BACK TO EXPLORE

ตะลุยเขาวงกตค้นหา 14 สายพันธุ์ไดโนเสาร์ใน OneSiam

ตะลุยเขาวงกตค้นหา 14 สายพันธุ์ไดโนเสาร์ใน OneSiam
การสูญพันธุ์ของสัตว์โลกล้านปีอย่างไดโนเสาร์ ทำให้เราอยากออกไปตามล่าหาความจริงและซากฟอสซิลอยู่เสมอ

OneSiam เนรมิตลานดิสคัฟเวอรี่ พลาซ่า ให้กลายเป็นดินแดนไดโนเสาร์! พร้อมชวนคุณหนูๆ และครอบครัวมาตื่นตาตื่นใจไปกับกิจกรรม ‘Dinosaur Maze Adventure’ การผจญภัยในเขาวงกตที่น้องๆ จะได้สำรวจและขุดค้นซากฟอสซิลไดโนเสาร์ที่สูญพันธุ์ไปหลายล้านปี แล้วหลบหลีกเจ้า T-rex จอมป่วนที่จะมาก่อกวนน้องๆ อย่างสนุกสนาน

แต่ก่อนจะไปท่องโลกไดโนเสาร์ OneSiam รวบรวมไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ ทั้งที่ขุดคุ้นพบในประเทศไทย ทั้งไดโนเสาร์กินพืช และไดโนเสาร์กินเนื้อ มาให้น้องๆ ทุกคนได้รู้จักก่อนเริ่มภารกิจจริงในวันที่ 9 – 16 ม.ค. 62 ที่ลานดิสคัฟเวอรี่ พลาซ่า, สยามดิสคัฟเวอรี่

 

 

ไดโนเสาร์พันธุ์ไทย: ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน่ (Phuwiangosaurus Sirindhornae)
ไดโนเสาร์ที่เดิน  4  เท้า มีช่วงคอและหางยาว ชนิดแรกของไทย ถูกค้นพบที่บริเวณประตูตีหมา อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น และชื่อถูกตั้งขึ้นเพื่อถวายพระเกียรติแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ผู้ทรงสนพระทัยงานด้านบรรพชีวินวิทยาเป็นอย่างมาก

 

 

ไดโนเสาร์พันธุ์ไทย: กินรีมิมัส (Kinnareemimus)
ไดโนเสาร์นกกระจอกเทศตัวแรกของไทย ถูกพบที่ อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น เป็นไดโนเสาร์ขนาดยาวประมาณ 1-2 เมตรที่ปราดเปรียว วิ่งเร็ว แต่ไม่มีฟัน กินทั้งพืชและสัตว์เป็นอาหาร 

 

 

ไดโนเสาร์พันธุ์ไทย: สยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส (Siamotyrannus  Isanensis)
ไดโนเสาร์ที่เดิน 2 เท้า ขนาดใหญ่และยาวได้ถึง 6.5 เมตร อยู่ในวงศ์ไทรันโนซอริเดที่เก่าแก่ที่สุด ถูกค้นพบที่บริเวณหินลาดยาว อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2536

 

 

ไดโนเสาร์กินเนื้อ: ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือ T-Rex (Tyrannosaurus Rex)
ไดโนเสาร์สายพันธุ์ที่ดุร้ายมากจนได้รับฉายาเครื่องจักรสังหาร ด้วยขนาดที่ใหญ่โตหนัก 5-8 ตัน จุดเด่นคือหัวขนาดใหญ่ และฟันที่แหลมคมจนสามารถขย้ำเหยื่อให้ขาดได้อย่างง่ายดาย

 

 

ไดโนเสาร์กินเนื้อ: ทรูโอดอน (Troodon)
ไดโนเสาร์ขนาดเล็กแต่มีขนาดสมองใหญ่ที่สุด และด้วยรูปร่างที่ปราดเปรียว ทำให้มันเป็นไดโนเสาร์นักล่าที่น่ากลัวมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่งเลยทีเดียว

 

 

ไดโนเสาร์กินเนื้อ: ไจกาโนโตซอรัส (Giganotosaurus)
หนึ่งในไดโนเสาร์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุด หัวและปากขนาดใหญ่ มีน้ำหนักตัวมากถึง 8 ตัน และด้วยความขี้หงุดหงิดของมัน บางครั้งก็งับสัตว์อื่นมากินเป็นอาหารได้ในครั้งเดียว!

 

 

ไดโนเสาร์กินเนื้อ: อัลโลซอรัส (Allosaurus)
มันอาจจะเป็นสัตว์กินเนื้อที่โหดร้ายมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่งในยุคจูราสสิกก็ได้! มันมีกรงเล็บที่แหลมคม เมื่อรวมกับฟันขนาดใหญ่ มันจึงขย้ำไดโนเสาร์ตัวอื่นได้อย่างไม่ยากเย็น

 

 

ไดโนเสาร์กินเนื้อ: ยูท่าห์ แร็พเตอร์ (Utahraptor)
ไดโนเสาร์ที่มีทั้งความฉลาดและความรวดเร็ว และนอกจากฟันที่แหลมคมแล้ว พวกมันยังมีกรงเล็บที่คมกริบเป็นอาวุธสังหารที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

 

 

ไดโนเสาร์กินพืช: สเตโกซอรัส (Stegosaurus)
สเตโกซอรัสแปลว่ากิ้งก่ามีหลังคา เป็นไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ในยุคจูราสสิก กระดูกสันหลังยาวขึ้นมาเหมือนใบพัดเรียงตั้งแต่ต้นคอไปถึงส่วนหาง อาวุธแสนอันตรายของมันคือหนามแหลม 2 คู่ที่ปลายหาง

 

 

ไดโนเสาร์กินพืช: ซัลตาซอรัส (Saltasaurus)
ไดโนเสาร์ขนาดเล็กที่เหลืออยู่ถึงปลายยุคครีเตเซียส ลักษณะเด่นคือจะมีปุ่มกระดูกผุดขึ้นมาจากผิวหนัง ดูคล้ายไดโนเสาร์หุ้มเกราะ และใช้เป็นเกราะป้องกันลำตัวจากนักล่าได้ด้วย

 

 

ไดโนเสาร์กินพืช: ซิตตะโกซอรัส (Psittacosaurus)
ไดโนเสาร์ขนาดเล็ก ลำตัวยาวเพียง 2 เมตร กะโหลกศีรษะแคบ กระดูกแก้มคล้ายเขา ตาและรูจมูกอยู่ค่อนข้างสูง จะงอยปากงองุ้มคล้ายปากนกแก้ว จึงได้ชื่อว่าไดโนเสาร์นกแก้ว

 

 

ไดโนเสาร์กินพืช: ไททันโนซอรัส (Titanosaurus)
ไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ คอยาวหนา หางยาว เดิน 4 ขาอย่างเชื่องช้า มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง กินพืชเป็นอาหาร และมีสมองขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับขนาดลำตัวที่ใหญ่โต

 

 

ไดโนเสาร์กินพืช: ไดพลอโดคัส (Diplodocus)
ไดโนเสาร์กิ้งก่าสันคู่ หัวเล็ก ตาลึก ตัวเตี้ยและเอียงลาด ขา 4 ข้างใหญ่โตเหมือนเสา ลักษณะที่โดดเด่นคือเงี่ยงกระดูกเป็นคู่ๆ ที่โผล่ออกมาจากกระดูกสันหลังตั้งแต่ช่วงหลังคอไปจนถึงช่วงหาง

 

 

ไดโนเสาร์กินพืช: เคนโทรซอรัส (Kentrosaurus)
ชื่อของมันแปลว่ากิ้งก่าแหลมคม ลำตัวส่วนหน้ามีแผงกระดูก ส่วนหลังถึงหางมีหนามแหลมคม อาศัยอยู่ในยุคจูราสสิกตอนปลาย และอาวุธหลักของมันคือหนามยาวหนึ่งคู่ตรงหาง

YOU MAY ALSO LIKE