีกตัวคือน้ำนมข้าว ทำให้ผิวชุ่มชื้นและหอมมาก

 

สบู่เหมือนกับการทำกับข้าว ต้องหาสูตรที่ลงตัว

แบรนด์ Banh จึงได้เกิดขึ้นมา มีดีไซน์แพคเกจจิ้งสวยงาม มีความอินเตอร์และความเป็นไทยทันสมัย สบู่ก้อนแรกของบาน จะเป็นสบู่ก้อนโตเหมือนที่ชาวต่างชาติชอบใช้ แต่คนที่ไม่เคยใช้สบู่แฮนด์เมดอาจไม่คุ้น ก็เลยปรับขนาดให้เล็กลงตามความชอบของผู้ใช้ด้วย ในความคิดของคุณพจน์ คุณพจน์บอกว่า “สบู่เหมือนกับการทำกับข้าว หาสูตรที่ลงตัว เราต้องลองทำหลายๆ ครั้งมาก และใช้เวลาปรับกับอาร์แอนด์ดี ต้องออกมาเป็นสบู่ที่โดนน้ำแล้วไม่เละง่าย เอามาอาบแล้วเป็นฟองฟูนุ่ม เนียน และมีกลิ่นธรรมชาติ ไม่ใช่กลิ่นจากหัวน้ำหอม และไม่มีสารระคายเคืองใดๆ


 

ของต้องดีจริง และไม่ต้องรีบขาย

หลังจากได้ผลิตภัณฑ์ที่คุณพจน์มั่นใจแล้ว อีกเป็นปี Banh Beauty And Natural Herb ถึงได้วางขาย “เราเป็นคนใช้มาก่อน เราอยากได้ของดี คิดว่าถ้าอยากอยู่นานๆ ของต้องดีจริง พอจะขายต้องแน่ใจว่าของดีจริงๆ นะ และเราไม่สามารถมีงบลงทุนอะไรแพงๆ ได้ เลยใช้วิธีว่าไม่รีบ ค่อยๆ ขายไป ไปขายที่ฟาร์เมอร์ มาร์เก็ต ฝากขายตามร้าน อาศัยว่าคนใช้แล้วมารีวิวเอง เรามองว่าช้าแต่ชัวร์ ขอให้แบรนด์ขายไปด้วยตัวของมันเอง”

Banh ไม่ต้องการความดังอลังการอะไร เพราะเชื่อในคุณภาพที่ผู้ใช้ใช้แล้วจะชอบ และจะบอกต่อเอง อาจจะขายยากสักหน่อยในปีแรก แต่บานก็ขายได้เรื่อยๆ สม่ำเสมออย่างที่คุณพจน์ตั้งใจไว้ จนพอ Banh ได้มาวางขายที่สยามดิสคัฟเวอรี่ โซน Ecotopia คนต่างชาติเริ่มมาเห็นและซื้อไป เป็นที่ชื่นชอบขึ้นไปอีก “ที่สยามดิสคัฟเวอรี่มีต่างชาติมาซื้อเยอะเลย คนสิงคโปร์ จีน ญี่ปุ่น เขาชอบที่ส่วนผสมเราเป็นวีแกน สารสกัดมาจากธรรมชาติหมด เราเป็นวิธีทำแบบโคลด์เพรส สกัดเย็นจากธรรมชาติหมด” ชาวต่างชาติซื้อไปใช้และมีออเดอร์เป็นล็อตใหญ่อีกด้วย และ Banh ได้เข้าไปขายในอเมซอนดอทคอม สบู่แบมบู ชาโคลเป็นที่นิยมมากๆ เรียกได้ว่าคลั่งกันเลยทีเดียว

นอกจากสบู่ 3 กลิ่นหลักของบานแล้ว Banh จะมีสบู่ชาเขียว โก้ทมิลค์ และน้ำผึ้งออกมาอีก ทุกอย่างใช้สารสกัดของแท้หมด คุณพจน์และคุณพีทมั่นใจมากๆ ว่าใช้ดีแน่นอน และหอมด้วยตัวสารสกัดจริงๆ เลย และบานยังมีไซส์สำหรับเดินทาง ใช้วันละก้อนเล็กๆ เพื่อเอาใจคนต่างชาติอีกด้วย ก้อนเล็กๆ น่ารักเป็นเสน่ห์ของบานที่ไม่ค่อยเห็นในแบรนด์สบู่ที่ไหน

Banh Beauty And Natural Herb วันนี้รอคุณทดลองใช้และดมกลิ่นหอมๆ กันได้ที่ชั้น 4 Ecotopia สยามดิสคัฟเวอรี่ นอกจากสบู่ก้อนแล้วยังมีชาวเวอร์เจลที่น่าใช้อีก บานจะมอบความสะอาด สดชื่น ความเป็นไทยนุ่มๆ ใช้แล้วมีความสุข อารมณ์ดีให้คุณ

คุณพจน์เล่าเพิ่มอีกว่า “สบู่ก้อนใช้แล้วดี ได้อารมณ์กว่าชาวเวอร์ เจล ถ้าไม่เคยลองและได้ลองใช้ จะต้องชอบ ยังไงก็นุ่มและแฮปปี้กับตัวเองโมเมน์ที่ได้อาบแน่นอน