BACK TO EXPLORE

สำรวจความคูลที่ไม่เคยเปลี่ยนของสยามตั้งแต่ปี 1970s

สำรวจความคูลที่ไม่เคยเปลี่ยนของสยามตั้งแต่ปี 1970s
วัยรุ่นที่เดินสยามเมื่อก่อนกับวัยรุ่นยุคนี้มีอะไรที่คล้ายคลึงหรือแตกต่างกันไปบ้าง วันนี้ลองมาสำรวจดูกัน

ถ้าพูดถึงย่านดังในกรุงเทพฯ ที่ไม่ว่าจะพูดให้เพื่อนคนไทยหรือเล่าให้คนต่างชาติฟัง เราคงไม่พูดถึง “ย่านสยาม” ไม่ได้แน่นอน แล้วเคยนึกสงสัยกันบ้างมั้ยว่า วัยรุ่นที่เดินสยามเมื่อก่อนกับวัยรุ่นที่เดินสยามยุคนี้มีอะไรที่คล้ายคลึงหรือแตกต่างกันไปบ้างหรือเปล่า วันนี้เราจะลองมาสำรวจดูกัน


เดินสยามแบบคนสยาม ยังไงกันน่ะเหรอ?

ยุคก่อนช่วงที่พ่อแม่เรายังเป็นเด็ก สยาม อาจนิยามถึงแหล่งแฮงก์เอาต์ยุคเก่าอย่างวังบูรพา หรือศูนย์การค้าดิโอลด์สยาม ซึ่งมีร้านรวงและโรงภาพยนตร์เฉลิมกรุงที่เป็นจุดสนใจ แต่แล้วเมื่อถึงช่วงยุค 70 ตั้งแต่การเปิดตัวปทุมวันสแควร์ ที่เปลี่ยนชื่อเป็น “สยามสแควร์” เป็นต้นมา โครงการที่มีทั้งอาคารพาณิชย์ โรงหนัง และแหล่งบันเทิงอีกมากมายวางแผนว่าจะเปิดตามมา กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ผู้คนหลั่งไหลมายัง “สยามสแควร์” ย่านนี้จึงกลายเป็นแหล่งรวมตัวของวัยรุ่น แบบที่จะต้องเข้ามาสักครั้งเพื่อไม่ให้ตกเทรนด์

 

และเพราะการเกิดขึ้นของศูนย์การค้าสยาม หรือ Siam Center ในปัจจุบัน ศูนย์การค้าที่มีบันไดทางขึ้นยาวเหยียดติดถนนพระราม 1 กลายเป็นจุดเช็กพอยต์ของวัยรุ่นหนุ่มสาวคนเก๋จะต้องมานั่งรอใคร หรือแต่งตัวจัดเต็มมาอวดสายตาคนเดินสยามที่ตรงนี้ ซึ่งแม้กาลเวลาผ่านไป ไม่ได้มีบันไดทอดยาวเหมือนเมื่อก่อน แต่เอกลักษณ์ของย่านสยามก็ยังไม่เคยเปลี่ยนไปเท่าไหร่นัก ผู้คนยังคงใช้ที่นี่เป็นจุดนัดพบ นัดออกเดท พาลูกไปเรียนพิเศษ พ่อแม่ที่มารอรับลูกก็ยังสามารถไปเดินเล่นใช้ชีวิตกันได้เหมือนสมัยพวกเขายังเป็นหนุ่มสาว

 

 

ฟังเพลงฟรีที่ร้านขายซีดี ตามดูดีเจจัดรายการวิทยุ
ยุครุ่งเรืองของร้านขายซีดี กระแสเพลงสากลที่เข้ามาโด่งดังรวมถึงตลาดเพลงป๊อปไทยที่กำลังเติบโตสุดๆ คนเดินสยามก็ได้ตื่นเต้นกับร้านขายซีดีขนาดใหญ่ Tower Record ร้านขายซีดีที่มีหูฟังให้เราได้ทดลองฟังเพลงในอัลบั้มกันก่อนซื้อ! แม้หลังจากแบรนด์ Tower Record ปิดตัวไปอย่างน่าเสียดาย แต่เรายังมี CD Warehouse ที่ย้ายมาเปิดในสยามดิสคัฟเวอรี่ พร้อมๆ กับการมี LOFT ร้านไลฟ์สไตล์สีเหลืองจากญี่ปุ่นมาเอาใจน้องๆ วัยเรียน นอกจากนี้ยังมีร้านดีเจสยาม และร้านโดเรมี ที่เหล่าวัยรุ่นนักฟังเพลงแวะเวียนกันมาอุดหนุนตลอดจนถึงปัจจุบัน แล้วถ้าใครจำได้แม่น ที่ชั้นบนสุดของสยามเซ็นเตอร์เคยมีห้องออกอากาศสดของคลื่น Hot Wave ที่จะมีดีเจหนุ่มหน้าตาดีแวะเวียนกันมาจัดรายการสดๆ ให้ฟัง

 

จุดกำเนิดของเทรนด์เซ็ตเตอร์ไทย
“วันนี้หรือวันไหนคุณทันสมัยเสมอที่สยามเซ็นเตอร์” ความเป็นพื้นที่ของเทรนด์เซ็ตเตอร์ควบคู่ย่านสยามมาตั้งแต่ยุคก่อน โดยเฉพาะการแต่งตัวของวัยรุ่นช่วงนั้นๆ ทุกเทรนด์ฮิตที่เกิดที่นี่ จะกลายเป็นที่นิยมไปตามๆ กัน โดยเฉพาะเมื่อเริ่มมีแบรนด์เสื้อผ้า ready-to-wear เกิดขึ้นโดยดีไซเนอร์ไทยยุคบุกเบิกที่ล้วนแล้วแต่เคยเปิดร้านอยู่ในสยามเซ็นเตอร์ อย่าง ไข่บูติก, ห้องเสื้อธีระพันธ์, ดวงใจบิส, พิจิตรา, องอาจ นิระมล, เดอะ เลเจนด์, โซดา, เกรย์ฮาวด์ และ เธียร์เตอร์ ล้วนแล้วแต่เป็นแบรนด์ระดับตำนานที่สร้างสีสันและและเรื่องราวไว้บนหน้าประวัติศาสตร์แฟชั่นไทย กระทั่งถึงสมัยปัจจุบันที่เราก็ยังคงเห็นแบรนด์แฟชั่นหน้าใหม่มากมายแจ้งเกิดที่นี่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น รสนิยม, Painkiller, P.mith, Q design and play หรือ Indigo Skin

 

รถไฟฟ้ามาหา...เจอกันที่สยามพารากอน
เมื่อรถไฟฟ้าบีทีเอสเปิดให้บริการ มีทางเชื่อมที่สามารถเดินถึงแต่ละจุดได้อย่างสะดวกสบาย ชีพจรของย่านสยามก็เต้นเร็วขึ้นกว่าเดิม และเมื่อมีสยามพารากอน ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่รวบรวมประสบการณ์ระดับโลกสุดครบครันไว้ในที่เดียว ยิ่งดึงดูดกระแสผู้คนและนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก ย่านสยามกลายเป็นพื้นที่ที่สร้างบริบทแบบใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์ แฟล็กชิปสโตร์ของสินค้าแบรนด์เนมระดับโลกที่มารวมอยู่ที่นี่หลากหลายแบรนด์ ร้านอาหารและคาเฟ่เปิดใหม่มากมาย ที่นี่ยังรวบรวมแหล่งบันเทิงระดับโลกไว้อย่างพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Sea Life Bangkok, Kidzania Bangkok สถานที่จัดกิจกรรมการแสดงใจกลางเมือง และโรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่


 

จากที่เคยเป็นแหล่งอัพเดทเทรนด์คูลๆ สุดทันสมัย ย่านสยามในทุกวันนี้จึงมีความหมายมากขึ้นกว่านั้น คือการเป็นสถานที่รวบรวมไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันของคนหลากหลายวัย อาจจะเคยได้มาใช้ชีวิตช่วงวัยรุ่นกันมาก่อนเก่า หรือเป็นวัยรุ่นเจเนเรชั่นใหม่ๆ และแม้เวลาจะผ่านมานานแค่ไหน เอกลักษณ์ความเป็นศูนย์กลางเมืองที่น่าตื่นเต้น ไม่เคยหยุดนิ่งเคลื่อนไหว และพร้อมจะปรับเปลี่ยนนำกระแสใครๆ เสมอๆ เช่นเดียวกันกับที่วันนี้ สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์และสยามดิสคัฟเวอรี่ พร้อมก้าวล้ำไปอีกสเต็ปด้วยการเป็นจุดหมายแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์สุดพิเศษไว้ที่นี่ที่เดียว ที่ OneSiam ทุกวันคือวันพิเศษสำหรับทุกคน


Credit:
- https://www.facebook.com/ย้อนอดีตวันวาน-199476353430283/
- https://www.facebook.com/โดเรมี-สยาม-885858731484913/
- https://www.facebook.com/djsiamBangkok/
- http://www.tcdc.or.th/creativethailand/article/CreativeCity/27388

- https://thematter.co/rave/siam-square-before-it-was-cool/21492
- https://www.brandbuffet.in.th/2016/12/legend-of-siam-square/
- https://www.thairath.co.th/content/592665
- http://www.gqthailand.com/style/article/history-of-thai-fashion
- https://www.matichon.co.th/lifestyle/news_431466
- #40YearsofThaiFashion

YOU MAY ALSO LIKE