BACK TO EXPLORE

แต่งตัวยังไม่ให้เวอร์ด้วยเลเยอร์ 5 แบบ

แต่งตัวยังไม่ให้เวอร์ด้วยเลเยอร์ 5 แบบ รับมือกับฤดูหนาว (แบบบ้านเรา)

ตามที่หลายคนรู้กันดีว่าในเมืองไทย วัฒนธรรมการใส่เสื้อกันหนาว จะยังไม่ได้ไปสุดเหมือนกับเมืองหนาวฝั่งยุโรปหรืออเมริกาขนาดนั้น ด้วยเหตุผลหลักก็คือสภาพอากาศที่ไม่ถึงกับต้องออกอาวุธเลเยอร์สามถึงสี่ชั้นกันขนาดนั้น และที่สำคัญก็คือความรู้สึกที่มักจะลอยออกมาเสมอๆคือ “เวอร์ไปไหม?” บางทีเวลาก้าวขาออกจากบ้าน กะว่าจะมั่นใจกับลุคกันหนาวของตัวเองสักหน่อย เพื่อนสนิทก็ดันทักออกมาว่า “ไม่ร้อนหรือไง” คำถามเรื่องพวกนี้ว่าใส่แล้วไม่ร้อนเกินไป จริงอยู่ที่บ้านเราเมืองร้อน แต่ในบางโอกาสก็มีลมหนาวผ่านมาเหมือนกัน ทีนี้เราจะรับมือกับสภาพอากาศบ้านเราด้วยเสื้อผ้าแบบกันไหนล่ะ ที่จะพอตอบโจทย์ลมหนาวอ่อนๆ ของประเทศไทยได้บ้าง วันนี้เราจะมีการแนะนำ การใส่เสื้อตัวนอกเลเยอร์ 5 แบบ ในลุคชีวิตประจำวันที่รับประกันเลยว่าไม่เขิน ไม่เวอร์แน่นอน มาฝากกัน


The Overshirtตัวเลือกของการเลเยอร์ที่เบาบางที่สุด และทำได้ดีเป็นที่นิยมในบ้านเราด้วย ภาพของเสื้อยืดตัวในสีพื้น จะขาวดำเทาหรือกรมท่าก็ยังได้ จับคู่กับการเลือกสรรเชิ้ตตัวใหญ่ใส่คลุมอีกที จะติดกระดุมหรือไม่ปล่อยเอาไว้ก็ได้เช่นกัน แต่คำว่า Overshirt ไม่ได้หมายถึงเชิ้ตตัวใหญ่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะ เสื้อ Overshirt มีจุดเด่นในตัวมันเองคือ บางครั้งจะมีการเล่นเรื่องเนื้อผ้าประเภทที่ไม่น่าจะใส่สัมผัสกับร่างกาย อย่างเช่นผ้าลูกฟูก ผ้า Wool ผ้า Chambray หรือบางครั้งเนื้อผ้าที่อาจจะเป็น Cotton ปกติแต่แตกต่างด้วยรูปทรงของกระเป๋า หรือเม็ดกระดุม ที่ดูแล้วคุณจะรู้ได้เองเลยว่า นี่ไม่น่าจะใช้เสื้อเชิ้ตใส่เปล่าๆตัวเดียวแน่นอน


พลาดไมไ่ด้เลยสำหรับ Overshirt สีกากี จาก Universal Works แบรนด์เสื้อผ้าผู้ชายจากเกาะอังกฤษ ที่เนื้อผ้าดี ทอคุณภาพ แน่นใส่คลุมเสื้อเชิ้ตหรือเสื้อยืด สักตัวก็ช่วยให้หายหนาวได้แบบวันสบายๆThe Sport Coats / Blazerอย่าเพิ่งเห็นรูปทรงของ Blazer แล้วจะตกใจกันไปก่อน โอโห เสื้อแบบนี้ ต้องร้อนแน่เลย ก็เพราะเหตุนี้ไงเราถึงได้มีชื่อเรียกที่ต่างออกมาไม่ว่าจะ Blazer หรือ Sport Coats จุดเด่นของเสื่้อแบบนี้คือ ได้ลุคที่ดูทางการ ยังคงความเรียบร้อยของเสื้อสูทเอาไว้ แต่แตกต่างด้วยการเลือกใช้เนื้อผ้าในการผลิต เสื้อ Blazer / Sport Coats มักจะมีเนื้อผ้าที่เบาสบายเป็นตัวเลือกมากกว่าต่อให้ใส่คลุมทับจากเสื้อเชิ้ตธรรมดาอีกที ก็ยังเดินได้ เผลอๆจะใส่สบายกว่ากันหนาวบางตัวซะอีกนะ เพราะฉะนั้นจากนี้ไปอย่าเพิ่งตกใจเวลาเห็นคนเดินใส่เสื้อ Blazer แบบนี้ บางทีข้างในอาจจะกำลังสบาย ใส่กันลมเฉยๆก็ได้นะ


กันหนาวอย่างสุภาพและมีสไตล์คงต้องยกให้ Blazer สีเทาควันบุหรี่จาก Oliver Spencer ตัวนี้ ที่ไม่ว่าจะวันทำงาน หรือ วันออกงานสังสรรค์ ขอแค่ติดตัวนี้ไว้ตัวเดียวในรถ เป็นอันอยู่หมัดThe Windbreakerมันคือความเข้าใจสำหรับคำว่า “แจ๊คเก็ต” ที่เราคุ้นชินกันมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ เป็นแจ๊คเก็ตแบบที่ยอดนิยมที่สุดในเมืองไทยแล้วก็ว่าได้ ก็เพราะคุณสมบัติเนื้อผ้าที่เบาโหวง ใส่สบายเหมือนกับว่ามีเปลือกบางๆมาหุ้มเสื้อตัวในอีกชั้น แต่สามารถปกป้องผิวหนังไม่ให้โดนลมหนาวๆพัดมากระทบ ซึ่งนอกจากเรื่องของเนื้อผ้าแล้ว จุดเด่นของแจ๊คเก็ตกันลมเลยก็คือดีไซน์ที่สวยงาม มองเห็นแล้วรู้เลยว่า คนนี้ใส่แจ๊คเก็ต แบบที่อมตะตลอดกาลสำหรับ Menswear แล้วก็คงต้องหนีไม่พ้น ทรง Harrington Jacket ที่เรามักจะเห็นตามภาพขาวดำไอคอนในอดีตอยู่บ่อยๆ หรือสำหรับอีกมุมหนึ่งที่ดูขี้เล่นขึ้นมาหน่อย ก็คงต้องเป็นทรง Varsity Jacket ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเสื้อทีมเบสบอลชัดๆ หรือทรงแบบ Coach Jacket ที่ให้อารมณ์เน้นการใช้งาน ใช้กันลมกันฝนได้ไปเลย


Coach Jacket สีกรมท่า จาก RAINS แบรนด์เดนมาร์กที่มักจะมีผลงานเสื้อผ้ารับมือสภาพอากาศ ทั้งดีทั้งสวยออกมาให้เราเห็นบ่อยๆ ใครที่ชอบเสื้อกันหนาวสายนี้ เราขอแนะนำตัวนี้เลยThe Sweaterเสื้อกันหนาวแบบ 101 ที่คงความคลาสสิคตลอดเวลา เป็นการเลเยอร์อีก 1 แบบที่ถ้าเราไม่พูดถึงในบทความนี้คงดูเหมือนเขียนไม่จบเหมือนกัน ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ในความเป็นสเวตเตอร์ก็ยังต้องมีการแตกชนิดออกมาต่างๆกันไปอีก ไม่ว่าจะแบบ คอกลม คอวี คาร์ดิแกนที่เป็นสเวตเตอร์แบบติดกระดุม เป็นต้น สเวตเตอร์สำหรับเราคือตัวอย่างของเสื้อผ้าที่อยู่เหนือกาลเวลาที่สุด ไม่ว่าจะจับคู่กับเสื้อยืดที่ใส่สบายๆ สวมทับ ด้านล่างกับกางเกงชิโนสักตัวก็สามารถเดินออกจากบ้านได้หรือจะใส่เล่นกับปกและแขนเสื้อเชิ้ต ให้โผล่ออกมา ก็เป็นลุคเรียบร้อยที่น่ามองเช่นกัน จุดสำคัญที่สุดสำหรับการเลือกสเวตเตอร์สักตัวเราจึงคิดว่าควรย้อนมองมาเหลือแค่ โทนสี ก็เพียงพอ เอาสีที่เราใส่แล้วมั่นใจ ที่เหลือให้สเวตเตอร์ตัวเก่งของคุณทำงานเอง


นึกถึงเสื้อผ้าผู้ชายที่เน้นการใช้งานหนักๆ ก็ต้องแบรนด์นี้เลย Barbour จากประเทศอังกฤษ ที่มีอัตลักษณ์ผู้ดีเมืองฝนตกตลอดเวลา ลองดูสเวตเตอร์ขนแกะสีมัสตาร์ดตัวนี้เป็นตัวอย่างก็ได้The Work JacketWork Jacket ของช่างที่ดูสมบุกสมบัน ไม่ว่าจะสีเขียวทหาร สีกากี สีเบจ และที่ช่วงหลังมานี้เริ่มเป็นที่นิยมกันคือสีน้ำเงินกรมท่า ที่เป็นสีของทหารช่างฝรั่งเศส ก็มีหลากหลายแบรนด์ทำออกมา ความมหัศจรรย์ของเสื้อผ้า Workwear ก็คือ จากภาพชิ้นเดี่ยวๆที่ดูเป็นงานช่างงานฝีมือ เมื่อถูกจับคู่กับลุคปกติในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเสื้อยืด หรือเสื้อเชิ้ตตัวใน ก็จะกลายเป็นไอเทมชิ้นที่ช่วยทำให้ดูเท่และแมนขึ้นมาได้ทันที ที่สำคัญคือพยายามเลือกตัวที่เนื้อผ้า Cotton แบบไม่หนามาก ไม่ต้องถึงขั้นแจ๊คเก็ตทหารปีลึกปีเก่าที่ตัวหนา เลือกแต่ที่ดีไซน์เนอร์ยุคใหม่นี้ออกแบบมาในเนื้อผ้าใส่ง่าย ก็จับคู่ได้สบายๆในบ้านเราแล้ว เราจึงมองว่าแจ๊คเก็ตสไตล์นี้เป็นของสามัญประจำตู้เสื้อผ้าชิ้นหนึ่งเลยล่ะ


คงมีแจ๊คเก็ตที่แรงบันดาลใจจากทหารหลายตัวเลยให้เลือกที่สยามดิสคัฟเวอรี่ แต่ตัวนี้ของ Folk ที่เต็มไปด้วยดีเทลกระเป๋า ซิป ซ่อนฮูดตรงปก การเก็บสาบเสื้อ คงเป็นชิ้นที่มาวินแต่ไกลสำหรับใครที่ชอบแนวดิบๆแบบนี้


สำหรับคุณผู้ชายที่กำลังมองหาเสื้อคลุมตัวนอกพร้อมเริ่มปีใหม่ที่จะถึงนี้ หรือสำหรับคุณผู้หญิงที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อเป็นของขวัญให้กับคนสำคัญของคุณ ที่ชั้น M โซน His Lab และ ชั้น 1 โซน Street Lab ของสยามดิสคัฟเวอรี่ในเวลานี้ มีผลงานเสื้อคลุมตัวนอก จากแบรนด์ดังมากมายจากทั่วทุกมุมโลกทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก มาเลือกจับคู่เลเยอร์ที่ถูกใจและมั่นใจที่สุดได้ด้วยตัวคุณเองวันนี้

YOU MAY ALSO LIKE