BACK TO EXPLORE

A BATHING APE ผู้นำสตรีทสไตล์ที่ไม่มีวันหมดอายุ

A BATHING APE ผู้นำสตรีทสไตล์ที่ไม่มีวันหมดอายุ
ครั้งแรกกับป๊อปอัพใน BKK ที่สยามดิสคัฟเวอรี่

จากร้านเล็กๆ ในย่านฮาราจูกุ จุดเริ่มต้นของแบรนด์สตรีทแวร์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก สร้างปรากฏการณ์ ความตื่นเต้น จนกลายเป็นกระแสหลักในโลกแฟชั่นมายาวนานนับสิบปี บนท้องถนนที่มีแต่ผู้คนใส่เสื้อผ้า สนีคเกอร์แอคเซสซอรี่ที่มีโลกโก้แบรนด์เป็นเจ้าลิงกอลลิล่ามาดกวน การกระโดดไปร่วมงานกับเหล่าศิลปินดังในทุกแวดวงครีเอทีฟ ไม่มีแบรนด์ไหนจะสร้างกระแสได้แรงเท่า A BATHING APE อีกแล้ว และวันนี้ทุกคนสามารถมาสัมผัสกันได้กับป๊อปอัพสโตร์ครั้งแรกในกรุงเทพฯ ที่ชั้น G สยามดิสคัฟเวอรี่

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1993 ยุคสมัยที่เพลงฟังได้ฟรี และเสียงคลิกบนโลกอินเตอร์เน็ตยังไม่มีอิทธิพลมากนัก วัยรุ่นในยุคนั้นต่างส่งเสียงบอกความเป็นตัวเองผ่านโลโก้แฟชั่นที่ตอกย้ำถึงสไตล์และงานดีไซน์ตามเพลงที่ตัวเองชื่นชอบ เช่นเดียวกับ Nigo หรือ Tomoaki Nagao นักเรียนแฟชั่นที่ชอบฟังฮิปฮอปโดยมีวงดังอย่าง Beastie Boys และ Run-D.M.C. สร้างแรงบันดาลใจและจุดไฟในตัวให้เค้าสร้างสรรค์ร้านขายเสื้อผ้าเล็กๆ ของตัวเองโดยใช้ชื่อว่า “NOWHERE” จนประสบความสำเร็จ ในช่วงเวลานั้น NIGO วนเวียนอยู่ในแวดวงแฟชั่นทำงานสไตลิ่งให้กับนิตยสารดัง เป็นดั่งสนามทดสอบด้านสไตล์ และเป็นที่มาของแบรนด์ “A Bathing Ape” ถือกำเนิดพร้อมโลโก้กอลลิล่าที่เราเห็นไปทั่วโลกที่ได้แรงบันดาลใจจากหนังดัง “Planet of the Apes”

BAPE คือชื่อย่อที่เหล่าแฟนแฟชั่นใช้เรียกแบรนด์สุดคูลของพวกเขา สร้างชื่อเสียงจากไอเท็มแรกคือเสื้อยืด ที่ผลิตออกมาไม่มาก รวมไปถึงการส่งต่อให้เหล่าศิลปินดังที่ NIGO รู้จักได้ใส่ จนกลายเป็นกระแสแบบปากต่อปากที่ใครๆ ต่างอยากเป็นเจ้าของเพราะดีไซน์จัดจ้านและคุณภาพเยี่ยม เอาเป็นว่าโด่งดังจนนิตยสาร i-D ต้องเอาแจ็กเก็ตไปถ่ายขึ้นปกมาแล้วตั้งแต่ปี 1995

หลังจากนั้น NIGO สถาปนาตัวเองเป็นทั้งแฟชั่นดีไซเนอร์ ดีเจ และโปรดิวเซอร์ หลักไมล์แห่งความสำเร็จของ BAPE เปิดประตูสตรีทแวร์สไตล์เจแปนให้กระหึ่มไปทั่วโลก NIGO สร้างไลฟ์สไตล์ตามแบบฉบับ A BATHING APE ให้กลายเป็นกระแสเมนสตรีม สร้างอาณาจักรกอลลิล่าในรูปแบบของการเสพความสุขผ่านรายการทีวี แกลเลอรี่ศิลปะ ร้านตัดผม ร้านอาหาร จัดคอนเสิร์ต ค่ายเพลง

กรุงเทพฯ อ้าแขนต้อนรับ BAPE เข้ามาให้บรรดาสตรีทเลิฟเวอร์ได้จับจองเป็นเจ้าของ ความขี้เล่น อารมณ์ขันที่ถูกใจคนทั่วโลกปักหมุดให้เราได้ช้อปแล้วที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ทั้งเสื้อผ้าและสนีคเกอร์สุดแสบ และที่เด็ดสุดกับงานคอลลาบอเรตกับเหล่าศิลปินดังทั่วโลกที่ทุกคนตามล่าหามาสะสม อาทิ Mark McNairy และ KAWS รวมถึงแร็ปเปอร์แถวหน้าอย่าง Pharrell Williams หรือกับแบรนด์ดังอย่าง Supreme, Adidas, Converse หรือแม้กระทั่งถุงยางอนามัย DUREX ก็จับมือร่วมงานกันมาแล้ว นี่คือเสน่ห์ของเจ้ากอลลิล่าที่ชาวสตรีทหลงรัก และคอยติดตามงานเซอร์ไพรส์กับศิลปินใหม่อยู่เสมอ ถ้าพูดถึง BAPE เมื่อไหร่ ก็จะนึกถึงเอกลักษณ์อย่า APE HEAD, BAPE CAMO, BAPE STA, SHARK HOODIE, BABY MILO

BAPE IDENTITY!

ตำนานสตรีทแฟชั่นสัญชาติเอเชียที่เสิร์ฟสไตล์สดใหม่ที่โดนใจชาวแฟทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ โดยเฉพาะโลโก้แบรนด์ที่ดีไซน์ยียวนใส่ไปไหนใครก็ทัก ไอเท็มชวนช้อปที่ทุกคนอยากครอบครองต้องยกให้สนีกเกอร์ที่กลายเป็นซีรี่ส์ที่เหล่านักสะสมตามล่าและราคาก็สูงตามไปด้วย จากแบรนด์ Underground สู่กระแส Mainstream และเรื่องราวการฝ่าฟันของนักสู้มากสไตล์แบบ NIGO ยังครองใจแฟนๆทั่วโลก ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมทุกคนถึงรัก A BATHING APE

พบกับ BAPE Pop-Up Store ชั้น G สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE