BACK TO EXPLORE

Ecotopia รวมสินค้าของคนรักษ์โลก เริ่มจากไอเดียของผู้ชายคนนี้

รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโตลองนึกดูว่าเราเดินถือถุงขยะออกไปจากบ้านวันหนึ่งก็เป็นถุงใหญ่ๆ แล้วก็มานึกได้ว่าถ้ารวมขยะของคนทั้งเมืองทั้งโลกจะเยอะมหาศาลแค่ไหน แล้วเขาใช้วิธีจัดการขยะยังไง แค่คิดอย่างนี้ไม่นาน เราก็นึกสงสารโลกใบนี้มาก นี่คงเป็นความรู้สึกเดียวกับที่อาจารย์สิงห์ หรือ รศ. ดร. สิงห์ อินทรชูโต รู้สึกเมื่อเห็นขยะที่เกิดขึ้นจากงานก่อสร้างที่ต้องขนไปทิ้งทุกวันทำให้อาจารย์สิงห์ อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มหันมาสนใจนำขยะมาเป็นงานดีไซน์จนหลายคนต้องอยากรู้แรงบันดาลใจของอาจารย์ เหมือนเป็นกระแสปากต่อปากทำให้เราต้องมาคุยกับอาจารย์สิงห์อย่างเจาะลึก

แนวคิดเริ่มแรกของโปรเจ็คท์ Ecotopia เริ่มมาจาก คุณชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ได้เชิญอาจารย์สิงห์มาร่วมคิดโปรเจ็คท์นี้ด้วยกัน พัฒนาแนวคิดด้วยกันมาเรื่อยๆ จนเกิดเป็น Ecotopia แห่งแรกในเอเชียที่รวมทุกอย่างของไลฟสไตล์แบบเอโค่มาไว้ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรียมนี้

“ผมทำงานด้านนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม คนรู้จักผมอาจจะลืมไปแล้วว่าผมเป็นสถาปนิก อาจเข้าใจว่าผมเป็นนักออกแบบจากขยะไปแล้ว จุดเริ่มต้นเพราะผมเห็นว่าเราทิ้งขยะกันเยอะมาก ผมอยากแก้ปัญหาที่ตัวเองสร้าง ทำไปทำมาแก้ปัญหาของคนอื่นด้วย เลยตั้งเป็นบริษัท Osisu เปลี่ยนขยะมาเป็นงานเฟอร์นิเจอร์​ซึ่งขยะที่ได้มาจาก 3 แหล่งคือขยะจากการก่อสร้าง โรงงานอุตสาหกรรม ชุมชนและโรงพยาบาล”

เราถามอาจารย์สิงห์ว่าต้องใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมมากแค่ไหนถึงจะช่วยโลกของเราได้ อาจารย์สิงห์ตอบอย่างกังวลว่า ตอนนี้สิ่งแวดล้อมแย่ มนุษย์เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หลายๆ ส่วนแย่ลง โดยเฉพาะการสร้างสิ่งก่อสร้าง คิดดูว่างานสถาปัตยกรรมและการก่อสร้างใช้ทรัพยากรมากถึง 40% แต่มีขยะออกมา 30% นั่นคือใช้ทรัพยากรไปแค่ 1 ใน 3 เท่านั้น ดังนั้นจึงมีขยะที่ต้องทิ้งทุกวัน ทุกวันนี้มีหลุมฝังกลบเต็มไปหมดทั่วโลก แค่การแยกขยะตามบ้านยังไม่ได้เห็นเป็นรูปเป็นร่างที่ชัดเจน


นับตั้งแต่ปี 2006 ที่อาจารย์สิงห์สร้างกระแสเรื่อง eco-friendly ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ ตอนแรกทำด้วยความสนุก ไม่ได้ตั้งใจสร้างชื่อเสียงหรือรายได้ แต่ทำเพราะอยากออกแบบ และอยากสอนคนรุ่นต่อไป “เราสอนเรื่องการออกแบบอาคารเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม แต่ไปทำงานทิ้งขยะเอง สังคมมองเรื่องประหยัดพลังงาน เรื่องแสงเป็นหลัก ผมมองว่าวัสดุเป็นสาเหตุหลักของการทำลายโลก แต่ถ้าไม่มีวัสดุก็ไม่มีสถาปัตย์ เราจึงแก้ปัญหาวัสดุดีกว่า”

แล้วเราที่เป็นคนธรรมดาคนหนึ่งจะช่วยอะไรกับสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศได้ อาจารย์สิงห์บอกว่า “ต้องแก้ที่ source หรือแหล่งที่ทำให้เกิด ลดการใช้ ใช้ซ้ำให้มากขึ้น ถ้าใช้ซ้ำจนไม่ไหวก็ส่งไปรีไซเคิล ในต่างประเทศมีระบบรองรับกันเยอะมาก ใครสร้างขยะคนนั้นเป็นคนแก้ ไม่ใช่คนทิ้งขยะข้างถนนแล้วส่งให้เขต”


Ecotopia คำตอบของไลฟ์สไตล์คนรักษ์โลกที่เต็มรูปแบบที่สุดในเอเชีย!
จากความตั้งใจของอาจารย์สิงห์ที่อธิบายคำว่า ecology ให้เข้าใจง่ายขึ้นว่าคือการใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับระบบนิเวศน์ มีมากก็สามารถใช้มาก เช่น แสงแดดใช้มากได้ เพราะเป็นทรัพยากรที่มีไม่จำกัด คนที่ย้อมผ้าด้วยวัสดุธรรมชาติ คนที่ถือปิ่นโตหรือถุงผ้าแทนการใช้ถุงพลาสติกเป็นวิถีอีโคทั้งนั้น กลายเป็นโปรเจคต์ที่คิดขึ้นมาในกระดาษเมื่อ 10 ปีที่แล้วเพื่อพิสูจน์ว่าคนที่ใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม คนที่รักและอยากรักษ์โลกยังมีจริงอยู่บนโลก จึงเกิดเป็น Ecotopia จุดหมายปลายทางของสินค้าในรูปแบบ eco-friendly ที่มีครบทุกไอเท็มมากที่สุดครั้งแรกในเมืองไทยมากกว่า 100 แบรนด์ ของมากกว่า 1,000 ชิ้น ที่รวบรวมอยู่ที่ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยาม ดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม

“Ecotopia มาจากการรวมกันระหว่าง ecology+utopia เป็นเมืองอุดมคติเกี่ยวกับสินค้ารักษ์สิ่งแวดล้อม ทำขึ้นมาเพื่อกลุ่มคนที่ห่วงใยสังคมและโลกใบนี้ แค่เดินเข้าไปเจอกับคนขายที่เขาดูมีความสุข เหมือนกำลังส่งของที่ดีๆ ให้กับมนุษย์อีกคนหนึ่ง ไม่ใช่แค่ขายของชิ้นหนึ่ง แต่สามารถให้ข้อมูลที่เจ๋งจริงๆ ทุกอย่างมีเรื่องเล่าออกมาได้สนุกมาก”


สินค้าทุกชิ้นใน Ecotopia มีการเลือกคัดสรรและต้องผ่านเกณฑ์ ในการเข้ามาวางขายโดยแต่ละหมวดหมู่ก็มีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป เช่น อาหาร, สุขภาพและความงาม, เครื่องเขียนและอุปกรณ์ไฮเทค, แฟชั่น, ของตกแต่งบ้านและสวน เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก็ต้องเป็นออร์แกนิค ไม่ทดลองในสัตว์ หรือไม่เอาเปรียบชุมชน Ecotopia จึงเรียกได้ว่าเป็น Asia’s First Full Lifestyle Destination ซึ่งประกอบด้วยหลากหลายแบรนด์ที่น่าสนใจ เช่น

BASIC TEEORY
แบรนด์เครื่องประดับแนวทดลองที่เน้นความเรียบง่าย ใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยการเลือกใช้เศษกระดาษที่โดนคัดออกจากโรงพิมพ์ นำมาม้วนตามขนาดและรูปร่างที่ต้องการจากนั้นก็ลงสี โดยจะเคลือบลามิเนตซึ่งไม่มีผลกระทบต่อผิวหนังของคนที่สวมใส่ สร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการใช้วัสดุอย่าง เศษแก้ว เศษกระจกและก้อนกรวดมาทำเป็นตัวเรือนเครื่องประดับคู่กับการร้อยกระดาษ ให้ดูเก๋ถูกใจคนทุกวัย
Rocket Book
สมุดโน้ต Pocketbook Wave ที่ให้อิสระกับปากกาและสมุดโน้ตแบบเดิมๆ โดยสามารถส่งข้อมูลที่เขียนบันทึกไว้ที่ระบบคลาวด์ให้จัดเก็บในสมาร์ทโฟน และเมื่อใช้ปากกา Pilot FriXion เขียนลงบนสมุด Wave เล่มนี้ ก็สามารถลบข้อมูลที่เขียนด้วยไมโครเวฟ! เท่านี้สมุดโน้ตก็พร้อมกลับมาใช้ได้อีกครั้ง


Solar Paper
ที่ชาร์จแบตเตอรี่จากพลังงานแสงอาทิตย์ ดีไซน์บางเหมือนกระดาษ น้ำหนักเบา พกง่าย ใช้ได้กับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตหรืออุปกรณ์พกพาอื่นๆ แถมชาร์จได้เท่าพอๆ กับไฟบ้าน และถ้าต้องการชาร์จอุปกรณ์ที่ต้องใช้พลังงานมากขึ้น ก็ต่อแผง Solar Paper เพิ่มเข้าไปเพื่อรับพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากขึ้นทำให้ชาร์จไฟเข้าได้เสถียรเหมือนชาร์จจากไฟบ้าน


SUPERBEE
SuperBee Wax Wraps ทดแทนการใช้พลาสติกทั้งห่อพลาสติกและภาชนะพลาสติก ใช้ห่อหุ้มภาชนะไว้เก็บอาหาร คงความสดของผักและผลไม้ รวมถึงการห่อเก็บข้าวของเพื่อช่วยจัดระเบียบในบ้าน ถ้าต้องการจะล้างก็เช็ดด้วยผ้าที่ใช้น้ำอุ่นและสบู่ที่ปราศจากสารเคมี
Kudos
ฝักบัวประหยัดน้ำที่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผิวหนังในประเทศญี่ปุ่น ช่วยให้ผิวสวยสุขภาพดีด้วยประสิทธิภาพการทำความสะอาดผิว เหมาะกับคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย มีคุณสมบัติที่ให้อุณหภูมิน้ำที่เหมาะสมกับสภาพผิวเมื่อใช้น้ำอุ่น ปกป้องผิวจากความร้อนที่ทำให้ผิวแห้งกร้านOsisu
สินค้าทุกชิ้นผลิตขึ้นมาจากวัสดุเหลือใช้จากโรงงานและบ้านเรือนตามแนวคิดของอาจารย์สิงห์ เช่น เหล็กกันชนรถยนต์ กล่องกระดาษ กล่องนม เศษไม้เหลือใช้จากโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ มาเป็นเก้าอี้ ของแต่งบ้าน กระเป๋า เครื่องประดับโดยผ่านขั้นตอนการผลิตที่ปราศจากการปนเปื้อนของสารเคมี มีความทนทานและดีไซน์ร่วมสมัยนี่เป็นแค่เพียง 5 แบรนด์จากทั้งหมดร้อยกว่าแบรนด์ยังทำให้เราทึ่งในความคิด ไอเดียสุดสร้างสรรค์ยังมีอะไรน่าค้นหาอีกมากมายใน Ecotopia ที่เราอยากชวนคุณมาเดิน มาช็อป มารับรู้ว่ายังมีคนอีกกลุ่มที่ไม่ยอมแพ้ที่จะตอบแทนอะไรดีๆ ให้กับโลก อาจารย์สิงห์ ที่ปรึกษาโครงการนี้บอกว่า “การรักษ์โลกคือการรักตัวเอง ถึงเวลาที่เราจะกลับมารักตัวเองและ Ecotopia – unbox a new shade of green คือสิ่งที่พิสูจน์แล้วว่าการใส่ใจสิ่งแวดล้อมไม่ใช่แค่เทรนด์จึงทำให้วางพื้นที่ตรงนี้สำหรับคนทำธุรกิจในด้านต่างๆ อย่างครบวงจร มีสินค้าที่ใช้ได้ตั้งแต่ตื่นนอนจนเข้านอน ตรงนี้จะกลายเป็นพื้นที่ของคนรักสิ่งแวดล้อม มีของที่คนคาดไม่ถึงมากมาย รวมทั้งการจัดวางที่สอดคล้องกัน”

อยากมาเป็นส่วนเล็กๆ ของสังคม ให้เริ่มที่เราตั้งแต่ตอนนี้...นาทีนี้หันมาสนใจตัวเอง สนใจสิ่งแวดล้อม ซึมซับความครีเอทีฟที่ไม่สิ้นสุดกันได้ที่ Ecotopia at Siam Discovery ไลฟ์สไตล์ของคนรักษ์โลกยุคใหม่ กันได้ทุกวันแล้ววันนี้!

YOU MAY ALSO LIKE